Thu Minh: "David Beckham không hề tự kiêu"

Ngày 13/06/2014 19:00 PM (GMT+7)

Nữ ca sĩ cảm thấy chuyến sang London gặp gỡ Hoàng tử Anh và danh thủ David Beckham là điều tự hào.

- Cảm xúc của chị trong lần đầu tiếp xúc hoàng tử Anh William và danh thủ David Beckham như thế nào?

- Điểm chung ở họ là sự lịch lãm, thân thiên và quan trọng nhất đều cùng quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường và động vật hoang dã. Với Beckham, anh không hề tỏ ra sự tự kiêu của một ngôi sao hàng đầu thế giới mà luôn thân thiện khi trò chuyện cùng tôi. Anh rất mong trở lại thăm Việt Nam và rất nhớ những món ăn từng thưởng thức trong chuyến thăm 11 năm trước. Đặc biệt là những món ăn đường phố.

Còn với Hoàng tử William, vợ chồng tôi đã bị chinh phục hoàn toàn bởi phong thái, cốt cách và đẳng cấp hoàng gia của anh trong từng cử chỉ nhẹ nhàng mà không kém phần thân thiện, ấm áp. Cả hai người đều nhờ tôi chuyển lời chào đến Việt Nam và mong muốn cùng người dân đồng hành trong chiến dịch ngăn chặn sự tuyệt chủng của loài tê giác.

- Chị có ấn tượng với quý ông nào hơn?

- Đây là một sự lựa chọn khó khăn vì cả hai đều là những chàng trai rất tốt và tinh tế. Trong khoảnh khắc khi bước lên bục chụp ảnh, vì chiếc váy bó chân nên tôi hơi khó khăn trong phần di chuyển. Cả Hoàng tử William và Beckham đều cùng lúc tiến tới đỡ tôi. Tôi đã rất xúc động về cách ứng xử đầy chuyên nghiệp và tinh tế của hai chàng trai được hàng triệu người ngưỡng mộ.

Thu Minh thân thiết cùng David Beckham

- Một số người cho rằng tên tuổi của chị chưa đủ lớn để gặp mặt và tham gia cùng chiến dịch với hai nhân vật nổi tiếng này mà chỉ nhờ vào các đóng góp tiền bạc của chồng chị, chị nghĩ sao?

- Tôi nghĩ những ai nói như vậy đều khá ngây thơ và đánh giá thấp lời mời của Hoàng tử William. Mọi người thử nghĩ Việt Nam có rất nhiều đại gia giàu có hơn vợ chồng tôi, chẳng lẽ ai có tiền, có tên tuổi là sẽ nhận được lời mời này. Vương quốc Anh giàu có như vậy thì tài sản của vợ chồng tôi cũng không đáng để họ ghé mắt tới. Cái họ trân trọng là tấm lòng và tâm huyết của những người họ mời tới với công cuộc bảo vệ môi trường. Họ trân trọng những việc làm và thái độ làm việc của tôi với việc bảo vệ tê giác trong chuyến đi Nam Phi vừa qua thông qua những gì báo chí quốc tế phản ánh.

Một mặt khác, tôi cũng là một ngôi sao Việt Nam thể hiện sự quan tâm của mình đến loài tê giác đầu tiên mà họ biết. Họ đang cần sự hỗ trợ của những nhân vật có ảnh hưởng ở mọi quốc gia để thay đổi nhận thức của công chúng về vấn đề bảo vệ môi trường.

Thu Minh cảm thấy thích thú khi mọi người gọi mình là... Minh Tê Giác.

- Cơ duyên nào đưa chị trở thành đại sứ của chiến dịch bảo vệ môi trường này?

- Tôi vô tình xem được đoạn clip Hoàng tử William và Thái tử Charles của hoàng gia Anh cố gắng phát âm từng từ tiếng Việt để kêu gọi mọi người bảo vệ tê giác. Lúc đó, tôi thấy lạ vì tại sao giữa rất nhiều thứ tiếng họ lại chọn tiếng Việt để nói. Sau đó, khi tìm hiểu nguyên nhân thì mới biết họ làm vậy vì Việt Nam là quốc gia đang tiếp tay cho việc giết hại nhiều tê giác đứng nhất nhì thế giới.

