"Vợ hụt" của Trư Bát Giới: U70 vẫn đẹp như thiếu nữ, nổi tiếng vì kết duyên với Đường Tăng

Ngày 14/08/2019 00:06 AM (GMT+7)

Ngụy Tuệ Lệ có thể là cái tên xa lạ với khán giả, nhưng người xem ai ai cũng nhớ Cao Thúy Lan - Cao đại tiểu thư của Tây Du Ký.

amp;#34;Vợ hụtamp;#34; của Trư Bát Giới: U70 vẫn đẹp như thiếu nữ, nổi tiếng vì kết duyên với Đường Tăng - 1

Nhiều người cho rằng là "người tình trong mộng" của Trư Bát Giới khiến Ngụy Tuệ Lệ trở nên nổi tiếng, nhưng thực chất, mỹ nhân này nổi tiếng từ khi là một đôi với "sư phụ Đường Tăng" Từ Thiếu Hoa.

amp;#34;Vợ hụtamp;#34; của Trư Bát Giới: U70 vẫn đẹp như thiếu nữ, nổi tiếng vì kết duyên với Đường Tăng - 3

Ngụy Tuệ Lệ khi vào vai Cao Thúy Lan.

Ngụy Tuệ Lệ sinh năm 1955 tại Tế Nam, Sơn Đông, tốt nghiệp Học viện Sân khấu tỉnh Sơn Đông. Trong những năm đầu hoạt động nghệ thuật, bà được coi là nghệ sĩ tài năng số 1 trong lĩnh vực kinh kịch tại Trung Quốc, là hoa đán số 1 trong các đoàn kịch nổi tiếng của Sơn Đông, Thượng Hải. Năm 1980, trong một đại hội của giới nghệ sĩ trẻ, tổ chức tại Sơn Đông, bà được trao giải nghệ sĩ xuất sắc. Ngụy Tuệ Lệ chủ yếu hoạt động trên sân khấu kịch.

amp;#34;Vợ hụtamp;#34; của Trư Bát Giới: U70 vẫn đẹp như thiếu nữ, nổi tiếng vì kết duyên với Đường Tăng - 4

Ngụy Tuệ Lệ cùng Từ Thiếu Hoa trong phim Tinh biến.

amp;#34;Vợ hụtamp;#34; của Trư Bát Giới: U70 vẫn đẹp như thiếu nữ, nổi tiếng vì kết duyên với Đường Tăng - 5

Cả hai khá đẹp đôi trên phim.

Năm 1983, Ngụy Tuệ Lệ cùng Từ Thiếu Hoa (sau này đảm nhận vai Đường Tăng trong Tây Du Ký) tham gia him điện ảnh Tinh biến và được khán giả đại chúng biết đến. Cặp đôi Ngụy Tuệ Lệ - Từ Thiếu Hoa, với mối tình đau thương đậm chất liêu trai được người xem nhiệt liệt đón chào.

Ngày đó, trong những năm tháng nhiều khó khăn của thời cuộc, hai người được coi là cặp tiên đồng - ngọc nữ. Cũng từ bộ phim này, cái tên Ngụy Tuệ Lệ tiến dần sang nghệ thuật thứ 7. Bà từng tham gia vào những tác phẩm kinh điển như Đông Chu liệt quốc, Tam Quốc diễn nghĩa, Thủy hử (phiên bản tỉnh Sơn Đông)... Nhưng trong số đó, nổi tiếng và kinh điển nhất vẫn là Tây Du Ký.

amp;#34;Vợ hụtamp;#34; của Trư Bát Giới: U70 vẫn đẹp như thiếu nữ, nổi tiếng vì kết duyên với Đường Tăng - 6

So với các mỹ nhân khác của Tây Du Ký, Ngụy Tuệ Lệ đến với đoàn làm phim khi tuổi đời không còn quá trẻ, đã bước qua tuổi 30. Nhưng đạo diễn Dương Khiết chia sẻ, giữa rất nhiều gương mặt đến tuyển chọn cho vai Cao Thúy Lan, Ngụy Tuệ Lệ khiến bà ấn tượng nhất.

amp;#34;Vợ hụtamp;#34; của Trư Bát Giới: U70 vẫn đẹp như thiếu nữ, nổi tiếng vì kết duyên với Đường Tăng - 7

Ngụy Tuệ Lệ vào vai khá ngọt tiểu thư Cao Thúy Lan.

