Trường Giang: "Hoài Linh là kim chỉ nam sống của tôi"

Ngày 16/04/2015 00:06 AM (GMT+7)

Nghệ sĩ hài Trường Giang xem danh hài Hoài Linh là "kim chỉ nam sống" trong nghề lẫn ngoài đời.

Với đôi dép tổ ong, cái quần cạp cao quá lưng và lối tấu hài duyên dáng, Trường Giang đã lưu lại ấn tượng đậm nét trong lòng khán giả. Anh đang được xem là gương mặt mới "gặp thời" trong làng hài tại TP.HCM khi không chỉ liên tục phủ nhiều sóng truyền hình từ quốc gia đến khu vực, "đóng đinh" tại hầu hết các sân khấu lớn nhỏ, mà còn thường xuyên xuất hiện cùng với Hoài Linh - Chí Tài thành bộ ba.

Trường Giang: quot;Hoài Linh là kim chỉ nam sống của tôiquot; - 1

Nghệ sĩ hài Trường Giang

- Có lý do gì khiến anh quyết định chọn diễn hài làm một cái nghề để theo đuổi?

Chắc không phải tôi chọn nghề đâu, vì hồi xưa tôi cũng thi nhiều trường mà chẳng đậu nhiều. Tôi sinh ra trong một gia đình nghèo, chẳng có mơ ước gì cả, vì cơm ăn ngày ba bữa còn chưa lo nổi, nhà tôi rất khổ. Hồi xưa tôi có thi đậu ngành Du lịch, nhưng vì cái tính "ngựa", lại mê diễn xuất nên thi vào trường Sân khấu - Điện ảnh. Lúc đó tôi chỉ học về diễn xuất chứ đâu có nghĩ sau này diễn hài.

Sau khi đậu ngành diễn xuất, tôi vừa đi học vừa làm thêm nhiều công việc như phát tờ rơi, phục vụ nhà hàng... Học được thời gian thì nhà trường thông báo đuổi học với nhận xét "Không có năng khiếu nghệ thuật". Năm 2006, tôi quyết chí thi vào ngành đạo diễn. Tôi tiếp tục bị đuổi lần thứ hai vì không có đủ tiền trang trải học phí. Mãi đến sau này, khi có cơ hội đóng những dạng vai quần chúng, vai phụ bé bé thì mới bắt đầu kiếm tiền từ từ.

- Giờ nghĩ lại, anh có cảm thấy chạnh lòng với con đường mình đã đi lắm chông gai?

Gai thì nhiều lắm, đau khổ cũng có, cay đắng từng trải, nhưng tôi nghĩ mình đâu có lắm chông gai bằng người ta. Nhiều người còn ghê hơn, gia đình ly tán, cơm không đủ ăn, sống dưới gầm cầu, còn tôi tuy không có sổ hộ khẩu nhưng vẫn đủ ăn, được như vậy là tôi đã quý.

- Vậy kể từ khi đã nổi tiếng, cuộc đời anh đã thay đổi như thế nào nhờ nghề diễn hài?

Nghề diễn hài đã thay đổi cuộc đời tôi và gia đình tôi. Đời sống tinh thần thì thay đổi rõ rệt. Ngày xưa, ra đường ít ai quan tâm đến tôi. Bây giờ, ai cũng nhận ra và chào hỏi chúng tôi. Công việc cũng nhiều hơn trước.

Trường Giang: quot;Hoài Linh là kim chỉ nam sống của tôiquot; - 2

Anh thường xuyên xuất hiện cùng Hoài Linh - Chí Tài.

- Người ta cho rằng, sở dĩ anh đang "ăn nên làm ra" với nghề diễn hài là vì quá được danh hài Hoài Linh "cưng". Anh nghĩ sao?

Tôi đâu có bao giờ phủ nhận điều này, vì đó là sự thật. Cho tới giờ này, kể từ khi anh Hoài Linh về nước làm việc, chưa có diễn viên hài nào được anh ấy ưu ái như tôi. Trong lĩnh vực âm nhạc, anh ấy có Hoài Lâm và khá nhiều bạn trẻ khác, nhưng trong diễn hài thì chỉ có tôi mới là đệ tử được anh ấy ưu ái nhất.

Cái duyên để tôi gặp được anh Linh là nhờ anh Hữu Lộc. Lúc đó tôi hay theo anh Lộc diễn tại các tụ điểm với mấy vai quần chúng, chạy đi chạy lại cho có nhân vật. Trong một lần, tôi được diễn chung sân khấu lần đầu với anh Linh. Lần đầu diễn chung, tôi chỉ nói đúng được một câu rồi vào trong. Lúc này, anh Hoài Linh để ý và giúp đỡ cho tôi có được vị trí như hôm nay.

- Anh đã bị ảnh hưởng từ cách diễn, lẫn cách sống của đàn anh trong nghề như thế nào?

Anh hưởng đầu tiên thuộc về cách diễn trên sân khấu. Tôi học hỏi ở anh Linh về cách "bỏ nhỏ", diễn theo kiểu tự nhiên, cứ diễn từ từ, chăm chú vô từng câu nói, theo dáng đi, cách kéo cái quần, cách đóng vai ông già từng vùng miền, còn về cuộc đời thì tôi học nhiều hơn. Anh Linh không những là "thần tượng" mà trở thành "kim chỉ nam sống" của tôi. Cứ lúc nào gặp chuyện gì là tôi lại nhớ câu anh ấy nói, sống phải có tâm, ai làm gì làm, còn mình, cứ lên sống khấu diễn cho thật có tâm.

