Trước thềm giỗ Tổ nghề sân khấu, nhiều người tò mò về nhà thờ Tổ 100 tỷ của Hoài Linh

Triết Khải Ngày 16/09/2021 16:24 PM (GMT+7)

Nhiều khả năng ngày giỗ Tổ nghề sân khấu năm nay sẽ khó diễn ra hoành tráng như thường lệ, bởi nhiều nơi trên cả nước đang thực hiện giãn cách để phòng chống dịch COVID-19.

XEM VIDEO: Danh hài Hoài Linh miêu tả vườn trái cây lạ kỳ, đắt tiền trong khu Đền thờ Tổ nghề.

Ngày giỗ Tổ nghề sân khấu là một trong những sự kiện thường niên quan trọng đối với giới văn nghệ sĩ, là dịp để họ dâng hương bày tỏ lòng kính trọng với Tổ nghiệp và cầu mong vận may trong công việc. Sự kiện được tổ chức vào ngày 12/8 Âm lịch hằng năm, thường diễn ra ở một số địa điểm sân khấu lớn, đặc biệt là tại nhà thờ Tổ của NSƯT Hoài Linh.

Trước thềm giỗ Tổ nghề sân khấu, nhiều người tò mò về nhà thờ Tổ 100 tỷ của Hoài Linh - 1

Giỗ Tổ nghề là sự kiện quan trọng hằng năm của giới văn nghệ sĩ. Một trong những địa điểm tổ chức buổi lễ quan trọng này là nhà thờ Tổ 100 tỷ của Hoài Linh.

Trước thềm giỗ Tổ nghề sân khấu, nhiều người tò mò về nhà thờ Tổ 100 tỷ của Hoài Linh - 3

 Nam NSƯT thường là người đứng ra hành lễ và dâng hương chính tại đây.

Năm nay, sự kiện sẽ diễn ra vào ngày 18/9 Dương lịch. Tuy nhiên, trong giai đoạn nhiều nơi trên cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng ngừa dịch bệnh, chắc chắn ngày giỗ Tổ nghề sẽ không thể được tổ chức rình rang như mọi năm. 

Được biết, hiện nhà thờ Tổ của NSƯT Hoài Linh vẫn chưa có thông báo mở cửa trở lại sau khi đóng cửa, miễn tiếp khách từ đầu tháng 6/2021 - thời điểm nam danh hài gặp lùm xùm xoay quanh việc chậm giải ngân quỹ từ thiện đồng bào miền Trung. Ngoài ra, phía quản lý của Hoài Linh cho biết do tình hình dịch COVID-19 đang phức tạp nên nhà thờ Tổ chưa thể mở cửa trong giai đoạn này, mong các vị khách thông cảm. 

Năm ngoái, sự kiện cũng không được tổ chức bởi dịch bệnh bùng phát. Thời điểm đó, Hoài Linh đã có lời chia sẻ cụ thể: "Dù tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát, tuy nhiên phòng bệnh hơn chữa bệnh. Nhằm đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch bệnh cho cá nhân và cho cộng đồng, nay tôi thay mặt ban tổ chức lễ hội giỗ Tổ sân khấu và ngày Sân khấu Việt Nam (28/9, tức 12/8 âm lịch năm Canh Tý) thông báo đền thờ Tâm Linh Việt sẽ không tổ chức và mở cửa đón khách như mọi năm".

Quyết định này đưa ra sau khi nhận được sự chỉ đạo và hướng dẫn về phòng chống dịch của UBND TP.HCM, Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch, UBND Quận 9 và lãnh đạo phường Long Phước thông qua.

Trước thềm giỗ Tổ nghề sân khấu, nhiều người tò mò về nhà thờ Tổ 100 tỷ của Hoài Linh - 4

Nhà thờ Tổ nghiệp 100 tỷ của Hoài Linh đã đóng cửa từ tháng 6/2021, đến giờ vẫn chưa mở lại.

Trước thềm giỗ Tổ nghề sân khấu, nhiều người tò mò về nhà thờ Tổ 100 tỷ của Hoài Linh - 5

Giới văn nghệ sĩ và người hâm mộ bày tỏ sự tiếc nuối khi năm nay không được chứng kiến sự hoành tráng của lễ giỗ Tổ nghề.

