Sao Việt một thời vang bóng (11): Phương Thảo

Ngày 10/05/2013 08:03 AM (GMT+7)

Khán giả không quên hình ảnh nữ ca sĩ với chất giọng trầm ấm hát những ca khúc của chồng.

Là một ca sĩ khá thành công trong những năm thập niên 90, Phương Thảo được khán giả nhớ đến nhiều với các ca khúc về gia đình. Cùng chồng là Ngọc Lễ, Phương Thảo đã tạo nên dấu ấn đặc biệt trong lòng khán giả. Hầu hết các ca khúc mà 2 vợ chồng thể hiện đều do chính Ngọc Lễ sáng tác và phối khí. Tuy nhiên, trong lúc sự nghiệp đang thuận buồm xuôi gió thì Phương Thảo lại quyết định rẽ sang một hướng khác của cuộc đời và để lại dở dang con đường nghệ thuật. Cho đến nay, sau 7 năm định cư tại Mỹ, Phương Thảo vẫn dành phần lớn thời gian cho gia đình. Âm nhạc chỉ là một niềm đam mê của cả 2 vợ chồng. Dù vắng bóng khá lâu nhưng hình ảnh của Phương Thảo vẫn được khán giả yêu mến và nhắc đến nhiều.


Phương Thảo và Ngọc Lễ là hình ảnh đi mãi với thời gian cùng những ca khúc về gia đình

Phương Thảo và cuộc hôn nhân trẻ

Ở tuổi đôi mươi, Phương Thảo đã gặp được diễn viên Lê Tuấn Anh và sớm ổn định bằng một cuộc hôn nhân trẻ. Với phong độ của Lê Tuấn Anh trong sự nghiệp ở thời điểm đó, hầu như ai cũng vui mừng cho Phương Thảo. Thế nhưng có lẽ vì đã quá vội vã trong hôn nhân, Lê Tuấn Anh và Phương Thảo đã không có một cái kết trọn vẹn cho hôn nhân của họ. Khi nói về những kỷ niệm một thời với Phương Thảo, Lê Tuấn Anh không khỏi tỏ ra tiếc nuối khi cho rằng ở thời điểm đó, anh chỉ mới tập tành làm đàn ông, những xích mích trong gia đình vì thế không được giải quyết ổn thỏa. Nếu gặp Phương Thảo sau đó 10 năm, chắc cuộc hôn nhân của họ đã khác. Được biết, trong lúc sống chung với nhau, vì Phương Thảo quá nam tính còn Lê Tuấn Anh quá nóng tính nên cả 2 đều không giữ được hạnh phúc chung.  

Sau khi không hạnh phúc với cuộc hôn nhân đầu tiên, Phương Thảo đã gặp được người chồng hiện tại của mình – Ngọc Lễ. Trong một lần tình cờ gặp anh trong quán café, Phương Thảo đã phải đối mặt với một tình huống “dở khóc dở cười”. Đó là khi Ngọc Lễ tham gia chơi nhạc trong đêm nhưng lại quên kéo khóa quần. Phương Thảo đã bẽn lẽn đến bên cạnh và nói nhỏ với Ngọc Lễ về “sự cố” trên, cả 2 bắt đầu để ý nhau từ đó.

Ở xuân thì của người con gái, Phương Thảo nhanh chóng bén duyên với chàng nhạc sĩ tài hoa Ngọc Lễ và xây dựng cho mình một mái ấm khác. Có lẽ vì được bắt đầu vào một thời điểm chín chắn hơn trong cuộc đời nên cả Phương Thảo và Ngọc Lễ đều tỏ ra trân trọng hai chữ “gia đình”. Điều này đã được thể hiện qua các ca khúc mà 2 vợ chồng cho ra đời ngay khi bắt đầu một cuộc sống đôi lứa mới. 


Sau sự đổ vỡ của cuộc hôn nhân đầu tiên, Phương Thảo đã biết cách giữ trọn vẹn gia đình


Gia đình Phương Thảo hiện tại là hình mẫu gia đình nghệ sĩ hạnh phúc

28 năm mới lần đầu gặp cha

Ngoài những lận đận về cuộc sống hôn nhân, Phương Thảo từ nhỏ còn chịu phải một thiệt thòi lớn về người cha. Được sinh ra tại Đồng Tháp vào những năm cuối 60, Phương Thảo không tránh khỏi những ánh nhìn hiếu kỳ của bạn bè khi trên gương mặt của chị hiện rõ những đường nét rất “Tây”.

Lớn lên cùng một gia đình trọn vẹn có ba và mẹ nhưng Phương Thảo vẫn hiểu được mình có một người cha khác không thuộc quốc tịch Việt Nam. Mẹ của chị trong những năm tham gia kháng chiến đã phải lòng một anh lính Mỹ - người đang cố vấn cho thị trấn Sa Đéc thời đó. Quả ngọt cho mối tình ngắn ngủi của mẹ và người lính Mỹ là Phương Thảo. Thế nhưng sau 28 năm sinh ra và lớn lên, Phương Thảo vẫn chưa một lần được tìm hiểu kỹ hơn hay gặp được cha ruột của mình. 


Cuộc hội ngộ của Phương Thảo và người cha khác quốc tịch đã thay đổi cuộc sống của cả gia đình

Năm 2005, trong một chương trình thực tế của một số nhà báo Mỹ, Phương Thảo mới có cơ hội tìm gặp cha ruột, lúc đó đang là chồng của một phụ nữ Mỹ có 4 con riêng. Cuộc gặp gỡ này đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống của gia đình Phương Thảo – Ngọc Lễ. Đang trong lúc nhận được những thành công liên tiếp trong sự nghiệp ca hát, gia đình nhỏ của Phương Thảo đột ngột chuyển sang Mỹ dưới sự bảo lãnh của người cha thất lạc lâu nay. Vì nghĩ cho tương lai của con và sự êm ấm của gia đình, cả 2 vợ chồng đã chấp nhận bỏ dở sự nghiệp âm nhạc tại Việt Nam.

Trong những ngày tháng trên đất khách, Phương Thảo chỉ tham gia nghệ thuật như một người chơi nhiều đam mê, sáng tác và phối khí các sản phẩm thiêng về gia đình. Ít tham gia hát trên những sân khấu lớn, ít xuất hiện trong các trang báo showbiz, Phương Thảo đã chọn cho mình cuộc sống bình lặng hơn bên những người thân.


2 con gái của Phương Thảo và Ngọc Lễ nay đã ra thiếu nữ

Kết:

Có lẽ công chúng sẽ nhớ mãi những tiếng hát ngọt ngào của Phương Thảo và Ngọc Lễ trong các ca khúc: “Ba ngọn nến lung linh”, “Café một mình”, “Một thời con gái”, “Xe đạp ơi”… Dù không còn tham gia nhiều trong các hoạt động nghệ thuật nhưng những gì mà cả 2 vợ chồng Phương Thảo để lại luôn có một vị trí riêng. Hẳn sẽ rất lâu nữa, người ta vẫn còn ngân nga các ca khúc về gia đình của Ngọc Lễ và say đắm trong giọng hát ấm áp của Phương Thảo. Hay như “Xe đạp ơi”, chắc chắn những ai đã đi qua tuổi mới lớn trong  sẽ còn nhớ mãi “những vòng xe”

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Nghệ sĩ nổi tiếng một thời