"Tôn Ngộ Không" Lục Linh Đồng qua đời ở tuổi 90

Ngày 02/02/2014 15:30 PM (GMT+7)

Sáng 1/2, Lục Tiểu Linh Đồng - Tôn Ngộ Không trong bộ phim Tây Du Ký 1986 đã thông báo trên trang cá nhân thông báo việc cha của ông - Lục Linh Đồng đã qua đời hôm 31/1 tại quê hương Thiệu Hưng, Chiết Giang, Trung Quốc.

“Nam phái hầu vương” – nghệ sĩ tài ba của ngành kịch Trung hoa Lục Linh Đồng đã qua đời vì tuổi cao sức yếu và để lại cho khán giả những tiếc nuối về hình ảnh “Tôn Ngộ Không” trên sân khấu kịch.

quot;Tôn Ngộ Khôngquot; Lục Linh Đồng qua đời ở tuổi 90 - 1

Nghệ sĩ tài hoa Lục Linh Đồng và hình ảnh Tôn Ngộ Không trên sân khấu kịch.

Cụ Lục Linh Đồng tên thật là Chương Tống Nghĩa sinh năm 1924 tại Thiệu Hưng, là cha đẻ của Lục Tiểu Linh Đồng – người đã rất thành công với vai diễn Tôn Ngộ Không trong bộ phim truyền hình Tây Du Kí năm 1986, một bộ phim cực kì ăn khách ở mọi thời điểm. 

Là người đam mê nghệ thuật lại có tài, cụ Lục Linh Đồng đã bước chân lên sân khấu từ năm 6 tuổi. Nhắc đến Lục Linh Đồng người ta thường nhớ ngay đến cụ trong vai diễn “Mỹ Hầu Vương” khi cụ còn hoạt động trên sân khấu kịch. Đây là vai diễn của cụ đã để lại rất nhiều ấn tượng trong lòng khán giả.

Sinh thời, cụ thành công từ sự thể hiện xuất sắc trong các trích đoạn như Tôn Ngộ Không ba lần đánh bại Bạch Cốt Tinh, Đại náo thiên cung, Hỏa Diệm sơn…

Không chỉ là người nghệ sĩ giỏi mà cụ còn rất tận tâm với con cái và chính cụ là người đã truyền nghề cho các con trai của mình ngay từ khi còn nhỏ.

Vai diễn Tôn Ngộ Không đến với Lục Tiểu Linh Đồng cũng vừa là duyên số vừa là nhờ sự giúp đỡ của cha - ông Lục Linh Đồng. Không chỉ là người truyền dạy những kĩ năng cho Lục Tiểu Linh Đồng mà cụ còn đích thân tiến cử Lục Tiểu Linh Đồng với đạo diễn Dương Khiết khi bà đang đau đầu tìm kiếm người đóng vai Tôn Ngộ Không cho bộ phim truyền hình Tây Du Kí. 

Qua bàn bạc, thảo luận, Dương Khiết và Lục Linh Đồng tỏ ra hết sức tâm đầu ý hợp trong cách xây dựng hình tượng Mỹ Hầu vương trên màn ảnh nhỏ. Và chỉ qua vài động tác diễn nháp của cụ Lục Linh Đồng thôi mà đạo diễn Dương Khiết đã phải thốt lên rằng “Giá mà tôi gặp thầy lúc thầy 30 tuổi. Tôn Ngộ Không chính là thầy!”.

Vẫn chưa hết nuối tiếc với tài năng của “Nam Hầu Vương” bà nhìn lên bức ảnh của người con trai lớn của cụ Chương Kim Tinh một lần nữa bà lại hối tiếc khi biết anh đã ra đi khi tài hoa đang vào thời nở rộ.

Chăm chú tới cha và anh trai của Lục Tiểu Linh Đồng và không hề mảy may chú ý đến anh. Thế nhưng do Lục Linh Đồng hết lòng tiến cử nên Dương Khiết cũng phần nào yên tâm và bắt đầu chú ý đến anh chàng bảnh bao Chương Kim Lai tức Lục Tiểu Linh Đồng.

Không chỉ giới thiệu xuông mà cụ còn đảm bảo rằng kỹ năng đóng vai Tôn Ngộ Không của con trai do chính mình truyền dạy, đồng thời khẳng định Lục Tiểu Linh Đồng cũng đã từng có kinh nghiệm thể hiện nhân vật này.

quot;Tôn Ngộ Khôngquot; Lục Linh Đồng qua đời ở tuổi 90 - 2

Cha con Lục Linh Đồng trên sân khấu kịch.

Thế nhưng, khi xem qua vài động tác diễn thử của Lục Tiểu Linh Đồng đạo diễn Dương khiết cảm thấy chưa thực sự hài lòng bởi lẽ tuy biểu diễn chuẩn xác nhưng Lục Tiểu Linh Đồng vẫn còn thua xa cha và anh trai về thần thái và chất nhân vật. Hiểu được những tâm tư, những lo lắng của đạo diễn Dương Khiết, cụ Lục Linh Đồng vẫn một mực tin tưởng con trai của mình mà hứa sẽ đem kinh nghiệm của mình truyền lại cho con trai.

Không phụ lòng cha và đạo diễn, Lục Tiểu Linh Đồng đã thể hiện rất thành công và được khán giả mến mộ với hình ảnh Tôn Ngộ Không đầy hỏm hỉnh cá tính. Với thành công của Lục Tiểu Linh Đồng trong vai Tôn Ngộ Không trên màn ảnh nhỏ, gia đình Lục Linh Đồng không hổ danh là Hầu Vương thế gia do nhiều đời đóng vai Mỹ Hầu Vương.

Được Biết, cụ Lục Linh Đồng là người không chỉ giỏi diễn xuất trên sân khấu mà cách dạy dỗ con cái cũng rất đặc biệt. Cụ không hề mắng mỏ gì cả mà rất mực kiên nhẫn và thương con. Cụ không bao giờ muốn ép buộc con cái phải theo một khuôn mẫu nhất định mà luôn muốn cho con tự giác.

Mặc dù đã lớn tuổi nhưng Lục Linh Đồng vẫn giữ các thói quen tốt như việc cố gắng vận động cơ thể, ăn bánh, uống rượu vang và ít hút thuốc.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2012, ông vẫn mô phạm những động tác của vua khỉ linh hoạt một cách đáng ngưỡng mộ. Cố Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông cùng nhiều lãnh đạo Trung ương khác từng ca ngợi tài năng của Lục Linh Đồng và cụ cũng là người đã giành nhiều giải thưởng danh giá trên sân khấu kịch cho những vai diễn xuất sắc của mình.

Sự ra đi của cụ khiến cho không ít khán giả cảm thấy nuối tiếc!

Theo Hằng Nguyễn (Đời sống pháp luật)
Tin bài cùng sự kiện Người nổi tiếng