Vợ chồng Mỹ Linh không dạy con làm thiên tài

Ngày 24/12/2013 10:46 AM (GMT+7)

Cả Mỹ Linh và NS Anh Quân đều có cùng quan điểm về cách dạy con cái.

Có thể nói, Mỹ Linh là một trong không ít những nữ nghệ sĩ Việt đã hoàn toàn xuất sắc trong việc thể hiện là một người phụ nữ "giỏi việc nước, đảm việc nhà". Ở ngoài xã hội, chị là một ngôi sao nổi tiếng. Ở sân khấu âm nhạc, chị là diva được báo chí công chúng ghi nhận, yêu mến. Ở trong gia đình, chị như bao phụ nữ khác, chăm sóc gia đình, tề gia nội trợ, và dạy con một cách khoa học.

Gia đình là ưu tiên số 1

Hiện tại, một ngày của gia đình nhạc sĩ Anh Quân thường bắt đầu lúc 6h30' sáng. Anh chị lùa bọn trẻ dậy để chúng tự chuẩn bị cho mình, bố mẹ chỉ đóng vai trò đôn đốc và kiểm tra xem các con đã mặc đủ ấm chưa. Khoảng 7h sáng là anh chị sẽ đưa các con đi học. Cởi mở chia sẻ về cha mẹ mình - nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh và nhà thuyết minh phim Thu Hiền, cùng những kỷ niệm đáng nhớ thời thơ ấu, Anh Quân bảo: "Điều đáng quý nhất mà tôi thừa hưởng từ bố mẹ là được lớn lên trong tình thương yêu của gia đình. Tôi trở thành một người tự tin và biết sống thương yêu người khác!".

Nếu Anh Quân vắng nhà thì người lái xe sẽ đưa Mỹ Linh và bọn trẻ đến trường, còn nếu Mỹ Linh phải ra khỏi nhà sớm thì Anh Quân sẽ tự đưa đón các con đi học. Sau đó là tùy cơ ứng biến. Là nghệ sĩ nên công việc mỗi ngày của anh chị không đều đặn như người làm công sở. Đến chiều thì anh chị sẽ đón các con về và cả nhà ăn cơm tối khá sớm, khoảng 18h30', để các con có thời gian ôn lại bài và đi ngủ sớm. Anh chia sẻ: "Tôi luôn cố gắng dành thời gian cho các con và với tôi, gia đình là điều quan trọng nhất, nghề nghiệp chỉ đứng thứ hai. Tôi sẵn sàng bỏ việc này, việc kia nếu lúc đó con tôi cần sự có mặt của bố. Từ những gì mà ông bà tôi làm cho bố mẹ tôi, rồi bố mẹ tôi làm cho tôi, tôi đã bắt tay vào làm thực sự cho các con mình, chứ không chỉ nói suông".

Vợ chồng Mỹ Linh không dạy con làm thiên tài - 1
Gia đình hạnh phúc của Mỹ Linh và Anh Quân.

Nhận xét về cha mình, nhạc sĩ Anh Quân nói: "Ông giải quyết công việc rất bình tĩnh, không nổi đóa bao giờ và tôi cũng đã làm được như thế với những việc lớn, còn lại thì hay cáu vặt. Tôi cũng chưa từng thấy ông nói xấu ai và luôn luôn chỉ nhìn mặt tốt của người khác. Đó cũng có thể là điểm yếu khi với bất kỳ ai, ông cũng rất tin tưởng. Nhưng đó cũng là một điểm mạnh, vì ông luôn nhìn đời lạc quan". Ban đầu là học violon và được giáo sư Nhạc viện Tchaikovski mời sang học tập nhưng sau đó, Anh Quân lại chuyển sang sáng tác. Anh đánh giá đó chính là ảnh hưởng lớn nhất từ cha mình.