- Thế hỏi thật, đã bao giờ anh bị "khớp" trước lối diễn xuất quá có nghề của nam danh hài Hoài Linh?

Ngày xưa tôi "khớp" nhiều lắm chứ, còn giờ nếu tôi không theo kịp thì cũng phải ráng "đu", phải tự sáng tạo, chuẩn bị tinh thần từ trước, mình có nhiệm vụ "đu", để anh ấy "quăng" thì mình sẽ "chụp" nhanh lẹ. Cái quan trọng khi diễn chung với nhau là phải biết "quăng chụp" ăn ý.

Trường Giang: quot;Hoài Linh là kim chỉ nam sống của tôiquot; - 3

Trường Giang được xem là "đàn em cưng" của danh hài Hoài Linh

- Nhiều khán giả và fan hâm mộ hay thắc mắc là tại sao anh lại không giả gái như danh hài Hoài Linh từng rất thành công?

Không đâu! Có thể khán giả thấy hình tôi giả gái trên một số tấm poster nhưng đó là một cái vai trong vở kịch, buộc phải giả gái để hòa nhập chứ không phải giả gái thiệt. Anh Linh dáng cao, mỏng, giả được nhiều tiếng, còn tôi vừa xấu, vừa lùn thì giả gái sao mà đẹp được, trừ khi tôi giả những cô gái xấu, vô trong tình huống, ví dụ như phải đóng vai con nhỏ lùn, mập như heo, lấy nhan sắc dọa chồng thì may ra (cười).

- Gắn bó với danh hài Hoài Linh nhiều đến vậy, anh nghĩ mình hiểu được đàn anh này nhiều không?

Làm sao hiểu hết được anh Linh khi bản thân tôi còn chưa hiểu hết được tôi. Thật ra anh Linh là một người rất biết lo cho anh em xung quanh, nhưng khi anh cảm thấy bực mình hay cô đơn thì rất ít người hiểu, đó được xem là quy luật của một người quá nổi tiếng, họ có những những lúc cô độc không chia sẻ được với ai.

- Có người cho rằng, nghệ sĩ hài thường rất nghèo hơn những nghệ sĩ làm công việc khác. Anh ý kiến sao?

Chính xác phải nói là nghệ sĩ hài thời nay cũng có giàu. Ai nói Trấn Thành không giàu? Nhưng khi đã giàu thì họ sẽ có mục đích sử dụng số tiền đó để mua trang phục, giàu dép, son phấn. Nghệ sĩ hồi xưa mới không giàu chứ bây giờ nghệ sĩ kinh doanh, quá trời tiền để tích lũy. Diễn hài đâu có tốn nhiều tiền để đầu tư, chỉ phù hợp với vai diễn thôi. Nghệ sĩ hài đeo đồ giả lên sân khấu không ai nói gì chứ ca sĩ mà đeo hột xoàn giả lên sân khấu là bị lên báo liền.

Trường Giang: quot;Hoài Linh là kim chỉ nam sống của tôiquot; - 4

Nam nghệ sĩ may mắn đoạt giải "HTV Awards 2015" với hạng mục "Nghệ sĩ hài được yêu thích nhất".

- Vậy anh nghĩ sao nếu có người nhận xét rằng thời điểm hiện tại và sắp tới là "cái thời" của nghệ sĩ hài Trường Giang?

Tôi nghĩ mình gặp may mắn sau 7 năm chính thức bước lên sân khấu diễn chuyên nghiệp. Việc đoạt giải "HTV Awards 2015" vừa rồi khiến tôi rất bất ngờ. Tôi bất ngờ vì chị Việt Hương nổi tiếng từ thời mình còn học ở quê, nhưng mình vẫn được đông đảo khán giả ủng hộ. Sau giải thưởng này, tôi mới biết khán giả còn thương mình rất nhiều. Trước đó, nhiều bạn nói rằng đã kêu gia đình, dòng họ nhắn tin nên tôi cứ yên tâm. Tuy nhiên, việc vô Top 3 là quá may mắn rồi.

Ai coi tivi trong đêm trao giải cũng thấy tôi căng thẳng. Sao tôi không căng thẳng cho được, vì đoạt giải sướng ghê lắm. 7 năm rồi, từ ngày đi diễn chuyên nghiệp mới được công nhận mà.

Khi đoạt giải thưởng đầu tiên trong sự nghiệp, tôi nghĩ những người trẻ như tôi phải có sự cố gắng, cộng một chút tài năng và được đồng nghiệp giúp đỡ, chỉ bảo. Quan trọng nhất là mình phải hoạt động nghề bằng cái tâm. Tất cả điều đó cộng dồn lại sẽ tạo ra một con đường tươi sáng hơn. Không phải ai giỏi, có tiền thì sẽ thành công và được khán giả yêu thương.

Xin cảm ơn nghệ sĩ hài Trường Giang và chúc anh thật thành công!

Theo Hà Nhuận Nam (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Trường Giang