Nữ đạo diễn đánh giá cao nét đẹp dịu dàng, ôn nhu cùng đôi mắt sáng chất chứa thâm tình nơi Ngụy Tuệ Lệ. Kinh nghiệm diễn xuất của cô gái này cũng khiến bà hoàn toàn yên tâm. Tuy chỉ xuất hiện trong 1 tập, nhưng Cao Thúy Lan là nhân vật nữ rất quan trọng, đóng vai trò lớn trong quá trình chuyển biến của Trư Bát Giới.

amp;#34;Vợ hụtamp;#34; của Trư Bát Giới: U70 vẫn đẹp như thiếu nữ, nổi tiếng vì kết duyên với Đường Tăng - 8

Ngụy Tuệ Lệ được đánh giá cao về diễn xuất.

amp;#34;Vợ hụtamp;#34; của Trư Bát Giới: U70 vẫn đẹp như thiếu nữ, nổi tiếng vì kết duyên với Đường Tăng - 9

amp;#34;Vợ hụtamp;#34; của Trư Bát Giới: U70 vẫn đẹp như thiếu nữ, nổi tiếng vì kết duyên với Đường Tăng - 10

Cao Thúy Lan nhí nhảnh khi được Tôn Ngộ Không biến thành.

Nhìn thoáng qua, Cao Thúy Lan đơn giản chỉ là một cô gái yếu đuối tình nguyện gả cho anh chàng điển trai, lực lưỡng Trư Cương Liệt (Trư Bát Giới biến thành), sau đó đau khổ ngày ngày rơi lệ vì biết mình rơi vào tay của yêu quái, phải nhờ đến sự giúp đỡ của thầy trò Đường Tăng. Tuy nhiên, với diễn xuất của Ngụy Tuệ Lệ, Cao tiểu thư trở nên có da có thịt, sống động hơn rất nhiều so với nguyên tác.

Bắt đầu là  hình ảnh một cô gái đến tuổi cập kê, biết đến cảm giác thương thầm trộm nhớ ngọt ngào. Hình ảnh tân nương áo đỏ thẹn thùng, ngập tràn hạnh phúc chờ đợi tân lang trong ánh nến bập bùng là một trong những khoảnh khắc đáng nhớ của bộ phim. Ngay sau đó, Ngụy Tuệ Lệ đã diễn tả thành công người thiếu phụ héo hon, bất lực bị yêu quái giam giữ, bị cách ly khỏi gia đình, mẹ cha. Ở phần cuối tập phim, những hình ảnh tiểu thư thanh tú mỹ lệ Cao Thúy Lan với điệu bộ giống hệt con khỉ (do Tôn Ngộ Không hóa thân) cũng khiến khán giả không khỏi trầm trồ trước diễn xuất đa dạng, tinh tế của Ngụy Tuệ Lệ.

amp;#34;Vợ hụtamp;#34; của Trư Bát Giới: U70 vẫn đẹp như thiếu nữ, nổi tiếng vì kết duyên với Đường Tăng - 11

Mã Đức Hoa và Ngụy Tuệ Lệ diễn lại cảnh "Bát Giới cõng vợ".

amp;#34;Vợ hụtamp;#34; của Trư Bát Giới: U70 vẫn đẹp như thiếu nữ, nổi tiếng vì kết duyên với Đường Tăng - 12

Cuộc hội ngộ hiếm hoi của Trư Bát Giới và Cao Thúy Lan.

