Thanh Hằng: "Hà Hồ là một người bạn đủ tốt"

Ngày 12/02/2013 15:40 PM (GMT+7)

"Tôi thích Hà ở sự thẳng thắn, nhiệt tình. Một người bạn đủ tốt là 5 từ để nói về Hà Hồ".

Lạnh lùng nhưng không vô tình!

- “Sát thủ nguy hiểm nhất, không phải là người giỏi nhất, mà là kẻ vô tình nhất”. Đấy có phải là câu nói mà Thanh Hằng cảm thấy “thấm” nhất trong kịch bản phim “Mỹ nhân kế”?

Thật ra mỗi câu nói trong phim, tôi đều thuộc nằm lòng bằng hết. Nhân vật Kiều Thị vốn dĩ ít nói, nên những lời cô ấy nói ra đều có ẩn ý sâu xa. Những gì cô ấy nói còn là những bài học có ý nghĩa trong cuộc sống của tôi nữa. Không chỉ riêng câu nói đó “thấm” với tôi nhất mà nhân vật Kiều Thị giờ vẫn đang “ám” tôi cho đến tận bây giờ nè, (Cười).

- Chị nghĩ sao nếu có ai đó nói rằng, nhân vật Kiều Thị mà chị đóng, có thừa vẻ hiểm ác, nhưng lại thiếu mất vẻ lạnh lùng và sự vô tình của một nữ sát thủ?

Đã gọi là hiểm ác thì không ai trông hiền lành cả. Nếu tôi có thừa điều hiểm ác, thì tất nhiên tôi đã bao gồm cả hai điều anh thấy thiếu rồi. Còn với nhân vật Kiều Thị, cũng như đại diện cho một số kiểu người thích che đậy cảm xúc vì bị tổn thương nhiều quá. Mọi thứ muốn che đậy bên trong và luôn tỏ ra nguy hiểm với vẻ ngoài sát thủ mà thôi.

- Chị đã mang bao nhiêu cá tính lạnh lùng và sự vô tình của mình ngoài đời vào nhân vật Kiều Thị?

Ngoài đời, mọi người có thể thấy tôi lạnh lùng nhưng sự thật thì tôi chẳng bao giờ vô tình. Tôi luôn thấu hiểu cho người khác rất nhiều, nên bản thân thường bị ảnh hưởng.

- Nếu cứ quan trọng đến sự lạnh lùng và vô tình của nhân vật thì rất dễ khiến vai diễn trở nên thiếu cảm xúc và trở nên bị vô hồn. Chị làm gì để tránh trường hợp biến “má mì” Kiều Thị thành một “đóa hoa vô hồn”?

Những kiểu nhân vật lạnh lùng rất dễ bị thể hiện như đang gồng mình và cứng ngắt. Tôi biết biết được điều đó nên cũng rất sợ sẽ xảy ra như điều anh nói. Chính vì thế những cảnh quay của tôi rất mệt. Tôi thường ra một góc ngồi nghe nhạc một mình, kiểu người như “tự kỷ” vậy, (Cười).


Thanh Hằng và Hà Tăng trong phim Mỹ nhân kế

Tôi ngồi và tưởng tượng ra nhân vật của mình, để sống vào trong con người Kiều Thị. Nhân vật Kiều Thị lại rất ít nói. Mọi thứ được thể hiện ra ánh mắt, nên tôi mà để ánh mắt mình trở nên vô hồn thì coi như “xong đời”.

- Sau khi xem phim xong, nhiều người yêu mến đã tin chị sẽ trở thành “đả nữ” của màn ảnh Việt. Bản thân chị có cần thêm danh xưng “đả nữ” bên cạnh một “đệ nhất chân dài”?

Mỗi lời khen tặng với tôi đều có rất ý nghĩa với từng thời điểm. Tôi không muốn đóng khung mình trong một hình ảnh bao giờ. Tôi muốn đa dạng chính bản thân mình như suốt chiều dài con đường hoạt động nghệ thuật mà mình đã và đang làm.