Sau đó qua công việc của chồng, tôi được biết người dân Nam Phi vì bất bình trước những vụ việc giết hại tê giác nên có ý tẩy chay hàng Việt Nam vì các vụ vận chuyển trái phép sừng tê giác ra khỏi đất nuớc họ. Nguời Việt Nam khi xuất, nhập cảnh ở đây sẽ được tiếp đón kỹ càng hơn.

Điều đó đầu tiên chạm vào lòng tự ái dân tộc của tôi với chồng mình, sau đó là với những nguời bạn nuớc ngoài của chúng tôi mỗi khi họ bày tỏ thái độ. Tôi đã thể hiện sự bức xúc của mình trên Facebook. Không ngờ, có rất nhiều bạn bè quốc tế vào đọc được. Wilderness đã tìm đến tôi và muốn tôi giúp họ tuyên truyền. Bản thân tôi cũng nghĩ đã đến lúc phải có hành động mạnh mẽ để ngăn chặn những hiểu biết sai lầm của những người không thuộc về số đông trong xã hội nhưng vô tình làm ảnh hưởng đến hình ảnh chung của con nguời Việt Nam chúng ta.

- Chị thu hoạch được những gì sau chuyến công tác tuyên truyền bảo vệ tê giác ở Nam Phi?

- Trước khi đến Nam Phi, tôi chỉ có thể chiêm ngưỡng thiên nhiên hoang dã qua sách báo, truyền hình hay vào sở thú. Thú thật tôi cũng từng thiếu sự quan tâm đến những vấn đề về môi trường. Với tôi, lúc đó chuyện bảo vệ môi trường đơn giản chỉ là những thứ cơ bản được nghe ra rả hằng ngày như tiết kiệm điện, nuớc, không xả rác, chất thải vô tội vạ rồi ngày qua ngày cuộc sống thành thị và những lo toan trong cuộc sống dễ dàng cuốn mình đi.

Nhưng khi đặt chân đến Nam Phi, được thực sự đứng trong môi truờng thật, tôi bị ấn tượng và chinh phục. Đây là nơi chúng ta có thể nhìn thấy những điều kỳ diệu và tuyệt đẹp mà thiên nhiên ban tặng cho cuộc sống, tạo dựng nền tảng vững chắc cho sức mạnh và sự tiến hoá của con người, làm nên sự văn minh trong xã hội.

Đây là nơi mà con người và muông thú đều phải học cách hiểu, cư xử và tôn trọng lẫn nhau, thế nhưng con người đôi khi lại dễ dàng quên đi nền tảng này, vô tình, vô ý thức không biết bảo vệ và gìn giữ.

Thu Minh tự chủ động liên hệ với tất cả các cơ quan truyền thông để có thể được lên báo, lên tivi càng nhiều càng tốt. Cô muốn truyền tải những thông điệp bảo vệ môi trường và tê giác.

- Cùng với Thanh Bùi, thông điệp mà hai anh chị hướng đến mọi người thông qua chiến dịch này là gì?

- Chúng tôi muốn chuyển tải thông điệp thống thiết rằng: "Không có người mua - Không còn kẻ giết", thay đổi nhận thức của chúng ta rằng: "Sừng tê giác không phải là thần dược, hãy dùng đúng thuốc mà khoa học đã chứng minh, đừng để tiền mất tật mang".

Trên thực tế, vấn nạn này không chỉ đe dọa đến sự tiệt chủng của loài tê giác mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến mạng sống con người. Vì sự quý hiếm của sừng tê giác, nhiều tổ chức tội phạm lớn của thế giới sẵn sàng trang bị vũ khí hiện đại, kể cả trực thăng để tìm bắt và giết lấy sừng các loại tê giác, nhiều cuộc đụng độ giữa lực lượng bảo vệ tê giác và bọn tội phạm đã dẫn tới đổ máu. Rất nhiều máu của những người bảo vệ loài tê giác hiền lành, đáng thương đã đổ xuống, rồi cũng có biết bao người phải vào tù vì tội ác diệt vong này.