Chỉ với một tập phim, tên tuổi Ngụy Tuệ Lệ vụt sáng trở thành ngôi sao hạng A trong những năm cuối 80 đầu 90 của Trung Quốc. Tuy nhiên, niềm đam mê của bà vẫn là sân khấu kịch và nghệ thuật kinh kịch. Ngụy Tuệ Lệ tích cực hoạt động trong lĩnh vực yêu thích của mình và đạt được những thành công vang dội.

Liên tiếp từ năm 1988 đến năm 1995, Ngụy Tuệ Lệ giành về những giải thưởng nghệ thuật hàng đầu, đồng thời, thường xuyên đại diện Trung Quốc tham gia các hoạt động văn hóa, biểu diễn các tác phẩm nổi tiếng như Bá vương biệt cơ, Hồng nương…

amp;#34;Vợ hụtamp;#34; của Trư Bát Giới: U70 vẫn đẹp như thiếu nữ, nổi tiếng vì kết duyên với Đường Tăng - 13

Niềm đam mê của Ngụy Tuệ Lệ là kinh kịch.

Sau này, Ngụy Tuệ Lệ dành nhiều thời gian cho các hoạt động giảng dạy và quản lý. Hiện nay, bà là ủy viên Hội kịch gia Trung Quốc, ủy viên Hội điện ảnh Trung Quốc, Giám đốc trung tâm giao lưu văn hóa tỉnh Sơn Đông.

amp;#34;Vợ hụtamp;#34; của Trư Bát Giới: U70 vẫn đẹp như thiếu nữ, nổi tiếng vì kết duyên với Đường Tăng - 14

Sau thành công của bộ phim, có nhiều tin đồn cặp đôi bất đắc dĩ Cao Thúy Lan - Ngụy Tuệ Lệ và Trư Bát Giới - Mã Đức Hoa "lộng giả thành chân". Vì quá kín tiếng trong đời tư, đến nay, nhiều người vẫn tin rằng Ngụy Tuệ Lệ thành đôi với Mã Đức Hoa. Tuy nhiên, chồng của bà là Viên Chấn Lâm - con trai của một nghệ sĩ hàng đầu trong lĩnh vực kinh kịch Trung Quốc. Gia đình chồng bà thuộc dạng danh gia vọng tộc, gia thế hiển hách.

amp;#34;Vợ hụtamp;#34; của Trư Bát Giới: U70 vẫn đẹp như thiếu nữ, nổi tiếng vì kết duyên với Đường Tăng - 15

Ngụy Tuệ Lệ sang chảnh, trẻ trung dù đã U70.

amp;#34;Vợ hụtamp;#34; của Trư Bát Giới: U70 vẫn đẹp như thiếu nữ, nổi tiếng vì kết duyên với Đường Tăng - 16

Khó ai có thể đoán ra được tuổi thật của bà nếu chỉ nhìn ảnh.

Ngụy Tuệ Lệ cùng chồng sống hạnh phúc viên mãn bên nhau, không giống như Cao Thúy Lan giữa đường đứt gánh vì Trư Bát Giới. Bà có 1 con gái, năm nay 22 tuổi, có ngoại hình xinh đẹp giống mẹ. Sự nghiệp thành đạt và cuộc sống viên mãn giúp Ngụy Tuệ Lệ giữ được nét thanh xuân, tươi trẻ, khiến không ai nghĩ bà đã bước sang tuổi 64. Bí quyết của bà là luôn lạc quan, suy nghĩ tích cực và học cách thích nghi với tuổi tác của bản thân, không cố chấp và níu giữ thời gian.

Thỏ Ngọc đẹp nhất màn ảnh Lý Linh Ngọc: 2 cuộc hôn nhân tan vỡ, cuối đời sống đơn độc
Nếu nói bạn ấn tượng về ai nhất trong số các mỹ nhân đóng Tây Du Ký 1986, có lẽ nhiều người sẽ thốt lên: Đó chính là Lý Linh Ngọc.

Theo Lam Ngọc (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Mỹ nhân phim Tây Du Ký