Trương Mạn Ngọc - Á hậu tài năng nhưng lận đận

Ngày 28/03/2014 00:00 AM (GMT+7)

Trải qua 1 lần đò và trên 10 cuộc tình, Trương Mạn Ngọc vẫn còn muốn yêu.

Cuộc thi Miss Hongkong do đài truyền hình TVB tổ chức đã cho ra đời những nữ diễn viên đẹp và nổi tiếng. Trong số đó, không ai có thể so được với Trương Mạn Ngọc, người đẹp có diễn xuất được cả thế giới công nhận. Nhưng “hồng nhan bạc phận”, cô cũng là mỹ nhân có đường tình duyên vô cùng lận đận và đến giờ, Trương Mạn Ngọc vẫn đi về một mình sau những mối tình không đi đến hồi kết.

Người đẹp tài năng nhất

Trương Mạn Ngọc - Á hậu tài năng nhưng lận đận - 1

Trương Mạn Ngọc ở tuổi 18

Trương Mạn Ngọc sinh ra tại Hồng Kông, di dân cùng gia đình sang Anh Quốc vào năm 8 tuổi. Trưởng thành tại xứ sở sương mù trong một gia đình người Hoa truyền thống, Trương Mạn Ngọc hội tụ những nét hiện đại, độc lập, cá tính của phương Tây, nhưng cũng không thiếu sự đằm thắm, duyên dáng của phương Đông. Đó là lý do mà Trương Mạn Ngọc nhanh chóng thu hút sự quan tâm của các công ty người mẫu, quảng cáo khi cô trở về Hồng Kông vào năm 18 tuổi.

Trương Mạn Ngọc - Á hậu tài năng nhưng lận đận - 2

Trương Mạn Ngọc - Á hậu tài năng nhưng lận đận - 3

Trương Mạn Ngọc - Á hậu tài năng nhưng lận đận - 4

Trương Mạn Ngọc tại cuộc thi Hoa hậu Hồng Kông năm 1983

Vào năm 19 tuổi, Trương Mạn Ngọc ghi danh tham dự cuộc thi Hoa hậu Hồng Kông1983 do đài truyền hình TVB tổ chức. Trương Mạn Ngọc không có những nét đẹp truyền thống của 1 cô gái Trung Hoa, đôi mắt không to và gương mặt khá góc cạnh. Nhưng bù lại, nét duyên dáng và cá tính cùng sự thông minh đã đưa cô đến ngôi vị á hậu 1 của cuộc thi này. Không những vậy, Trương Mạn Ngọc còn giành về giải phụ Thí sinh ăn ảnh nhất. Cô cũng được lựa chọn đại diện Hồng Kông – Trung Quốc đến tham dự Miss World năm đó và lọt vào top 15. Đó là một thành tích xuất sắc giúp cho Trương Mạn Ngọc nhanh chóng nổi tiếng dù lúc đó, cô chưa khởi nghiệp đến với diễn xuất.

Trương Mạn Ngọc - Á hậu tài năng nhưng lận đận - 5

Trương Mạn Ngọc nhanh chóng đến với điện ảnh thay vì đi vào con đường truyền hình như nhiều người đẹp khác

Có thể nói, người đẹp có 1 khởi đầu khá may mắn, khi cô không mất thời gian với những vai thứ chính hoặc những vai diễn “bình hoa di động” trên màn ảnh nhỏ. Tác phẩm đầu tay của mỹ nhân này là tác phẩm điện ảnh lớn Thanh Xà vương tử, ngay sau đó là phim Duyên phận hợp tác cùng Trương Quốc Vinh. Ngay từ những tác phẩm đầu tay, Trương Mạn Ngọc đã được đánh giá 1 một diễn viên trẻ tài năng. Cô không cần đến sự lăng xê của TVB như nhiều nữ diễn viên bước ra từ cuộc thi hoa hậu do đài truyền hình này tổ chức. Trong khoảng thời gian 1984 – 1985, cô trở về cái nôi xưa, đóng các tác phẩm truyền hình như Võ lâm thế gia, Tân Trác sư huynh (Câu chuyện cảnh sát bản truyền hình, … và sau đó, chuyển hẳn sang lĩnh vực điện ảnh. Có thể nói, trong các nàng hoa hậu, người đẹp bước ra từ Miss Hongkong, chưa có nhân vật nào làm được như vậy.

Trương Mạn Ngọc - Á hậu tài năng nhưng lận đận - 6

Trương Mạn Ngọc - ảnh hậu của nhiều LHP Quốc tế

Sự nghiệp điện ảnh của Trương Mạn Ngọc phát triển nhanh chóng và khả năng của cô được các chuyên gia và khán giả công nhận. Không ai gọi cô là “người đẹp đóng phim”, mà coi Trương Mạn Ngọc là một diễn viên thực thụ. Giải thưởng điện ảnh Hoa ngữ đầu tiên mà cô nhận được là giải Nữ chính xuất sắc nhất tại LHP Kim Mã năm 1989 với vai diễn trong phim Full Moon in Newyork. Năm 1992, Trương Mạn Ngọc lần đầu tiên được vinh danh tại LHP Quốc tế Berlin. Cô trở thành ảnh hậu của LHP này năm 1992, đánh dấu việc tên tuổi của người đẹp chính thức bước đến với thế giới.

