Vợ chồng Quang Tèo yên ấm suốt 13 năm không có con

Ngày 14/02/2016 00:09 AM (GMT+7)

Vợ chồng nghệ sĩ Quang Tèo từng làm nhiều người ngạc nhiên khi 13 năm không có con nhưng vẫn sống hạnh phúc, yên vui.

NSƯT Quang Tèo từng ghi dấu ấn với những vai "đại gia chân đất" háo sắc hay anh nông dân sợ vợ. Thế nhưng ngoài đời, nghệ sĩ hài sinh năm 1962 tiết lộ, anh là người rất nghiêm túc và may mắn có người vợ hiền lành nên cuộc sống vợ chồng xưa nay không xảy ra bất cứ điều tiếng gì.

Đặc biệt, anh và bà xã khiến nhiều người phải ngạc nhiên vì vẫn sống yên ấm suốt thời gian 13 năm đằng đẵng không có con. Quang Tèo bảo, cũng vì thế mà anh làm xóa đi ấn tượng không tốt về giới văn nghệ sĩ về chuyện dễ bỏ nhau hay bồ bịch, lăng nhăng.

"Vợ ở nhà, tôi phải ghen mới đúng chứ?"

- Bận rộn như vậy, có khi nào anh thấy vợ con buồn vì mình không dành được nhiều thời gian cho họ?

Từ ngày trẻ, lúc bắt đầu lấy nhau thì hai vợ chồng cũng đã ra "luật" với nhau rồi. Vợ mình không đi làm, ở nhà chăm lo con cái thôi. Nên toàn bộ những công việc gia đình thì vợ lo hết, kể cả đối nội - đối ngoại, coi như là "gác gôn" ở nhà đó. Mình đi diễn, đi làm phim... đều rất yên tâm vì ở nhà có hậu phương vững chắc.

Quang đã nói, chồng là người đi làm, vợ lo lắng các công việc ở nhà, rảnh rỗi thì mấy mẹ con đi chơi. Nhiều người hỏi "Thế vợ anh có ghen không?" Ơ, thế tôi phải ghen mới đúng chứ! (Cười) Bởi vì tôi là người đi làm, vợ ở nhà được rảnh để đi chơi, đi đây đi đó cơ mà, sao cô ấy lại ghen?

Nghệ sĩ Quang Tèo bên vợ và hai con.

Nói đùa là thế, nhưng thực tế gia đình cũng rất ổn định dù muộn màng có con, may mắn là được 2 cháu sinh đôi, đang học lớp 7. Hai cháu còn nhỏ mà tuổi của mình tương đối lớn, nghỉ hưu rồi nên cũng chẳng có vấn đề gì trong quan hệ vợ chồng cả. Tôi bảo vợ: "Tất cả mọi công việc ở nhà, em cứ lo hộ anh, kể cả đám ma, đám cưới, giỗ Tết... chủ yếu em là chính, còn anh cứ đi làm". Công việc của tôi cũng nhiều, cứ đi diễn hết chỗ nọ đến chỗ kia, có khi ngày đi quay phim, tối đi diễn rất vất vả.

Vợ Quang cũng hiền lành và là người rất thấu hiểu nên gia đình vẫn êm đềm. Và mọi người cũng thấy, nghệ sĩ Quang Tèo cũng không có scandal gì cả. Mình tự cảm nhận và được khán giả bình chọn là... "người nông dân điển hình của đồng bằng Bắc Bộ". Hơn nữa, mình cũng qua một thời gian rất dài sống kỷ luật quân đội, đạo đức cũng được rèn luyện kỹ càng cho nên cuộc sống cũng rất yên ấm.

13 năm không có con mà không... bỏ nhau

- Vợ chồng anh chữa hiếm muộn bằng phương pháp nào?

Tôi lấy vợ năm 28 tuổi, sau 13 năm mới có bọn trẻ. Chúng tôi đi khám và uống thuốc. May mắn được bác sĩ Tiến, nay là Thứ trưởng bộ Y tế rất tận tình giúp đỡ và có được cặp sinh đôi một trai, một gái.

- Khoảng thời gian chưa có con hẳn là thời gian khủng hoảng của gia đình anh?

Ngày xưa cũng mải mê vào nghệ thuật, công việc cứ cuốn đi nên tôi cũng không nghĩ ngợi chuyện gia đình nhiều lắm, chưa đầu tư nhiều, cứ nhãng đi. Chẳng hạn cứ nói đến vấn đề đi khám xét là mình cứ ngại ngại.

Cặp sinh đôi Lê Minh - Phương Linh của vợ chồng Quang Tèo.

Quang nhớ cái năm bác Trịnh Thanh Phi ở trên tổng cục về làm đoàn trưởng nhà hát, bác có nói một câu: "Nghệ sĩ Quang Tèo đã xóa được những mặc cảm, ít ra trong đầu tôi và những người nhà tôi, đã nghĩ sai về giới văn nghệ sĩ". Bởi bình thường vợ chồng sống với nhau 6-7 năm mà không có con là trục trặc, gia đình lủng củng hết rồi, vợ thì tính nước cờ tìm một người nào khác, chồng cũng nghĩ đến chuyện bồ bịch ngay nhưng nhà Quang thì lại không như vậy.

