Sao Việt một thời vang bóng (7): Phước Sang

Ngày 12/04/2013 00:07 AM (GMT+7)

Phước Sang bỏ nghề diễn, chuyển sang làm ông bầu điện ảnh.

Từng là một diễn viên quen mặt trên các tiểu phẩm kịch và nhiều thước phim truyền hình, Phước Sang tưởng như đã có một sự nghiệp điện ảnh không thua kém đồng nghiệp. Thế nhưng đột ngột, anh chuyển sang kinh doanh, bỏ dở con đường diễn xuất đang lên của mình. Vậy là từ đó, một doanh nhân Phước Sang đã cho ra đời với rất nhiều thước phim giá trị phục vụ công chúng. Trong đó, Áo lụa Hà Đông năm 2006 chính là cột mốc đóng đinh tên tuổi của hãng phim Phước Sang vào lòng công chúng. Nhưng nhiều năm trở lại đây, khi nhắc về Phước Sang, người ta lại nhắc nhiều hơn đến những câu chuyện ngoài nghệ thuật, về vụ tố quỵt nợ, về cuộc sống riêng, về bạo bệnh…

Một phim nghệ thuật, mười phim “hài nhảm”

Nói đến sự nghiệp làm phim của Phước Sang, người ta thường nhắc đến bộ phim kinh điển mà hãng này đã sản xuất được năm 2006 – Áo lụa Hà Đông. Đây là bộ phim không chỉ đem lại tên tuổi cho ông bầu Phước Sang ở trong nước mà còn mang cả hình ảnh của Việt Nam nói chung và hãng phim nói riêng ra ngoài thế giới nhờ những giá trị truyền thống nó mang lại. Thế nhưng, cũng có thể nói, cho đến nay, hãng phim này cũng mới chỉ có duy nhất Áo lụa Hà Đông là một bộ phim tồn tại lâu bền với thời gian. Hầu hết các phim còn lại mà Phước Sang sản xuất đều tập trung phục vụ cho dịp Tết – loại phim “hài nhảm”.


Áo lụa Hà Đông là bộ phim đóng đinh tên tuổi của anh vào lòng khán giả

Nói là “hài nhảm” bởi những bộ phim Tết của hãng Phước Sang đều được xây dựng trên một mô tuýp khá “mỳ ăn liền”. Chỉ cần có danh hài + hot boy/hot girl + kịch bản hài + quay đơn giản, Phước Sang đã có thể tạo ra một bộ phim chiếu Tết. Nhưng phải thừa nhận rằng, Phước Sang đã phải lao động một cách miệt mài để mỗi năm đều cho ra một sản phẩm kể từ khi thành lập hãng đến nay. Có vẻ như rất ít những nhà sản xuất phim có khả năng lao động mật độ cao như vậy. Thế nên, nhắc đến Phước Sang, hầu hết khán giả đều bất giác nhớ đến một “ông bụt” phốp pháp luôn mang tiếng cười đến cho mọi người trong dịp đầu năm. Dù rằng tiếng cười đó không tồn tại được lâu, nhưng mỗi năm đều được cười thì xem như lao động của Phước Sang lại thành công theo một cách khác.


Một bộ phim "hài nhảm" được yêu thích của Phước Sang


Đây là hình ảnh bộ phim Tết mới nhất của anh

Trước khi bước vào vị trí ông bầu – nhà sản xuất, Phước Sang là một gương mặt quen thuộc của nhiều tiểu phẩm kịch, bộ phim truyền hình đắt khách.


Phước Sang trong Hồ Trương ba - da hàng thịt

Còn nhớ những năm 2005, khi chương trình Gala cười còn được phát sóng, khán giả đã cười ngất với Xích lô – vở hài kịch của Hoàng Sơn, Nhật Cường, Phước Sang. Hay anh chàng bán thịt huỳnh huỵch, bụng phệ, quần ngố giữa băng đảng thợ thịt trong Hồn Trương ba – da hàng thịt của Nguyễn Quang Dũng. Đó là những vai diễn khó quên mà Phước Sang đã để lại. Nhưng có lẽ ít ai biết rằng, trước đó, Phước Sang cũng chỉ từng là một chân cu li làm đủ thứ việc lặt vặt trong hậu đài để mưu sinh. Có lẽ vì thế mà đến bây giờ, anh vẫn luôn trung thành với phim “hài nhảm” – một loại hàng chợ phục vụ được cho số đông khán giả, lo chuyện cơm nước cho riêng mình.