Bắt đầu từ lúc này, Trương Mạn Ngọc được mệnh danh là “người đàn bà đẹp” của màn ảnh Hoa ngữ. Với hàng loạt các bộ phim nổi tiếng như 3 chị em nhà họ Tống, Trương Ái Linh, Tâm trạng khi yêu, Anh hùng, Mật ngọt… Trương Mạn Ngọc đã 5 lần nhận về giải thưởng Kim Mã, 5 lần là ảnh hậu giải Kim Tượng, nhận giải diễn viên chính xuất sắc tại LHP Cannes, LHP Berlin, LHP Quốc tế Tokyo, LHP Quốc tế Toranto, LHP Quốc tế Thượng Hải và LHP Quốc tế Hawaii. Danh sách giải thưởng mà Trương Mạn Ngọc đạt được khiến mọi diễn viên chuyên nghiệp và tài năng phải ngưỡng mộ, chứ không nói đến những diễn viên bước ra từ các cuộc thi sắc đẹp. Trên thế giới, chưa có nàng á hậu, hoa hậu nào có thể sánh với Trương Mạn Ngọc về thành tích diễn xuất.

Trương Mạn Ngọc - Á hậu tài năng nhưng lận đận - 7

Cô nhận được vô số các giải thưởng danh giá trong sự nghiệp diễn xuất

Tuy nhiên, từ sau năm 2004, Trương Mạn Ngọc dần rút khỏi màn bạc. Cô hầu như rất ít khi đóng phim, chỉ nhận những vai diễn nhỏ nếu hứng thú. “Tôi bắt đầu thấy mình cạn kiệt trong diễn xuất, và nếu cứ tiếp tục như vậy, tôi cảm thấy mình đang lừa dối khán giả và chính bản thân mình. Tôi không muốn tiếp tục như vậy nữa” – Trương Mạn Ngọc chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn vào năm 1994.

Trong khi đó, nhiều người cho rằng, thành công trong sự nghiệp không thể bù đắp được những truân chuyên trên đường tình duyên, nên Trương Mạn Ngọc chọn cách lui về ở ẩn.

Trương Mạn Ngọc – mỹ nhân lận đận đường tình duyên

Thành công trong sự nghiệp, là người đẹp tài năng nhất trong số những mỹ nhân của các cuộc thi nhan sác, nhưng Trương Mạn Ngọc lại có  đường tình duyên lận đận hơn đại đa số những người bạn đồng trang lứa của mình. Nhiều lần yêu và một lần thất bại trong hôn nhân, đến nay, ở tuổi 50, Trương Mạn Ngọc vẫn cô đơn gối chiếc.

Trương Mạn Ngọc - Á hậu tài năng nhưng lận đận - 8

Trương Mạn Ngọc một thời quấn quýt với đạo diễn Nhĩ Đông Thăng.

Những năm tháng tuổi trẻ, Trương Mạn Ngọc từng vướng nhiều tin đồn tình cảm với những nhân vật tên tuổi như đạo diễn Vương Gia Vệ, Vương Tinh, diễn viên Trương Quốc Vinh (khi chưa công khai giới tính thật)… nhưng cô chưa từng thừa nhận chuyện tình cảm của mình. Chỉ biết rằng, trong tình yêu, cô tự nhận mình là người cầu toàn, lãng mạn, và có thể hy sinh hết mình vì con tim. Cô từng có cuộc tình tốn nhiều bút mực với đạo diễn Nhĩ Đông Thăng trong giai đoạn 1987 -1990. Gia đình, bạn bè khuyên ngăn vì Nhĩ Đông Thăng nổi tiếng là người gia trưởng, nhưng người đẹp như con thiêu thân lao vào mối tình này trước khi chia tay vào khoảng năm 1990.

Trương Mạn Ngọc từng có 3 bạn trai người nước ngoài trong giai đoạn từ 1983 -1996 nhưng tất cả đều là những cuộc tình ngắn ngủi.

Trương Mạn Ngọc - Á hậu tài năng nhưng lận đận - 9

Trương Mạn Ngọc bên cạnh chồng Olivier Assayas.

Năm 1998, ở tuổi 34, Trương Mạn Ngọc đám cưới với đạo diễn người Pháp Olivier Assayas, người có mối quan hệ mật thiết với nền điện ảnh Hồng Kông. Sau khi kết hôn, người đẹp bỏ lại đằng sau tất cả hào quang, chuyển đến Paris – nước Pháp làm hậu phương cho chồng. Trong khoảng thời gian 1998 – 2000, Trương Mạn Ngọc đã có một cuộc sống hoàn toàn khác, giống như các bà nội trợ Hoa kiều tại Châu Âu. Có khác chăng là thỉnh thoảng cô khoác tay chồng dạo bước trên thảm đỏ của các sự kiện điện ảnh, nhưng trong 2 năm đó, Trương Mạn Ngọc sống tách biệt khỏi cuộc sống của một ngôi sao.