Khi đang học tập ở Đức, anh và nhạc sĩ Huy Tuấn có làm một cuốn băng video gửi về cho nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh xem và được nhạc sĩ đánh giá tốt. Đây là sự khích lệ rất lớn từ những bậc tiền bối và điều đó với một nghệ sĩ đang còn chập chững là vô cùng quan trọng. Sau này, khi anh đã có những bước đi cứng cáp và vững vàng, nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh không bao giờ góp ý vào công việc sáng tác của con mình nữa. Ông tin tưởng vào khả năng của con trai mình và luôn tin anh làm đúng.

Dù nhà thuyết minh phim Thu Hiền được hàng triệu khán giả Việt Nam hâm mộ về giọng nói truyền cảm của mình nhưng Anh Quân không tiếc vì mình đã không thử nối nghiệp mẹ. Anh bảo: "Mỗi con người sinh ra đều có vị trí của mình và không nên ôm đồm quá, hãy cố gắng làm thật tốt một việc thôi. Tôi có năng khiếu và tình yêu đối với âm nhạc thì chỉ nên làm âm nhạc". Tuy nhiên, trong gia đình, mẹ anh lại có ảnh hưởng khá nhiều đến con cái, từ tính cách cho đến cách hành xử trong cuộc sống. Anh Quân nhận xét: "Mẹ tôi là người nghiêm khắc và đôi khi vẫn to tiếng quát mắng con cái. Nhưng thường thì sau đó, tôi hiểu ra là mẹ mắng thế là muốn tốt cho mình và mẹ rất yêu thương mình"

Không dạy con trở thành thiên tài

Có thể nói, Mỹ Linh là một trong không ít những nữ nghệ sĩ Việt đã hoàn toàn xuất sắc trong việc thể hiện là một người phụ nữ "giỏi việc... xã hội, đảm việc nhà". Đằng sau ánh đèn sân khấu, đằng sau tên tuổi nổi tiếng, đằng sau sự nghiệp lừng lẫy, các ngôi sao của công chúng trở về cuộc sống thường nhật, đối mặt với những vấn đề của cuộc sống như bất cứ gia đình bình thường nào khác, trong đó có chuyện nuôi dạy con. Để nói về cách nuôi dạy con theo lý thuyết thì không quá khó, song biến lý thuyết thành thực tế lại là điều không dễ. Tùy vào từng đứa trẻ mà mỗi bậc cha mẹ tự tìm cho mình một phương pháp dạy dỗ riêng.

Mặc dù rất nổi tiếng, nhưng cả nhạc sĩ Anh Quân và diva "tóc ngắn" đều không tạo cho các con áp lực rằng phải làm được như bố mẹ. Cô thẳng thắn: "Tôi không muốn dạy cho con mình thành một thiên tài, bởi nếu giả sử nó không có tài thì sao? Vì thần đồng hay thiên tài là một gánh nặng kinh khủng, làm như vậy đứa trẻ luôn phải chịu đựng gánh nặng sự kỳ vọng của người lớn trên vai nó và nó không thể cất đi được. Tôi muốn các con mình sống vui, là một Phật tử, tôi hiểu rằng mọi thứ đều chỉ là hữu hạn cho dù bạn là ai, bạn nổi tiếng hay bạn xinh đẹp, bạn là gì đi chăng nữa mà bạn lúc nào cũng phải phấn đấu để trở thành người số một thì bạn thật là bất hạnh. Tôi sợ nhất câu: "Con là niềm tự hào của gia đình". Tôi thường bảo các cháu là con không phải chịu trách nhiệm cho ai cả, con chỉ phải chịu trách nhiệm với chính con thôi.

Vợ chồng Mỹ Linh không dạy con làm thiên tài - 2
Cặp vợ chồng nổi tiếng trong lần đứng chung trên sân khấu.