Bác Phi đã ngạc nhiên nói rằng, sao Quang làm nghệ sĩ, va chạm rất nhiều, 13 năm không có con mà không bỏ nhau (Cười). Chính điều đó đã xóa đi những ấn tượng không chuẩn, không tốt về giới văn nghệ sĩ làm bác ấy rất nể và yêu quý Quang vì sống nghiêm túc.

Là người công chúng, không tránh khỏi cám dỗ

- Hẳn nghệ sĩ Quang Tèo được rất nhiều người dân yêu mến, trong đó có thể có những người phụ nữ say mê. Trong những trường hợp bị cám dỗ tình cảm, anh xử lý thế nào?

Những việc cám dỗ là thường xuyên, tôi đi cũng gặp nhiều người hâm mộ yêu quý rồi ôm ấp, chụp ảnh nhưng theo kiểu xã giao thôi vì mình cũng đâu có nhiều thời gian để tâm sự đâu. Tôi chỉ về diễn rồi chỉ ngồi nói chuyện được dăm ba câu. Mà tôi đã ngồi đâu thì chỗ đó rất đông người, chưa ngồi tâm sự riêng gì được với một ai. Mình diễn xong, mình về thì cũng chia tay thôi.

Các cụ nói “Lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” thì mình cũng mong muốn cho người ta vừa lòng. Gọi là “chim gặp cô sơn ca, chào cô” thôi (Cười lớn). Cũng chẳng có gì khó khăn đâu. Bạn thấy, Thị Màu bao nhiêu đời nay nó đã nói một câu rồi: “Lẳng lơ thì cũng chẳng mòn – Chính chuyên cũng chẳng bôi son để thờ” (Cười).

Có điều, mình là người của công chúng thì mình không thể đáp ứng được tất cả những tình cảm của mọi người. Vấn đề cám dỗ thì không tránh được nhưng ít ra cái lập trường của mình cũng vững, mình xác định được để không bị quá đà. Thế nên bạn thấy tôi cũng là một trường hợp ít bị scandal trong giới văn nghệ sĩ.

Danh hài Quang Tèo trong hậu trường một buổi ghi hình phim hài.

- Ngoài những lúc đi diễn, thường ngày anh có những thú vui gì?

Thực tế ra, tôi cũng muốn tham gia thể dục thể thao để cho người khỏe khoắn, cuộc sống ý nghĩa một chút. Nhưng cái nghề này nó khó lắm, nghề “ngủ ngày cày đêm” mà, nhiều hôm 2-3 giờ sáng mới về. Hôm nào phải đi quay thì tôi để chuông điện thoại chứ không thì ngủ bù. Vậy nên rất khó cho những thú vui, ngay cả dậy tập thể dục buổi sáng cũng không được.

Tôi cũng rất thích chăm sóc thú. Ở dưới nhà vườn, tôi cũng có rất nhiều thú như công, khỉ, gà chín cựa, gà Đông tảo, gà mặt quỷ, gà Anh, gà quý phi… ngoài ra còn có 3 con cá hỏa tiện, mỗi con khoảng 3 chục cân. Tất cả đều giao cho ông trông vườn chăm chứ mình không có nhiều thời gian.

Tết là để dành riêng cho gia đình

- Dịp Tết này, gia đình anh đón Tết như thế nào?

Cũng như nhiều gia đình, nhà tôi có truyền thống khoảng 24-26 là luộc bánh chưng rồi đoàn tụ anh em. Quang Tèo luôn xác định mình làm cả năm rồi nên Tết là để dành riêng cho gia đình, không bao giờ nhận show vào Tết. Trước đây bố mẹ còn thì những ngày nghỉ Tết có thời gian để gần gũi bố mẹ, vợ con, anh chị em, cháu chắt trong gia đình.

Nhiều năm, bạn bè, những người yêu quý tôi cũng đến đông vui lắm. Có cô chú hâm mộ ở Thái Bình và một người con đã tặng tôi chậu hoa, phải nói là “đẹp nhất quận Cầu Giấy” luôn (Cười). Họ “oánh” cả xe tải lên tặng, mang vào tặng trong nhà.

Nghệ sĩ Quang Tèo bên chậu hoa được tặng dịp Tết Bính Thân 2016.

Đó là tình cảm khiến mình rất xúc động. Rồi có những anh em, bạn bè mang những cành đào bản từ Mộc Châu, Sơn La về tặng, mang bánh chưng, giò chả đến biếu. Có những năm, tôi được tặng cây đu đủ, cây cam lẫn quýt, bưởi. Quang chỉ ước nhà mình rộng hơn để bày những cây đó cho đẹp, vì nhà mình chỉ có 35m2 thôi. Cũng do tình cảm yêu quý của mọi người nên Quang ít phải mua sắm dịp Tết (Cười).

Xin chân thành cảm ơn nghệ sĩ Quang Tèo đã dành thời gian để chia sẻ! Chúc anh một năm mới thật thành công và hạnh phúc!

Theo Lan Chi (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Người nổi tiếng