- Ngoài việc kêu gọi bằng lời nói, hành động, chị và Thanh Bùi có đưa thông điệp vào những sản phẩm âm nhạc mới của mình sau "Where did you go wrong"?

- Tôi và Thanh Bùi sẽ ra mắt một ca khúc mang tên Love với thông điệp về tình yêu với cuộc sống, bảo vệ trân trọng những điều tốt đẹp. Tôi mong là nó sẽ thành hit như một cách chia sẻ đến mọi người tự nhiên nhất. Đồng thời sẽ có những chuyến ghé thăm và nói chuyện của tôi và Thanh Bùi với các em học sinh tại các trường học. Đồng hành cùng các cuộc thi về thiên nhiên, động vật hoang dã. Nói chung đây sẽ là một phần quan trọng trong công việc của tôi bây giờ và sắp tới.

Thu Minh không phủ nhận việc cưới được chồng giàu nên không cần nhận nhiều show để kiếm tiền nữa

- Tập trung nhiều thời gian cho các công tác từ thiện, chị không sợ chồng mình buồn lòng?

- Mọi thứ ngược lại đấy, đây mới là lúc anh ấy thực sự đồng hành cùng tôi. Nếu mỗi lần đi diễn, Gấu Trắng chỉ đi theo và đứng nhìn tôi hát thì những hoạt động vì môi trường lần này, anh ấy còn chuyên nghiệp, hiểu biết và dạy tôi rất nhiều. Chính anh ấy là người khơi nguồn, ủng hộ và cùng tôi tham gia trực tiếp vào tất cả các hoạt động. Tôi nghĩ hơn bao giờ hết đây mới chính là lúc vợ chồng tôi gắn bó nhất.

Gần đây, tôi gắn bó với tê giác nhiều nên có nhiều khán giả cứ gọi tôi là Minh Tê Giác. Tôi rất thích thú với tên gọi này vì tên gọi "Minh Tê Giác" rất hợp với Gấu Trắng (cười).

- Nhiều ý kiến cho rằng Việt Nam còn nhiều vấn đề khác đáng quan tâm hơn như nghèo khó, nạn trộm cắp hay gần đây là tranh cãi xung quanh vấn đề ăn thịt chó... Vì sao chị không lên tiếng về vấn đề này mà chỉ lo cho loài tê giác - điều ít phổ biến hơn và vốn dĩ chỉ có giới nhà giàu mới mua sừng tê giác?

- Tôi cũng như mọi người khác là đã cố gắng tham gia ủng hộ người nghèo khó, bức xúc với những vấn nạn của xã hội, cũng lên án tệ nạn trộm cắp, cũng không ủng hộ việc giết hại và ăn thịt chó... Tôi sẵn sàng lên tiếng nếu có những tổ chức xã hội chuyên môn cần sự giúp đỡ. Tuy nhiên, khi nhận trách nhiệm làm một điều gì, tôi không thể phân tâm làm nhiều việc cùng một lúc, vì nếu vậy sẽ chẳng việc nào đến nơi đến chốn. Hơn nữa, Việt Nam đang là điểm nóng về tình trạng săn bắt tê giác bừa bãi, nên tôi muốn ưu tiên cho công việc này trước mắt.

- Chị nghĩ sao về nhận xét Thu Minh cưới được chồng giàu nên không cần nhận nhiều show để kiếm tiền nữa?

- Tôi cũng không phủ nhận điều này vì từ đầu năm đến giờ tôi chỉ nhận lời hát có vài show diễn mà thôi. Đúng là bây giờ tôi may mắn không phải bươn chải lo toan nữa. Dù trông lên chẳng bằng ai nhưng thực sự đây là một sự may mắn mà tôi muốn mình phải có ý thức trả ơn cho đời, để cầu xin là mỗi ngày sắp tới trong cuộc sống vợ chồng tôi đều đem lại cho nhau tiếng cười và niềm hạnh phúc vì đây mới là tài sản giá trị nhất mà chúng tôi trao cho nhau.

Theo Tường Huy (Zing.vn)
Tin bài cùng sự kiện Thu Minh