NSƯT Võ Hoài Nam tuyên bố "Ngày mai sống chết thế nào còn chưa biết", "nói xa nói gần" khi 2 con theo nghề bố

Quỳnh An - Ngày 16/02/2025 19:02 PM (GMT+7)

Tại họp báo ra mắt phim mới Những Chặng Đường Bụi Bặm, nghệ sĩ Võ Hoài Nam có những chia sẻ về vai diễn lần này cũng như mong muốn dành cho các con.

Sắp tới đây, nghệ sĩ Võ Hoài Nam sẽ chính thức tái xuất màn ảnh VTV qua vai diễn ông Nhân ra tù trong phim truyền hình Những Chặng Đường Bụi Bặm. Nhân vật của anh là người đồng hành trên chuyến xe cùng nhân vật của Đình Tú – một thiếu gia có tính cách ương bướng.

XEM VIDEO: Trailer phim Những Chặng Đường Bụi Bặm.

Nhân dịp này, nghệ sĩ Võ Hoài Nam chia sẻ cùng chúng tôi về m chặng đường làm nghề, niềm hạnh phúc khi có 2 con – Hoài Vũ và Hoài Anh – cũng tham gia diễn xuất trong các dự án phim trước đó.

NSƯT Võ Hoài Nam với phong cách bụi bặm, phong trần.

NSƯT Võ Hoài Nam với phong cách bụi bặm, phong trần.

“Nguyên tắc của tôi chưa bao giờ biết chờ 1 cái gì”

- Lần này anh tiếp tục đảm nhận vai người cha trong phim. Anh tìm cách để tạo sự khác biệt cho vai người cha lần này như thế nào?

Nói là để tìm thì cũng khó, vì bản thân trong con người mình có đủ hết tình cảm và tố chất của một người cha. Kịch bản dẫn dắt mình theo cách nào, tôi sẽ làm theo cách đấy. Còn tìm cách để thể hiện 1 ông bố thì tôi không cần vì mình đều có đầy đủ hết. Tôi có 4 đứa con nên nắng mưa, vui buồn đều có cả. Trong người có sẵn rồi nên bây giờ chỉ chờ hướng kịch bản nói gì, mình sẽ làm theo.

- Tên phim là Những Chặng Đường Bụi Bặm, nói về cuộc hành trình. Khi liên hệ tới cuộc đời của mình, anh thấy có điểm gì chung, nhất là từ “bụi bặm”?

Thật ra từ “bụi bặm” cuộc đời ông Nhân này không bằng 1 góc của tôi, cũng không bằng 1 số lẻ nên chẳng có gì đáng để nói.

Tất cả vài số lẻ tôi bỏ ra đã được vai ông Nhân rồi, mà cuộc đời tôi có tới vài số trăm về con đường “bụi bặm”, vất vả, khổ hạnh. Chỉ có mỗi việc mình chưa đi tù như ông Nhân (cười).

NSƯT Võ Hoài Nam tuyên bố amp;#34;Ngày mai sống chết thế nào còn chưa biếtamp;#34;, amp;#34;nói xa nói gầnamp;#34; khi 2 con theo nghề bố - 2

Nghệ sĩ Võ Hoài Nam trong phim mới.

Nghệ sĩ Võ Hoài Nam trong phim mới.

- Với anh, kỉ niệm nào đáng nhớ khi quay bộ phim này?

Kỉ niệm đáng nhớ nhất chính là cái xe vàng hay hỏng hóc, “ốm đau” liên tục vì nó là cái xe cổ. Xe lên màu đẹp mà đạo diễn bắt buộc phải “khổ” như thế. Nhiều lúc cứ phải chờ đợi “nhân vật chính” đó mới quay được.

Cứ 5h sáng cả đoàn tập trung, 6h lên đường đi tới điểm quay rồi tối mịt về, cách Hà Nội khoảng 100km. Có 1 vài bối cảnh đoàn ở lại 1, 2 hôm. Các anh em trong đoàn được sống trong bầu không gian mới rất thoải mái, ngồi tụ họp với nhau mà ngày thường không có thời gian để ngồi cùng nhau.

- Thời trẻ anh đóng vai thanh niên, trai làng. Giờ đây khi quay trở lại, anh đảm nhận vai người cha. Anh thấy có gì thú vị trong hành trình diễn xuất của mình?

Thú vị thì không hẳn, nhiều khi do kịch bản yêu cầu phải thế nên buộc mình phải đóng vai bố. Tôi cũng không tiếc thời trai trẻ vì giờ tôi vẫn đóng “trai tân” được. Giờ tôi đóng vai 1 ông góa vợ hay kiểu đàn ông 50 chưa vợ vẫn được.

- Bây giờ anh mong muốn, chờ đợi được đóng 1 kiểu vai như thế nào?

Nguyên tắc của tôi chưa bao giờ biết chờ 1 cái gì. Ngày mai sống chết thế nào còn chưa biết nên không có gì phải chờ.

- Trước đây anh nghỉ đóng phim 1 thời gian dài nhưng mấy năm trở lại đây, anh xuất hiện khá đều trong các phim. Giai đoạn này anh nhận định như thế nào trong sự nghiệp?