Phước Sang là gương mặt quen thuộc của các tiểu phẩm hài miền Nam

Cuộc sống riêng nhiều lận đận

Để nói về sự nghiệp, Phước Sang luôn tự hào mình có thể kinh doanh nhờ vào tình nghĩa của anh em nghệ sĩ. Và chính vì thế, vì quá tin người, thương người, nên Phước Sang không ít lần dính vào những lời đồn đại khó nghe của khán giả. Nếu không phải đồn về tình duyên thì cũng là đồn về bạn bè, kinh doanh, tiền bạc.


Là người sống và làm ăn dựa trên tình cảm nên đôi lúc Phước Sang vẫn vì tình cảm mà dính đến nhiều tin đồn không hay

Cách đây khoảng 20 năm, khi thể loại phim “mỳ ăn liền” bước vào thời kỳ hoàng kim, Phước Sang đã bị đồn đại tới 2 mỹ nhân của điện ảnh bấy giờ là Việt Trinh và Lý Thu Thảo. Nhưng sau đó, biến cố đã xảy ra với cả 2 người đẹp khiến Việt Trinh và HH Lý Thu Thảo đều phải chọn cách lui vào hậu trường, rời bỏ showbiz. Phước Sang cũng vì thế mà chưa nên duyên trọn vẹn với ai.


Ở đầu thế kỷ 20, người ta cho rằng Phước Sang và Việt Trinh đang cặp kè nhau

Với Kim Thư – diễn viên từng gọi Phước Sang là chú lại có duyên hơn với anh trong chuyện gia đình. Thực tế, khán giả chỉ được biết đến hôn ước này vào ngày Kim Thư bụng mang dạ chữa bé trai đầu tiên. Thế nhưng, gần đây, trong đợt ồn ào khi Phước Sang bị tố quỵt tiền tỉ, Kim Thư lại phủi tay trước những câu hỏi của báo chí vaf cho rằng mình và Phước Sang đã chia tay nhau. Điều này đã khiến cho những sự kiện xung quanh Phước Sang trở nên nặng nề hơn. Có lẽ vì công việc, vì bị tố oan, vì gia đình bất trắc mà cuối năm vừa rồi, Phước Sang lại đột quỵ và nhập viện lần nữa.


Cảnh thường ngày của Phước Sang: ăn cũng phải làm việc

Bên cạnh những việc không hay xảy đến với Phước Sang trong năm ngoái, anh còn phải luôn đối mặt với bạo bệnh luôn thường trực bên người. Cách lao vào công việc như con thiêu thân của Phước Sang đã khiến sức khỏe anh giảm sút rõ rệt. Với cường độ làm việc khó ai sánh bằng cùng những sản phẩm đều đặn mỗi dịp Tết, Phước Sang đã phải đánh đổi sức khỏe bản thân.

Tuy nhiên, dù có nhiều  biến cố xảy ra, nhưng khán giả vẫn yêu mến người nghệ sĩ này. Anh cũng là người có nhiều bạn thân trong giới showbiz - điều ít nghệ sĩ khác có được. Khi anh "lâm nạn" vụ quỵt nợ vừa qua, rất đông bạn bè người thân đã đứng ra giúp đỡ anh trả nợ. Người vợ của anh là Kim Thư cũng vừa quay lại với anh trong dịp khai trương nhà hàng mới ở Vũng Tàu.

Có thể nói, dù trải qua nhiều công việc và chỗ đứng khác nhau, nhưng Phước Sang vẫn là vậy - người nghệ sĩ vô tư, hiền lành và được công chúng yêu mến.


Gia đình Phước Sang - Kim Thư thuở còn mặn nồng

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Nghệ sĩ nổi tiếng một thời