Vợ đạo diễn Hải Âu gánh nợ chục tỷ từ chồng

Ngày 09/04/2014 14:16 PM (GMT+7)

Vợ cố đạo diễn Hải Âu đã chia sẻ về những khó khăn mà chồng mình gặp phải khi làm bộ phim cuối đời: "Cuộc chiến với chằn tinh".

Phim "Cuộc chiến với chằn tinh" (Hay còn gọi là Thạch Sanh) được ấp ủ từ đầu năm 2012, để có thể mang phim giới thiệu với công chúng, đoàn làm phim đã phải chuẩn bị rất kỹ lưỡng từ những khâu đơn giản nhất. Tuy nhiên, người tính không bằng trời tính, đoàn làm phim liên tiếp gặp phải nhiều khó khăn trong suốt 3 năm liền.

Đầu tiên, phim được dự định công chiếu vào dịp tết 2013 nhưng phim liên tiếp bị lùi ngày phát hành đến tết nguyên đán 2014. Trong quá trình thực hiện hậu kỳ, một đoạn trailer không chính thức, chưa được chỉnh sửa bất ngờ bị lộ ra khiến phim bị gắn mác thảm hoạ dù chưa phát hành.

Vợ đạo diễn Hải Âu gánh nợ chục tỷ từ chồng - 1
Diễn viên Dương Cẩm Lynh là nữ diễn viên chính trong phim.

Khi phim đang trong những công đoạn hậu kỳ cuối cùng để mang ra rạp thì đạo diễn Đỗ Quang Hải Âu bất ngờ ra đi ở tuổi 37. Đây không chỉ là sự mất mát lớn nhất của đoàn phim mà còn là một gánh nặng đặt lên vai người vợ của đạo diễn Hải Âu.

Để thực hiện một bộ phim cổ trang áp dụng công nghệ 3D đầu tiên của Việt Nam với con số đầu tư lên đến 10 tỷ, cố đạo diễn Hải Âu phải thế chấp căn nhà đang ở cho ngân hàng để vay tiền góp vốn làm phim ​.

Mất đi người trụ cột của gia đình, người vợ cố ​đạo diễn Hải Âu phải một mình bươn trải nuôi 2 đứa con thơ. Với số tiền kiếm được, chị chỉ đủ lo toan cho những nhu cầu thiết yếu trong gia đình nên việc trả nợ ngân hàng là một điều khó khăn.

Vợ đạo diễn Hải Âu gánh nợ chục tỷ từ chồng - 2
Vợ và con cố Đạo diễn Hải Âu trong tang lễ.

Khi phim ra mắt vào dịp tết nguyên đán 2014, ông Huỳnh Trung Tài, giám đốc đơn vị sản xuất bộ phim từng chia sẻ: "Khi anh Âu mất, cộng với áp lực từ dư luận về việc liệu chúng tôi có làm nổi một phim cổ tích 3D cho ra hồn không, chúng tôi nhiều lần tuyệt vọng, muốn bỏ cuộc vì loay hoay không biết làm sao. Tôi thật sự không rành chuyên môn, mọi việc đều nhờ vào anh Âu. Nhưng nghĩ lại tâm huyết của anh Âu, chúng tôi cố gắng hết sức để đưa phim ra rạp. Tôi chỉ cầu mong phim huề vốn, để vợ anh Âu có thể trả được nợ ngân hàng. Tôi thì một thân một mình, lại còn trẻ, nếu phim có lỗ thì tôi vẫn còn có thể làm lại từ đầu. Nhưng chỉ sợ vợ và hai con của anh Âu sẽ không biết sống ra sao".

Tư​ở​ng chừng như khi phim "Cuộc chiến với chằn tinh" ra rạp là cứu cánh giúp gia đình đạo diễn Hải Âu thoát nợ nhưng thời điểm công chiếu vào dịp tết nguyên đán. Tuy nhiên, phim phải cạnh tranh với nhiều bom tấn trong và ngoài nước.