- Chị có thừa sắc và đủ tài năng, tại sao chị lại khiêm tốn với chính mình vậy?

Khiêm tốn luôn là một trong những đức tính tốt nhất để mình hoạt động nghệ thuật hiệu quả. Tôi nghĩ vậy. Khi đặt mình ở một vị trí quá cao, tôi sợ mình sẽ không còn hào hứng mà phấn đấu thêm nữa. Tôi nghĩ, sống ở đời thì mình phải luôn chuyển động và biết mình ở đâu. Vì thực tế vẫn đâu thay đổi nếu thật sự bạn đang ở đỉnh cao đúng không.

“Thích gọi tôi là gì cũng được!”


- Giờ ghi thêm điểm với Kiều Thị, nhưng hẳn từ lâu chị đã không còn mặc định mình là diễn viên “tay ngang” hay đơn giản xem điện ảnh chỉ là “một cuộc dạo chơi” đầy thú vị rồi đúng không?

Tôi chẳng mặc định mình là gì cả đâu. Tôi thấy thích điều gì thì tôi sẽ làm. Thích gọi tôi là gì cũng được mà. Vì bây giờ tôi cảm thấy tôi yêu điện ảnh nhiều khủng khiếp và mục đích lớn hơn là làm khán giả hài lòng về mình hơn nữa. Còn khán giả, họ cũng chỉ nhớ vai diễn nào họ thích chứ họ cũng đâu đi lục hồ sơ ai đã qua trường lớp hay không!, (Cười).

- Chị sẽ tiếp tục khẳng định thương hiệu Thanh Hằng – Dũng “khùng” bằng một dự án điện ảnh nữa trong tương lai gần chứ?

Chắc chắn là như vậy. Nếu có một tác phẩm phù hợp thì tôi luôn mong mình là ê-kíp quen thuộc của anh Dũng.


Thanh Hằng duyên dáng trong tà áo dài truyền thống

- Có vẻ như, để một đạo diễn nào đó mời được chị vào phim điện ảnh trong thời gian tới sẽ rất khó?

Kịch bản là điều rất quan trọng, nhưng ê-kíp lại quan trọng hơn nếu bạn muốn có một tác phẩm nghệ thuật đúng với ý mình và sự kỳ vọng của khán giả. Nhất là phim ảnh, nơi cần chung tay của cả một ê-kíp. Một người khác biệt dễ nảy sinh mâu thuẫn và không làm được gì đâu.

- Một điều dễ thấy đó là, dù xuất hiện trên sàn catwalk, trên phim hay trước công chúng, chị vẫn phải là veddette thu hút ánh nhìn. Hỏi thật, đã bao giờ chị chán vị trí số 1 chưa?

Những thành quả lao động có được từ sức lực của bản thân thì sẽ không bao giờ khiến bạn thấy nhàm chán. Khán giả cũng vậy, nếu bạn không thật sự cống hiến đúng mực thì họ sẵn sàng tống cổ bạn ra khỏi vị trí đó bất cứ lúc nào.

- Có một người muốn chị làm “đả nữ” của màn ảnh Việt, nhưng đồng thời họ lại tự hỏi khi nào chị nhường ngôi “đệ nhất chân dài” của làng mẫu. Chị có ghét một người như vậy không?

Ai cũng có một ước mơ, sao lại đi ghét bỏ ước mơ làm gì vì mỗi giấc mơ đều có nét đẹp riêng đó. Tuy nhiên, hãy hành động chứ đừng để những điều đó chỉ dừng lại trong suy nghĩ. Hãy cạnh tranh công bằng để có được cái mình muốn như thế ai cũng sẽ thấy mình sống có ý nghĩa.


Siêu mẫu khoe sắc dưới nắng xuân

Thích sự thẳng thắn và nhiệt tình của Hà Hồ

- Dường như với chị, không có cái gọi là sống để làm màu cho người khác, dù chỉ một lần?