Trước thềm giỗ Tổ nghề sân khấu, nhiều người tò mò về nhà thờ Tổ 100 tỷ của Hoài Linh - 6

Nhà thờ Tổ rộng 500 m2 của Hoài Linh nằm trên mảnh đất rộng 7.000 m2, khánh thành từ năm 2016. Không chỉ đón khách vào ngày giỗ Tổ, công trình còn là nơi hội ngộ của các nghệ sĩ lẫn giới mộ điệu.

Trước thềm giỗ Tổ nghề sân khấu, nhiều người tò mò về nhà thờ Tổ 100 tỷ của Hoài Linh - 7

Trước đó, đây thường là địa điểm tổ chức ngày giỗ Tổ nghề hoành tráng và đầu tư nhất, nơi hàng trăm nghệ sĩ ở nhiều lĩnh vực khác nhau đến dâng hương, cúng quả.

Năm nay, điều kiện tổ chức khó khăn nên các nghệ sĩ cho biết sẽ tự bày lễ cúng tại nhà, chủ yếu để bày tỏ lòng thành và cầu mong dịch bệnh COVID-19 sớm qua đi. Một số ngôi sao như NSND Hồng Vân, NSƯT Trịnh Kim Chi, Việt Hương, Minh Nhí… cũng đã có chia sẻ ngắn về kế hoạch tổ chức sự kiện này.

Trước thềm giỗ Tổ nghề sân khấu, nhiều người tò mò về nhà thờ Tổ 100 tỷ của Hoài Linh - 8

Mọi năm NSND Hồng Vân và NSƯT Trịnh Kim Chi đều đứng ra tổ chức lễ cúng Tổ tại các sân khấu lớn. Tuy nhiên, với tình hình dịch bệnh căng thẳng như năm nay, 2 "bà bầu" cho biết sẽ chỉ làm mâm cúng đơn giản tại nhà. Đồng thời, cả 2 cầu mong dịch bệnh sớm qua đi, công việc của các nghệ sĩ có thể vận hành suôn sẻ trong năm sau.

Trước thềm giỗ Tổ nghề sân khấu, nhiều người tò mò về nhà thờ Tổ 100 tỷ của Hoài Linh - 9

Ngoài việc chia sẻ kế hoạch cúng Tổ nghề tại nhà, Việt Hương, Hòa Hiệp cùng các nghệ sĩ vẫn tiếp tục hoạt động cứu trợ, giúp đỡ bà con trong vùng dịch. Nữ danh hài mới đây chia sẻ khoản tiền 200 triệu cô tự chi để mua các nhu yếu phẩm cần thiết cho những người khó khăn.

Trước thềm giỗ Tổ nghề sân khấu, nhiều người tò mò về nhà thờ Tổ 100 tỷ của Hoài Linh - 10

Nghệ sĩ hài Minh Nhí, nghệ sĩ Ngọc Huyền cũng chia sẻ cảm xúc tiếc nuối khi năm nay không được dâng hương tại đền thờ Tổ, đồng thời chia sẻ những khoảnh khắc đáng nhớ trong các năm trước.

Trước thềm giỗ Tổ nghề sân khấu, nhiều người tò mò về nhà thờ Tổ 100 tỷ của Hoài Linh - 11

Tại Mỹ, các nghệ sĩ hải ngoại vẫn có thể tụ tập và chuẩn bị cho lễ cúng Tổ. Được biết, tình hình dịch ở xứ cờ hoa nay đã phần nào được kiểm soát, nên việc tổ chức lễ giỗ Tổ nghề sân khấu sẽ vẫn diễn ra như bình thường.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/truoc-them-gio-to-nghe-san-khau-nhieu-nguoi-to-mo-...

Hoài Linh lộ nét mặt hồi hộp trước giờ diễn ra lễ giỗ Tổ nghiệp vì điều này
Không chỉ có hàng trăm nghệ sĩ quy tụ về giỗ Tổ nghiệp, bố mẹ Hoài Linh cũng bất ngờ có mặt tham dự lễ.

Hoài Linh

Theo Triết Khải (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Việt Hương