Sau 1 năm làm việc vất vả, hầu như khán giả chi mong muốn đến rạp xem những bộ phim mang tính chất giải trí cao nên đây cũng là thời điểm lên ngôi của nhiều dòng phim giải trí. Sự xuất hiện “lạc bầy” của một bộ phim mang màu sắc cổ tích như "Cuộc chiến với chằn tinh" ít tạo được sự thu hút độc giả. Không có nhiều suất chiếu, bắt đầu vào mùng 3 tết chỉ trụ được vài rạp của hệ thống ​hệ thống CGV​,​ dẫn đến bị lép về doanh thu cũng như không đủ thời gian để khán giả thưởng thức hết cái hay của bộ phim chính là lý do khiến Cuộc chiến với chằn tinh rút về “không kèn không trống”.

Vợ đạo diễn Hải Âu gánh nợ chục tỷ từ chồng - 3
Poster phim "Cuộc chiến với chằn tình".

Vợ đạo diễn Hải Âu gánh nợ chục tỷ từ chồng - 4
Diễn viên Dương Cẩm Lynh và Ngọc Hiếu trong buổi ra mắt phim. Đây cũng là 2 diễn viên chính trong phim "Cuộc chiến với chằn tinh".

Hiểu được điều này, các nhà phát hành khác trong nước như Lotte, BHD , Cinebox ...​ đã hợp tác để bộ phim “tái sinh” lần nữa giúp bộ phim có nhiều thời gian và điều kiện để chinh phục những khán giả còn hoài nghi về phim. Đây cũng là một tín hiệu đáng mừng đối với gia đình của cố đạo diễn Hải Âu.

Trong bối cảnh điện ảnh Việt tràn lan nhiều phim mỳ ăn liền nội dung hời hợt, thì "Cuộc chiến với chằn tinh" thể hiện sự cố gắng, nghiêm túc của cả ekip làm phim ở sự đầu tư vào tất cả các khâu với kinh phí trên 10 tỷ đồng và thời gian sản xuất đến 3 năm. Kịch bản có đổi mới, lời thoại tự nhiên, chân thực, âm thanh chuẩn 5.1 và hình ảnh ​phim​ sinh động c​ù​ng sự diễn xuất xuất sắc của dàn diễn viên chính là yếu tố khiến bộ phim trở nên thu hút khi được 45 rạp đồng loạt công chiếu.

Câu chuyện cổ tích Thạch Sanh vốn quen thuộc gần gũi với biết bao con người Việt qua tranh ảnh và sách truyện, một lần nữa được kể lại qua phiên bản điện ảnh. Dựa trên câu chuyện cổ tích nổi tiếng, bộ phim đã xây dựng cốt truyện với những tình tiết mang tính hư cấu, hấp dẫn hơn được chuyển tải qua lối diễn xuất sinh động của dàn diễn viên và hiệu ứng kỹ xảo ​3D hiện đại.

Với dàn diễn viên vốn ít tên tuổi trong điện ảnh như nhưng lối diễn xuất sinh động, chuyên nghiệp đã đem lại cho bộ phim điểm cộng xuất sắc. Những cái tên như: Ngọc Hiếu, Dương Cẩm Lynh dần chinh phục được khán giả sau lần công chiếu trở lại.

Bộ phim cũng công bố giá vé ưu đãi chỉ 30-40.000 đồng phù hợp với đối tượng học sinh, sinh viên, giúp bộ phim nhanh chóng đến với khán giả cũng như tạo điều kiện để khán giả Việt có cơ hội thưởng thức phim Việt được đầu tư công phu, nghiêm túc.

Nhờ những yếu tố trên mà phim Cuộc chiến với chằn tinh khi được công chiếu trở lại luôn trong tình trang cháy vé. Hiện tại các cụm rạp đã tăng số lượng suất chiếu để phục vụ nhu cầu khán giả đến rạp trong dịp giỗ tổ Hùng Vương.

Theo H.Đ (Đời sống & Pháp luật)
Tin bài cùng chủ đề Phim Việt Nam