Tuy nhiên, vào năm 2001, Trương Mạn Ngọc trở về Hồng Kông tham gia liền 2 bộ phim Tâm trạng khi yêu và Anh hùng. Không lâu sau đó, cô tuyên bố ly thân cùng chồng và vào cuối năm 2001, hai người chính thức ly dị, kết thúc cuộc hôn nhân ngắn ngủi. Trương Mạn Ngọc tuyên bố, sẽ không bao giờ tái hôn và tính cách tự do tự tại của cô hoàn toàn không phù hợp với cuộc sống hôn nhân.

Trương Mạn Ngọc - Á hậu tài năng nhưng lận đận - 10

Trương Mạn Ngọc - Lương Triều Vỹ dính tin đồn phim giả tình thật

Trước cuộc chia tay này, báo chí và khán giả nghiêng về nguyên nhân cả 2 đều có người thứ 3. Không thể phủ nhận, tình ý của Trương Mạn Ngọc và Lương Triều Vỹ vào thời điểm đó. Mối tình sâu lặng, đầy sức lay động của 2 trái tim đơn côi trong Tâm trạng khi yêu dường như kéo ra đến ngoài đời thực. Trương Mạn Ngọc từng bị cho là kẻ gây sóng gió trong những lần hợp tan của cặp đôi Lương Triều Vỹ và Lưu Gia Linh.

Tuy nhiên, người đẹp chỉ thừa nhận Lương Triều Vỹ, không hơn không kém, là một bạn diễn vô cùng ăn ý, có khả năng truyền cảm hứng cao.

Trong khoảng thời gian 2002 -2006, Trương Mạn Ngọc hẹn hò với doanh nhân người Pháp Guillaume Brochard, khi cô là người đại diện cho sản phẩm của công ty do Brochard làm chủ. Trong khoảng thời gian này, tin đồn giữa cô và Lương Triều Vỹ vẫn là đề tài bàn tán của dư luận.

Trương Mạn Ngọc - Á hậu tài năng nhưng lận đận - 11

Trương Mạn Ngọc bên bạn trai Ole Scheeren.

Những tin đồn xung quanh 2 diễn viên nổi tiếng này chỉ kết thúc khi vào năm 2007, Trương Mạn Ngọc công khai chuyện tình cảm với kiến trúc sư người Đức kém cô 7 tuổi - Ole Scheeren. Và một lần nữa, người đẹp từ bỏ cuộc sống quen thuộc ở Hồng Kông, chuyển đến Bắc Kinh cùng người tình. Hai người đã chung sống một cuộc sống bình dị như bất cứ một cặp tình nhân nào khác. Khán giả không còn cảm thấy xa lạ khi bắt gặp Mạn Ngọc đạp xe hay đi siêu thị cùng bạn trai.

Dù vậy, cuộc tình chị - em đã đi đến hồi kết vào năm 2012. Trương Mạn Ngọc tạm biệt Bắc Kinh trở về Hồng Kông tìm lại bầu trời tự do của mình.

Trương Mạn Ngọc - Á hậu tài năng nhưng lận đận - 12

Người tình gần đây nhất của Mạn Ngọc.

Những ngày cuối năm 2013, đầu năm 2014, báo giới phát hiện Trương Mạn Ngọc hay đi cùng một chàng trai ngoại quốc. Được biết, anh chàng tên là Adrian, 34 tuổi, một ca sĩ, nghệ sĩ guitar và 2 người đã quen nhau được nửa năm. Dù vậy, Trương Mạn Ngọc không đưa ra lời phản hồi nào về mối quan hệ này.

Hơn nửa đời người, Trương Mạn Ngọc đã trải qua trên 10 cuộc tình, 1 lần hôn nhân, tốn không ít bút mực của báo giới, và nhiều người cho rằng, con đường tình ái của cô sẽ tiếp tục được viết dài hơn nữa.

"Hồng nhan bạc phận", từ bao đời nay câu nói đó đã "yểm" vào không biết bao người đẹp nổi tiếng của làng giải trí. Từ hình ảnh một trong những hoa hậu đẹp nhất, tài năng nhất làng giải trí, họ trải qua bao sóng gió cuộc đời để đến tuổi xế chiều khán giả quên mất họ từng là những người đẹp được hàng triệu người yêu thích.

Cùng tìm hiểu và đón đọc những thông tin về những mỹ nhân nổi tiếng trong làng giải trí vào các ngày thứ 3 và thứ 6 trên Làng sao của Eva.vn

Theo T.L (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Hoa hậu nổi tiếng một thời