Vì tôi làm màu cho chính bản thân mình đã quá đủ rồi, (Cười).

- Nhưng nghệ sĩ vốn sinh ra để mua vui cho thiên hạ. Chị có đồng ý với quan niệm này không?


Tránh dùng từ “mua vui” thì chính xác là chúng ta đang phục vụ khán giả. Nghệ sĩ phục vụ giải trí cho khán giả là chính xác nhất. Khán giả mang lại niềm tin cho nghệ sĩ. Suy cho cùng chúng ta phục vụ lẫn nhau mà thôi. Thế nên hãy làm nhau vui và tránh gây ra những đắng cay, nghiệt ngã.

- Nếu chị phát hiện ra một người nào đó cần sự xuất hiện của chị chỉ để “làm màu” cho bản thân họ, thì chị sẽ nghĩ và làm gì?


Là làm gì bây giờ nhỉ? Bản thân mỗi màu sắc đứng đơn lẻ đã nổi bật rồi nếu muốn sử dụng nó hơn nữa thì hợp tác những bảng màu“ đó lại thì chắc cũng không đến nỗi tiêu cực đâu.

- Nhiều người khá bất ngờ khi thấy chị xuất hiện trong MV mới nhất của Hà Hồ với vị trí nhân vật minh họa. Nếu Hà Hồ không phải là cô bạn thân, thì đừng hòng chị gật đầu góp mặt có đúng không?

Chính xác là như vậy. Tôi tham gia vì luôn xem Hà là bạn tốt của mình. Ngoài ra không có bất cứ lý do nào khác để tôi phải gật đầu cả.

- Nếu nói về mối quan hệ này không quá 5 từ, chị sẽ nói gì?

Một người bạn đủ tốt.

- Cũng bởi sự đặc biệt này, nên mới khiến chị không cảm thấy chạnh lòng khi bị Hà Hồ “ẳm” giải Mỹ nhân của năm vừa qua đúng không?

Tôi luôn nghĩ Hà ở vị trí đó rất xứng đáng, vì với những cống hiến và lao động không ngừng nghỉ của cô ấy. Có lẽ tôi phải là người vui nhất khi thấy Hà đạt giải, vì nếu tôi là người chiến thắng, tôi cũng không biết phải chia sẻ thế nào với Hà, vì hơn ai hết tôi hiểu Hà cần một sự ghi nhận trong năm qua.


Thanh Hằng và Hà Hồ xuất hiện trong chương trình thời trang vừa diễn ra

- Có lần chị chia sẻ rằng mình chỉ hợp để chơi với đàn ông hơn là phụ nữ. Vì sao Hà Hồ lại là trường hợp đặc biệt?

Tôi thích Hà ở sự thẳng thắn và nhiệt tình. Đó là những tính cách đã gắn kết chúng tôi suốt thời gian dài. Đàn ông là cách chúng tôi gọi vui vì chúng tôi không nhiều chuyện hoặc hay xen vào chuyện cá nhân của nhau.

- Bản thân chị dễ cảm và hiểu một người đàn ông hay đàn bà bên cạnh hơn?

Tôi là người nhạy cảm nên tôi hiểu được cả điều đàn ông thiếu và cái người phụ nữ cần. Và thế là tôi là người nói nhiều nhất khi họ có tâm trạng muốn chia sẻ.

- Có một câu nói như thế này: “Có những người phụ nữ ở bên cạnh người đàn ông, làm cho cuộc đời anh ta trải qua nhiều sóng gió. Nhưng cũng có nhiều người phụ nữ ở bên cạnh người đàn ông, làm cho cuộc đời của họ trở nên bình yên hơn. Chị nghĩ mình thuộc tuýp phụ nữ nào?

Đàn ông ít ai tìm sự sóng gió cho mình. Tôi nghĩ người ta cũng không tìm đến tôi để có thêm sóng gió. Tuy nhiên cuộc sống bình lặng quá nó cũng khiến bạn mau nhàm chán, lâu lâu thay đổi một chút cũng hay. Tôi thuộc tuýp người biết lách qua sóng gió để hưởng sự bình yên.

