Sao Việt một thời vang bóng (6): Hồng Vân

Ngày 05/04/2013 06:39 AM (GMT+7)

Hồng Vân là nghệ sĩ hài nổi tiếng, một bà “bầu” sân khấu mát tay.

Đến khá sớm với nghệ thuật sân khấu, Hồng Vân nổi tiếng với nhiều vai diễn mang đến tiếng cười cho khán giả. Nhưng sau một thời gian hoạt động nghệ thuật chính thống, chị đã cùng một số anh em nghệ sĩ lập nên sân khấu kịch Phú Nhuận và bắt đầu sự nghiệp “bà bầu”. Hồng Vân cũng là một trong số ít những nghệ sĩ vừa rất thành công trong nghệ thuật nhưng vẫn giữ được hạnh phúc gia đình. Vừa qua, chị được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân sau nhiều cống hiến cho nghệ thuật sân khấu nước nhà.

Sao Việt một thời vang bóng (6): Hồng Vân - 1

Hồng Vân là nghệ sĩ thuộc thế hệ vàng trong ngành sân khấu miền Nam cũng như nghệ thuật kịch nói cả nước

Nghệ sĩ hài nổi tiếng và “bà bầu” mát tay

Bước lên sân khấu từ những vai phụ trong nhiều vở diễn, Hồng Vân đã sớm trở nên thu hút khán giả nhờ khả năng diễn xuất và gương mặt sáng. Không lâu sau đó, chị được cân nhắc đưa vào nhiều vai diễn chính và bắt đầu sự nghiệp diễn kịch chuyên nghiệp. Có thể nói, Hồng Vân là nghệ sĩ thuộc thế hệ vàng ngành sân khấu miền Nam cũng như nghệ thuật kịch nói cả nước. Chị được xem như một trong những người tạo nên bước đột phá trong ngành kịch nói những năm 1980 – 1990. Nhờ những vai diễn xuất sắc trong những năm đầu của thế kỷ 20, Hồng Vân đã liên tiếp nhận được 2 giải Văn nghệ sĩ được yêu thích nhất do báo Người lao động tổ chức.

Sao Việt một thời vang bóng (6): Hồng Vân - 2
Nghệ sĩ Hồng Vân luôn "máu" với nghề

Về sau, cái tên Hồng Vân đột nhiên mất hút trên các đề cử của giải thưởng dành cho nghệ sĩ thời bấy giờ. Bởi lẽ, sau một thời gian hoạt động nghệ thuật, chị đã nhận ra nhiều khó khăn của anh em trong nghề. Từ đó, Hồng Vân đã cùng một số đồng nghiệp lập nên sân khấu kịch Phú Nhuận và gây dựng các vở diễn từ đó. Một mình gánh vác trọng trách khá nặng nề trong việc kinh doanh, lo miếng ăn manh áo cho các nghệ sĩ, vừa phải đảm bảo công việc sáng tạo…  Hồng Vân tạm thời không tham gia nhiều vào các vai diễn. Những giải thưởng cũng vì thế bắt đầu chuyển dần sang cho đàn em của chị trong sân khấu Phú Nhuận.

Sao Việt một thời vang bóng (6): Hồng Vân - 3
Thành công của Hồng Vân chính là giúp nhiều nghệ sĩ trẻ cùng thành công

Chính chị cũng chia sẻ rằng, mình là người có duyên với việc kiếm tiền. Vì thế, cả sân khấu kịch Phú Nhuận và về sau này là sân khấu Supper Bowl, Hồng Vân đều tạo cho nó một chỗ đứng riêng trong lòng khán giả cũng như giới văn nghệ sĩ. Ngoài việc tham gia sáng tạo các vở diễn ở vai trò biên kịch, Hồng Vân còn chia sẻ rằng chị muốn làm sống dậy các tác phẩm văn học thông qua các vở diễn. Chính vì thế, không ít lần, người ta nhìn thấy Hồng Vân trong một vai diễn quen thuộc giữa một tác phẩm văn học nổi tiếng. Rất nhiều tên tuổi các nghệ sĩ trẻ đã nổi lên nhờ các vở diễn chuyển thể từ văn học của chị.