Giai đoạn này có thể nói là bước ngoặt sau 16-17 năm tôi không đóng phim, dành thời gian cho gia đình, con cái. Quãng thời gian đó để chờ các con trưởng thành thì cũng chưa hẳn, nhưng có thể nói để bản thân mình trở thành 1 đầu tàu, làm 1 người cha, một trụ cột cho các con dựa vào, vì khi sống trong xã hội này nếu không có 1 người chỉ bảo sẽ không thể lường trước được mọi vấn đề. Khi các con khóc, con đau, phải có cha.

“Tôi vẫn luôn bảo con đừng có vội bước chân vào showbiz để đi đường tắt”

- 2 người con của anh năm vừa qua đã “xuất quân” trên màn ảnh nhỏ. Anh thấy thế nào?

Điều đó cũng thuộc về may mắn. Không phải ai học diễn xuất ra cũng được làm đúng nghề. Nhất là cô con gái của tôi vốn không theo học diễn xuất.

Tôi thấy mình may mắn khi các con đi theo nghề của bố để mình có thể truyền đạt lại vốn sống mình có. Còn với các con, cũng chưa biết điều đó có phải là may mắn không.

- Hoài Anh từng chia sẻ bạn ấy muốn làm diễn viên. Khi ấy, anh đã nói gì với con gái của mình?

Nếu con không muốn, chắc chắn con sẽ không làm. Tôi có 4 người con thì cả 4 con đều thể hiện ra hết niềm yêu thích nghệ thuật từ nhỏ.

Tôi vẫn luôn bảo con đừng có vội bước chân vào showbiz để đi con đường tắt vì muốn nổi tiếng, mà hãy cứ bước chậm mà chắc để thành công. Nhiều người bây giờ thành công nhanh lắm.

Con trai Võ Hoài Vũ và con gái Võ Hoài Anh của nghệ sĩ Võ Hoài Nam.

Con trai Võ Hoài Vũ và con gái Võ Hoài Anh của nghệ sĩ Võ Hoài Nam.

- Việc anh trở lại màn ảnh những năm gần đây có phải để tạo bước đà cho các con?

Không đâu. Mỗi con người sinh ra đều có hướng đi của mình, 1 ý thức riêng, quan điểm riêng. Đường tôi, tôi vẫn cứ đi. Các con có không làm diễn viên, tôi vẫn cứ đóng phim.

May mắn các con đi theo nghề mình thì mình có cái vốn sống để động viên con dậy sớm đi, khuyên bảo các con: “Làm phim giờ không như xưa đâu, phải chạy theo từng khắc từng giờ. Kịch bản phải thuộc, không là không biết diễn cái gì”. Nếu các con đi con đường khác thì mình chịu, có thể biết để đưa lời khuyên nhưng không tới nơi tới chốn được.

Khi tôi thấy gia đình êm ấm, ổn định, các con tự đi học, nấu nướng được hết rồi là mình cho phép bản thân đi theo đam mê nghệ thuật riêng.

- Trong bữa cơm gia đình anh, giữa cha con có hay nói chuyện về vai diễn hay không?

Có chứ, gần như liên tục, nói xa nói gần, nói tới nói lui, nói 1 lần không nghe thì nói nhiều lần phải nghe.

Tôi đặt cho các con nguyên tắc không được đi vội vã để vào showbiz, cứ đi 1 cách chính thống, lặng lẽ chứ đừng ồn ào. Khi đã nhận lời phải đúng giờ, không được phép đi muộn, chỉ được phép tới đúng hoặc sớm hơn. Nhất là lời thoại, có thể không phải thuộc làu làu như học kịch nhưng phải nắm được “xương sống” kịch bản nói điều gì. Trước buổi quay ngày mai phải học thoại, ngẫm từng câu để không ngắc ngứ. Khi đã thấm được rồi thì nói sẽ tự nhiên nhất. Đó là việc để mình tôn trọng chính mình và đạo diễn.

- Các con anh từng chia sẻ về “cái bóng” của bố quá lớn khiến các bạn áp lực. Anh suy nghĩ gì về điều này?

Thật ra đó là điều may mắn chứ không phải áp lực. Khi nói về áp lực tức là cạnh tranh, sẽ có những cái không tốt và phải dẹp bỏ ngay. Khi con trai tôi đi diễn 1, 2 phim về, tôi thấy có những thiên hướng hơi quá là phải nắn chỉnh ngay.

Truyền hình không kém gì điện ảnh. Cách diễn cũng chỉ có 1. Giữa truyền hình, điện ảnh chỉ khác biệt về chất liệu quay, dựng.

- Anh có thể nói rõ hơn về cách diễn được không?

Người diễn viên phải sống thật với nhân vật, thể hiện đúng nội tâm, mong muốn. Không có sự phân chia cách diễn truyền hình hay điện ảnh.

Nghệ sĩ tự hào khi có 2 con theo nghiệp diễn.

Nghệ sĩ tự hào khi có 2 con theo nghiệp diễn.

