"Trưởng thôn" Văn Hiệp đột ngột qua đời

Ngày 09/04/2013 12:32 PM (GMT+7)

Nhiều nghệ sĩ đã bày tỏ niềm thương tiếc trước sự ra đi quá vội của nghệ sĩ Văn Hiệp.

Mới đây trên facebook cá nhân của một số nghệ sĩ nổi tiếng trong giới văn nghệ sĩ Việt Nam bất ngờ xuất hiện thông tin nghệ sĩ Văn Hiệp đột ngột qua đời. Thông tin này thực sự gây sốc đối với những người vốn hâm mộ vị "trưởng thôn" hiền lành đáng kính đã quá quen thuộc với công chúng. Ông qua đời vì bệnh ung thư phổi và hưởng thọ 71 tuổi.

Trên trang cá nhân của mình, nghệ sĩ hài Minh Vượng viết: "Sáng ra ngủ dậy, Nghe một tin đau đớn! NS Văn Hiệp đã ra đi! Ôi dẫu biết rằng sinh tử là lẽ thường ở đời! Nhưng sao nghe tin "Bố" ra đi mà lòng đau đến thế!!! cả cuộc đời sống trọn vẹn với niềm vui sân khấu và điện ảnh! miệt mài cống hiến như con "giun" trong bài thơ Bố viết! Không quan tâm tới việc xét duyệt NSUT hay này nọ! Cứ lặng lẽ cống hiến và đóng góp cho nền nghệ thuật nước nhà!

Một Nghệ Sĩ Không Được Phong Tặng Gì - Nhưng Gấp Vạn lần Một Số NSND Khác!

Con mong Thầy về nơi đó sẽ sớm gặp hội tụ cùng NS Mạnh Tuấn, Dương Quảng, Trịnh Mai..."

"truong thon" van hiep dot ngot qua doi - 1
Minh Vương chia sẻ tâm sự trên trang cá nhân.

"Vĩnh biệt Bác Trưởng Thôn đáng kính, anh chị em nghệ sỹ cùng toàn thể nhân dân sẽ không bao giờ quên những gì bác đã đóng góp cho nền điện ảnh nước nhà. 1 lần nữa xin cảm ơn và vĩnh biệt bác".

"truong thon" van hiep dot ngot qua doi - 2
Nhiều người khóc cho sự ra đi quá vội của nghệ sĩ Văn Hiệp.

Nghệ sĩ Văn Hiệp tên đầy đủ là: Nguyễn Văn Hiệp, sinh năm 1942. Là thế hệ đầu tiên học tại trường Sân khấu điện ảnh lớp diễn viên cùng khoá Doãn Hoàng Giang, Trọng Khôi, Doãn Châu… Từ 1963 đến 1990 công tác tại Nhà hát Kịch TW, năm 1990 chuyển công tác sang Cục Văn hoá Thông tin. Vừa viết kịch bản truyền thanh, kịch bản truyền hình vừa đạo diễn sân khấu, tổ chức và giảng dạy các lớp diễn viên ngắn ngày. Từ năm 2002 nghỉ hưu.

Nghệ sĩ Văn Hiệp quen thuộc với các vai diễn trưởng thôn trong các bộ phim truyền hình cũng như sân khấu kịch ở Hà Nội. Ông tốt nghiệp khóa đầu tiên Trường Sân khấu - Kịch nói (nay là Đại học Sân khấu - Điện ảnh), ông được nhận về công tác tại Nhà hát kịch Việt Nam.

"truong thon" van hiep dot ngot qua doi - 3
Nét hiền hậu của người nghệ sĩ già.

Là người hạn chế về chiều cao nên vai diễn đầu tiên của Văn Hiệp là chú bé con trong phim “Vợ chồng A Phủ” cho dù lúc đó ông đang là thanh niên. Tiếp sau đó là hàng loại các vai chính kịch khác mà đến nay, sau gần 40 năm trong nghề diễn, ông không nhớ hết. Các vai diễn của ông dù là chính diện hay phản diện, khán giả vẫn bắt gặp trong đó những nét hài hước, gây cười. Điển hình nhất trong số các vai diễn gây chú ý cho người xem là vai diễn trong phim “Người vác tù và hàng tổng”.

Thời gian đầu ông công tác tại Nhà hát Kịch Việt Nam và tham gia diễn xuất trong các vở: cậu bé Sacca trong kịch Nila, Y tá Háp trong vở Đôi mắt, Phi Vân trong vở Hoa pháo, vai Ốc trong vở Nghêu, Sò, Ốc, Hến… đã để lại trong lòng khán giả nhiều ấn tượng sâu sắc. Rồi ông chuyển sang diễn hài và được đông đảo khán giả yêu mến. Biệt danh “Trưởng thôn Văn Hiệp” đã trở thành cái tên nhận được nhiều thiện cảm trong công chúng, qua seri hài “Gặp nhau cuối tuần” của Đài truyền hình Việt Nam. Nghệ sĩ Văn Hiệp đã rất thành công với kịch bản "Trưởng họ chán cơm", đặc biệt, show truyền hình về "Trưởng thôn Văn Hiệp" cùng hai danh hài Quang Tèo và Giang Còi đã làm nên một hình tượng nhân vật "trưởng thôn" đặc sắc không hề trộn lẫn.

Mặc dù đã nghỉ hưu nhưng khán giả vẫn thấy sự xuất hiện của ông bên các nghệ sĩ hài trẻ khác như Tự Long, Xuân Bắc, Quang Thắng, Công Lý, Quang Tèo, Giang Còi... trong các chương trình hài Tết, hài năm.

Sự ra đi của nghệ sĩ Văn Hiệp để lại nhiều thương tiếc đối với khán giả và là nỗi mất mát lớn đối với nền điện ảnh nước nhà. Người thân của “Bác trưởng thôn” Văn Hiệp cũng cho biết, lễ viếng, truy điệu nghệ sĩ Văn Hiệp sẽ được tổ chức vào 10 giờ -11 giờ 30 ngày 11/4/2013 (tức 2/3 Âm lịch) tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, số 5 Trần Thánh Tông và hỏa táng tại Đài hóa thân hoàn vũ, Văn Điển (Hà Nội).

(Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Nghệ sĩ Văn Hiệp qua đời