“Đa đoan” nhưng có cái kết đẹp

Là một nghệ sĩ bắt đầu sớm với nghệ thuật, Hồng Vân được nhiều người tạo điều kiện và hướng dẫn để có một sự chọn lựa đúng đắn với con đường kịch nói. Tại trường Đại học, Hồng Vân đã biết và có cơ hội diễn chung với Lê Tuấn Anh – một sinh viên ngành Điện Ảnh nhỏ hơn 3 tuổi. Dù tình cảm có chớm nở giữa 2 người nhưng sự bồng bột của tuổi trẻ đã khiến Hồng Vân và Lê Tuấn Anh rời xa nhau. Thế nhưng sau nhiều năm muộn phiền thì gia đình, cả 2 nghệ sĩ đều tự động tìm đến nhau để chia sẻ những nỗi niềm riêng.

Gạt qua sự xa cách về tuổi tác, sự khác biệt về gia đình, Hồng Vân và Lê Tuấn Anh đã quyết định dọn về sống chung với nhau trong nhiều ánh mắt không hài lòng của bạn bè. Mãi 3 năm sau, 2 người mới quyết định mời bạn bè đến tham dự một cuộc vui chính thức. Và từ đó, cả 2 đã xây dựng nên một gia đình hạnh phúc hiếm có trong showbiz Việt.

Sao Việt một thời vang bóng (6): Hồng Vân - 4
Hồng Vân và 3 con, bé nhỏ nhất là con chung của chị và Lê Tuấn Anh

Sao Việt một thời vang bóng (6): Hồng Vân - 5
Đại gia đình của Hồng Vân - Lê Tuấn Anh

Đến với Hồng Vân khi chị đã có 2 con, Lê Tuấn Anh vẫn luôn đối xử công bằng với tất cả thành viên trong gia đình. Tạm dừng công việc liên quan đến nghệ thuật, anh dành thời gian chăm lo nhà hàng, tạo thu nhập tốt để bù lỗ cho 2 sân khấu kịch của Hồng Vân trong những năm đầu gây dựng. Nói về chồng, mắt Hồng Vân bao giờ cũng ánh lên niềm cảm kích và tự hào. Chị kể rằng trong những năm đầu tiên, khi sân khấu kịch Phú Nhuận còn quá mới, anh chính là người phải chạy đôn chạy đáo để thăm dò thị hiếu khán giả trong lúc Hồng Vân mời gọi các nghệ sĩ tham gia sân chơi. Sự thành công của Hồng Vân ở hiện tại có một sự đóng góp to lớn của Lê Tuấn Anh với sự hy sinh lớn của anh trong công việc.

Sao Việt một thời vang bóng (6): Hồng Vân - 6
Sự thành công của chị chứa rất nhiều hi sinh của chồng

Sao Việt một thời vang bóng (6): Hồng Vân - 7
Lê Tuấn Anh cho rằng, một nhà không thể có 2 nghệ sĩ, vậy nên anh đã lùi lại làm hậu phương vững chắc cho vợ

Hiện tại, với 3 con và một gia đình êm ấm, Hồng Vân đã viên mãn với cuộc sống và công việc của mình. Sở hữu 2 sân khấu kịch lớn với nhiều dự án riêng, Hồng Vân vẫn luôn được nhắc đến nhiều như một người đã góp công không nhỏ trong việc xây dựng nghệ thuật kịch nói tại Việt Nam. Chỉ tiếc rằng, thời gian để chị xuất hiện trên sân khấu không nhiều, vì thế khán giả cả nước vẫn rất tiếc nuối cho tài năng diễn xuất của chị. Mới đây, Hồng Vân đã được công nhận thành Nghệ sĩ nhân dân ở một độ tuổi khá trẻ. Đây được xem như một sự thừa nhận xứng đáng dành cho những cống hiến của Hồng Vân cho kịch nói nước nhà!

Sao Việt một thời vang bóng (6): Hồng Vân - 8
Hồng Vân và bằng khen tặng Nghệ sĩ nhân dân

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Nghệ sĩ nổi tiếng một thời