TS Kim Hồng: Sẽ có trách nhiệm của Hoa hậu

Ngày 10/06/2013 13:55 PM (GMT+7)

"Thí sinh được phổ biến rõ về trọng trách của Hoa hậu khi đăng quang".

Mỗi thí sinh phải đọc kỹ bản cam kết với Ban Tổ chức và Ban Chỉ đạo cuộc thi về việc thực hiện trọng trách của một tân Hoa hậu khi đăng quang”, Đệ nhất Hoa hậu Quý bà - Tiến sĩ Đoàn Kim Hồng, Trưởng BTC cuộc thi Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam cho phóng viên biết về những điểm mới nhất trong cuộc thi năm nay. 

TS Kim Hồng: Sẽ có trách nhiệm của Hoa hậu - 1
Đương kim Hoa hậu Các dân tộc Việt Nam Triệu Thị Hà.

Trách nhiệm hậu đăng quang

Đây là cuộc thi Hoa hậu duy nhất có quy mô toàn quốc được diễn ra vào năm nay, nên dễ hiểu vì sao rất nhiều người đẹp từng đoạt danh hiệu cao nhất hoặc các danh hiệu phụ ở các cuộc thi khác như: Hoa hậu Việt Nam, Người đẹp xứ Trà, Người đẹp xứ Dừa đều “đâm đơn” để mong có được những danh hiệu cao hơn.

Trao đổi với PV, TS. Đoàn Kim Hồng bày tỏ: “Đây là một cuộc thi mà người đoạt giải chính thức được nhận một danh hiệu cấp quốc gia nên ngay từ khâu vận động và tuyển chọn hồ sơ thí sinh “đầu vào” chúng tôi đã hết sức thận trọng. 

Một điểm đáng mừng của cuộc thi năm nay là chất lượng thí sinh vượt trội hẳn so với hai lần tổ chức trước. Các em đều ở độ tuổi 18 - 20 và 80% là sinh viên. Chiều cao trung bình của các thí sinh năm nay cũng nâng lên rõ rệt. Đa phần các em có chiều cao 1,70m; thí sinh cao nhất là 1,79m”. 

TS Kim Hồng: Sẽ có trách nhiệm của Hoa hậu - 2
TS. Kim Hồng cùng các người đẹp diện áo dài dạo vườn cây.

Trao đổi về những điểm mới trong khâu tổ chức của cuộc thi năm nay, bà Hồng cho biết: “Nếu hai lần tổ chức trước, chúng tôi không yêu cầu thí sinh phải ký cam kết thực hiện trách nhiệm và nghĩa vụ sau khi đăng quang thì năm nay chúng tôi yêu cầu các em phải đọc kỹ bản cam kết, suy nghĩ chín chắn và ý thức được trọng trách của việc đăng quang trước khi bước vào cuộc thi”.

Những năm trước, với tính chất cuộc thi là ưu tiên chủ yếu cho các em thí sinh thuộc các vùng dân tộc thiểu số. Nhưng năm nay, quy mô cuộc thi được mở rộng với số lượng đăng ký dự thi đông, chất lượng thí sinh cũng tốt hơn hẳn nên BTC cuộc thi đã đề xuất lên Ban Chỉ đạo cuộc thi soạn thảo bản cam kết thực hiện nghĩa vụ và trách nhiệm của một tân Hoa hậu, mà một trong những việc đầu tiên phải làm là tham gia vào các Lễ hội của dân tộc do Bộ VH, TT&DL tổ chức như “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” diễn ra vào ngày 19/4 vừa qua. Hay đi vào các vùng sâu vùng xa, tham gia các chương trình kêu gọi, quyên góp từ thiện cho học sinh nghèo hiếu học vùng cao…”- Bà Hồng chia sẻ.

Không chấp nhận theo kiểu học thuộc lòng

Một điểm nhấn trong cuộc thi này là BTC đề cao phần thi ứng xử, dù đây là phần thi thường gây ra những sự cố đáng buồn nhất ở hầu hết các cuộc thi nhan sắc. “Chúng tôi xác định, bắt buộc các em phải trải qua phần thi ứng xử bởi qua đây mới đánh giá được phông văn hóa, kiến thức đời sống, phong cách ngoại giao và sự tự tin để một Hoa hậu có thể đại diện cho sắc đẹp của phụ nữ dân tộc mình quảng bá về văn hóa, con người, đất nước mình” - bà Hồng  cho biết.

TS Kim Hồng: Sẽ có trách nhiệm của Hoa hậu - 3
Một trong những hoạt động của Hoa hậu là làm từ thiện và tham gia các công tác xã hội.

Để thí sinh có thêm sự hiểu biết, thêm những trải nghiệm lý thú và có được sự tự tin khi đứng trước đám đông, BTC đã tổ chức để  các em tham gia những hoạt động cộng đồng, tìm hiểu về đặc trưng các vùng dân tộc Việt Nam, đặc trưng văn hóa, ẩm thực, âm nhạc, trang phục, đặc tính con người các dân tộc.

Bên cạnh đó, BTC cũng đưa ra một số câu hỏi “mở” để các em có được sự hình dung và tự tưởng tượng ra phương án trả lời sao cho dí dỏm, thông minh và sắc sảo nhất chứ không phải là đáp án có sẵn để các em học thuộc lòng.

Việc buộc các thí sinh phải cam kết tuân thủ thể lệ, quy chế trong cuộc thi và thực hiện nghĩa vụ suốt thời gian giữ vương miện là điều bắt buộc với các thí sinh tham gia cuộc thi. Một trong những điểm nhấn quan trọng nhất sau khi đoạt vương miện là tân Hoa hậu phải trích 20% trong tổng số tiền thưởng cho hoạt động từ thiện. Trong thời gian là Đương kim Hoa hậu, BTC thực hiện những hoạt động từ thiện nào yêu cầu có mặt thì Hoa hậu phải thu xếp thời gian để tham gia. Bên cạnh đó là những yêu cầu về việc giữ gìn hình ảnh, thực hiện những nghĩa vụ sao cho xứng đáng với danh hiệu được trao.

Ông Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập Báo Tiền Phong, 

Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2012

Việc soạn thảo bản cam kết về việc thực hiện những nội quy, quy định và trách nhiệm, nghĩa vụ cho một thí sinh tham gia vào một cuộc thi nhan sắc là một việc nên làm với những đơn vị đứng ra tổ chức các cuộc thi. Nó giống như một dạng hợp đồng dân sự có sự ràng buộc nhất định và dựa trên cơ sở đó để thực hiện những biện pháp xử lý hành chính khi có sự cố xảy ra. Những bản cam kết được làm chặt chẽ và quy củ, đúng pháp luật còn nâng cao trách nhiệm cho người đoạt giải. 

Ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng 

Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH, TT&DL)

Theo Thục Nhi (Giao thông vận tải)
Tin bài cùng sự kiện Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2013