- Nhiều phụ nữ xinh đẹp và nổi tiếng thường chọn đàn ông có tài chỉ để gia tăng phần danh giá, thậm chí chỉ muốn “làm màu” cho họ. Chị thì sao?


Muốn hiểu rõ thì hãy đợi đến lúc tôi chọn người đàn ông của đời mình.


"Một người bạn đủ tốt" là 5 từ mà Thanh Hằng nói về cô bạn thân

- Phụ nữ dù thành đạt đến mấy thì cuối cùng cũng đành gác lại tất cả để tập trung chăm sóc gia đình sau khi kết hôn. Chị nghĩ sao về lựa chọn này?

Phụ nữ thành đạt là phải có gia đình và sự nghiệp. Không ai gọi một phụ nữ suốt ngày chăm chăm ở trong nhà, làm việc nhà là người thành đạt cả. Tôi sẽ cố gắng lo chu toàn cả trong cả ngoài nếu sau này tôi có gia đình.

"Tôi nhiều gai hơn mọi người nghĩ"

- Nếu có ai đó bảo, họ sợ khi ở gần những người phụ nữ đẹp sau khi xem xong “Mỹ nhân kế”, thì chị sẽ nói sao để an ủi họ?

Sao họ lại vội vàng từ bỏ sự hấp dẫn của người phụ nữ sớm thế nhỉ, (Cười).

- Hoa đẹp thường phải có gai. Chị có phải là người phụ nữ đẹp có “gai” không?


Tôi nhiều gai hơn những gì mọi người có thể tưởng tượng ra đó nhé.

- Ngoài cái “gai” đó ra, thì chị còn “vũ khí” nào nữa để bảo vệ mình?

Sự đứng đắn chính là yếu tố khiến mọi người e dè khi nghĩ đến mình với những điều xàm.

- Tại sao không phải là đôi chân dài?

Chân dài bây giờ không thiếu nữa rồi. Một thứ mà quá nhiều người có thì nó không còn là “vũ khí” tối ưu nữa rồi.

- Đôi chân của chị cần đến nơi nào của thế giới nữa?

Tôi sẽ đi New York để xem một chương trình ca nhạc yêu thích của mình.

- Tết này chị dự định sẽ du ngoạn ở đâu?

Tôi có lịch làm việc dày đặt sau Tết nên chỉ quanh quẩn trong thành phố cùng gia đình và bạn bè mà thôi.

- Tết này với Tết năm ngoái, chị tự thấy mình trẻ lại hay già hơn phần nào?

Tôi thấy mình trẻ hơn đấy chứ, (Cười).

- Chị có sợ điều gì trong mấy ngày Tết?


Sợ các chỗ ăn uống thân quen đóng cửa. Sợ mình sẽ không được ăn những món quen thuộc và sợ người thân quen đi xa thì mắc công tôi lại bị “tự kỷ”, (Cười). 


"Đệ nhất chân dài" Thanh Hằng

- Chị không sợ tăng cân à?

Tôi luôn ăn uống chừng mực nên không lo lắng lắm đâu.

- Thế nguyên tắc ăn uống trong ngày Têt của chị là gì?

Vừa đủ no, vừa đủ vui.

- Hôm nay là Mùng 1 Tết, chị đã làm gì và đi đâu rồi?


Sáng nay tôi đi chùa và chúc Tết trong gia đình và người thân.

- Thế chị sẽ chúc gì đến độc giả Xzone nhân dịp năm mới đến?

Chúc cho mọi người luôn nở nụ cười trên môi, luôn luôn mỉm cười và may mắn tự nhiên tới.

Cảm ơn Thanh Hằng!

Theo Hà Nhuận Nam (Xzone/TTTĐ)
Tin bài cùng sự kiện Thanh Hằng