Trong cách nuôi dạy con, cô chia sẻ, cả hai vợ chồng cùng đồng quan điểm, rằng cả hai đều hết sức tôn trọng sở thích, mong muốn của các con, không bao giờ ép các con làm những điều mà chúng không muốn làm. "Chúng tôi chỉ lắng nghe và cảm nhận khả năng của các con, từ đó đối chiếu với những gì chúng đang ước mơ để định hướng cho con nghề nghiệp tương lai. Không ai có thể đạt được thành công trong công việc gì nếu như không say mê công việc ấy. Và đương nhiên, hạnh phúc nhất là khi họ được tự do làm công việc mà mình yêu thích và chọn lựa.

Đương nhiên, trong thực tế thì không phải ai cũng biết ngay và rõ ràng khả năng thực sự của mình ở đâu. Nhưng cũng có những trường hợp vì những định kiến, hoặc đơn giản là vì sự khác biệt về thế hệ, cha mẹ không thực sự hiểu con mình. Có lẽ, người lớn chúng ta đôi khi cũng phải đặt mình vào hoàn cảnh của con trẻ để hiểu chúng". Nữ diva cũng thoải mái chia sẻ một trong những cách "để được" làm bạn của con, đó là thường xuyên đối thoại, trò chuyện với con cái trong nhiều vấn đề khác nhau, coi đó là một cách giao tiếp và cũng là cách để kéo gần lại khoảng cách thế hệ.

Mỹ Linh xuất thân từ một gia đình lao động, nên những năm tháng tuổi thơ của chị không được sống trong cảnh đủ đầy, no ấm như những đứa trẻ khác. Bây giờ, chị đã có sự nghiệp, danh tiếng và tiền bạc nhưng không vì thế mà chị tiêu xài một cách hoang phí. Chính cách sống của chị đã tự nhiên "ảnh hưởng" sang các con. Chính Mỹ Linh cũng dạy các con của mình về điều đó. Chị cho biết, chị thường chia sẻ với các con những khó khăn của bố mẹ, như mọi gia đình khác. Mỹ Linh không vung tay mua sắm cho con đồ hiệu hay những vật dụng đắt tiền, cách chị đối xử với các con không khác gì các bà mẹ "bình dân" khác, chị chỉ sắm cho các con những bộ quần áo bình thường như các bạn cùng lứa, dùng máy tính cũ của bố mẹ.

"Chúng phải biết mình muốn gì và thực hiện điều mình muốn như thế nào. Đối với mỗi cá nhân, nhận thức là quan trọng nhất, khi biết điều đúng - người ta sẽ đi đường đúng. Tôi cũng dạy con phải biết thu vén, những gì có thể tiết kiệm được thì cần tiết kiệm. Tiết kiệm không phải cho mình. Nhìn những người khổ hơn, mình hoang phí là có tội. Sống chia sẻ và biết ơn là điều vợ chồng tôi cố gắng hướng các cháu đến. Nếu con mình là người ích kỷ, chúng sẽ vô cùng bất hạnh, vì người ích kỷ đáng ghét lắm, không ai sống chung được", Mỹ Linh chia sẻ.

Vượt qua định kiến mẹ kế - con chồng

Mỹ Linh là người phụ nữ đến sau khi nhạc sĩ Anh Quân đã đổ vỡ trong hôn nhân và có một cô con gái riêng. Nhưng Mỹ Linh với tâm niệm "Yêu mọi thứ thuộc về chồng" nên chị đã yêu thương, chăm sóc Anna như chính con đẻ của mình. Có thể không ít người ngạc nhiên khi biết được rằng Mỹ Linh vẫn thường xuyên liên lạc, trò chuyện với mẹ ruột của Anna, mời mẹ Anna sang Việt Nam chơi với gia đình. Suốt 13 năm qua, nghỉ hè và nghỉ đông, vợ chồng Mỹ Linh đều tạo điều kiện cho Anna sang thăm mẹ, chơi với mẹ đẻ suốt cả kỳ nghỉ.

Theo Hoàng Anh (Gia đình xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Anh Quân và Mỹ Linh