Tác giả bài hát nổi tiếng Hướng về Hà Nội qua đời

Ngày 01/02/2017 13:04 PM (GMT+7)

Nhạc sĩ Hoàng Dương, tác giả ca khúc nổi tiếng Hướng về Hà Nội đã qua đời vào đêm 30/1/2017 (tức mùng 3 Tết) ở tuổi 84 sau một thời gian chống chọi với bệnh tật.

Theo thông tin từ nhạc sĩ Ngô Hoàng Quân - con trai nhạc sĩ Hoàng Dương, bố anh đã từ trần vào hồi 23h ngày 30/1 - tức ngày mùng 3 Tết Đinh Dậu, hưởng thọ 84 tuổi sau một thời gian chống chọi với bệnh ung thư.

Nhạc sĩ, PGS, NSƯT Hoàng Dương tên thật là Ngô Hoàng Dương, sinh năm 1933 tại Hà Nội. Ông là con của nhà văn Trúc Khê Ngô Văn Triện; nguyên là nhạc công cello và người xây dựng bộ môn đàn cello ở Nhạc viện Hà Nội.

Nhạc sĩ Hoàng Dương viết chủ yếu là các tác phẩm cho piano, violon, violoncello và được Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam, Dàn nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam, Dàn nhạc Nhạc viện Hà Nội biểu diễn như: Bài ca không lời; Vũ khúc mùa xuân; Tây nguyên tươi đẹp ...

Tuy nhiên công chúng biết tới người nhạc sĩ tài hoa chủ yếu qua bài hát nổi tiếng mang tên Hướng về Hà Nội (được sáng tác từ năm 1953). Bài hát thực sự đã chạm được tới những khoảnh khắc, nỗi niềm sâu kín nhất của những người con Hà Nội xa quê với những hình ảnh "phố phường rải ánh trăng mơ, tóc thề thả gió ngây thơ" và cảm xúc "xiết bao là nhớ tơi bời".

tac gia bai hat noi tieng huong ve ha noi qua doi - 1

Tác giả ca khúc Hướng về Hà Nội, nhạc sĩ Hoàng Dương đã qua đời

Dù số phận ca khúc nói trên khá long đong và không được phổ biến rộng suốt hơn 30 năm vì "ủy mị", "sướt mướt tiểu tư sản" nhưng không vì thế mà giá trị cũng như tài năng của người nhạc sĩ tài hoa bị lu mờ. Bởi cho tới thời điểm hiện tại, ca khúc Hướng về Hà Nội đã trở thành một trong những ca khúc hay nhất viết về Thủ đô và nó sẽ còn tiếp tục làm thổn thức biết bao trái tim người yêu nhạc.

Cũng theo thông tin từ phía gia đình cố nhạc sĩ, lễ viếng nhạc sĩ Hoàng Dương sẽ diễn ra từ 9 - 11h ngày 2/2/2017 (tức mùng 6 Tết) tại Nhà tang lễ Cầu Giấy. Sau đó nhạc sĩ Hoàng Dương sẽ được an táng cùng ngày tại quê nhà (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Theo Phạm Văn (Người đưa tin)
Tin bài cùng sự kiện Nghệ sĩ Việt qua đời