- Anh có giới thiệu cho các con về những dự án phim hay đạo diễn đang cần casting phim hay không?

Chưa bao giờ tôi làm thế. Hoài Vũ tự đi nghe ngóng rồi tự đi casting. Còn với Hoài Anh thì trợ lý đoàn phim Hoa Sữa Về Trong Gió gọi điện bảo con lên casting vai. Casting hôm trước thì hôm sau bên đoàn gọi báo con được chọn. Đó là nhờ cách diễn của con chứ bản thân tôi không tác động điều gì.

Khi 1 người diễn viên so tài trước ống kính, bản thân phải tự lo, không thể vì có mối quan hệ của bố. Đạo diễn không dại gì chọn 1 người không diễn được để vào vai nên có xin cũng bằng không. Không ai dại gì đánh đổi cả sự nghiệp và thành công của cả 1 bộ phim vào mối quan hệ.

- Có vẻ anh nuôi các con, nhất là con gái, theo kiểu bao bọc?

Tôi không đưa Hoài Anh đi quay mà tôi tới trường quay bất chợt lúc con có cảnh quay. Tôi ngồi xem monitor với đạo diễn, nhiều khi tôi về lúc nào con cũng không biết.

Nếu mình cứ đưa đón, con sẽ mất đi sự chủ động. Con phải tự chủ động đi sớm, đúng giờ. Khi về nhà, lúc ăn cơm, tôi mới nói với con, trên trường quay tôi không bao giờ đả động 1 lời.

Nói về việc chăm các con, ai làm cha làm mẹ mà không bao bọc, chỉ là tới đâu thôi. Bao bọc theo cách mình phân tích cho con điều gì nên, không nên, chứ không cấm. Với những việc tôi thấy “9 phần nguy hiểm, 1 phần an toàn”, mình phải nói “Không” với con ngay.

- Trong gia đình, anh và bà xã thì ai đóng vai “ác”, vai “hiền”?

Vợ tôi hay đóng vai “ác” chứ (cười). Nói đùa cho vui vậy thôi chứ 2 vợ chồng thống nhất cách dạy con. Không có chuyện mẹ đang nói, bố lại nhảy vào hoặc ngược lại. Ngay cả khi bố hay mẹ mắng, dù có sai, tất cả cũng phải bình tĩnh, vì đó là sự tôn trọng lẫn nhau.

NSƯT Võ Hoài Nam tuyên bố amp;#34;Ngày mai sống chết thế nào còn chưa biếtamp;#34;, amp;#34;nói xa nói gầnamp;#34; khi 2 con theo nghề bố - 6

Gia đình nam nghệ sĩ trong chuyến du xuân vừa qua.

Gia đình nam nghệ sĩ trong chuyến du xuân vừa qua.

- Anh đánh giá ra sao về phần thể hiện của Hoài Vũ trong vai diễn của năm vừa qua dù không phải là vai chính? Bản thân Hoài Vũ cũng khá kiệm lời trước truyền thông?

Kiệm lời là đặc tính của cha con tôi, đúng như cách tôi vẫn hướng các con, không cần phải vội vàng, cứ bình thường thôi rồi khán giả sẽ ghi nhận, dù vai lớn hay nhỏ. Tôi vẫn bảo con: “Con diễn mà như không diễn, người ta mới sợ”.

Vũ có học nghề nên khi diễn cùng các cô chú trong nghề có phần "rén". Đôi khi diễn cứ đắn đo, băn khoăn nên chưa được tự nhiên. Còn Hoài Anh chính vì không học chính quy nên thành ra không biết sợ, cứ thế diễn tự nhiên.

- Anh có góp ý thẳng với các con hay không?

Thường tôi sẽ nói xa, nói gần chứ không nói thẳng. Tôi thường mào đầu bằng câu “Giá mà…”, dù bạn ấy gật đầu hay không, không quan trọng nhưng chắc chắn sẽ nghe. Từ Đi Giữa Trời Rực Rỡ tới Mật Lệnh Hoa Sữa, tôi thấy Vũ diễn đã tốt hơn nhiều. Thật ra tự nghề dạy nghề.

- Nếu có 1 đạo diễn mời cả 3 bố con anh cùng tham gia phim, anh có nhận lời không?

Chữ “nếu” khó biết lắm, còn tôi không ngại. Tôi nghĩ khó xảy ra trường hợp đó, nhưng cũng không biết trước được.

Khi con trưởng thành, là 1 người cha, tôi luôn tự hào. Cuộc sống mà, được đi cùng con trên 1 con đường, không có hạnh phúc nào bằng.

Con gái Võ Hoài Nam: Gia đình tôi có thói quen đi chùa Hương vào ngày mùng 1 Tết
Võ Hoài Anh – con gái tài tử Võ Hoài Nam tiết lộ thói quen đặc biệt vào dịp Tết Nguyên đán của gia đình cô.

Khởi đầu vững vàng - Ất Tỵ bình an

Theo Quỳnh An
Nguồn: [Tên nguồn]16/02/2025 17:56 PM(GMT+7)

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Võ Hoài Nam