Yasuy: Sự chân thật xây đắp giấc mơ cổ tích

Ngày 21/03/2013 09:11 AM (GMT+7)

Ngôi vị Thần tượng âm nhạc mà Yasuy giành được khiến nhiều khán giả thích thú.

Sinh ra trong một gia đình làm nông nghiệp, vậy lí do nào khiến Yasuy dấn thân vào con đường nghệ thuật?

Hồi nhỏ, thấy người ta hát nên em cũng thích hát, thích đánh đàn. Sau thời gian tập rồi hát cho bạn bè nghe, em được mọi người nhận xét là… hát được. Em tham gia Vietnam Idol để thử sức, xem người ta thi thế nào chứ cũng không nghĩ mình sẽ đi theo con đường nghệ thuật. 

Một chàng trai dân tộc xuất thân từ gia đình thuần nông đi thi như thể… đi chơi nhưng lại giành được ngôi vị cao nhất. Tham gia Vietnam Idol đối với bạn có giống như một giấc mơ cổ tích?

Lúc đầu, em cũng nghĩ mình sẽ không được chọn hay được vào vòng trong. Khi được nhận tấm vé vàng, em thấy đó như là một giấc mơ. Có một cánh cửa nào đó hé mở để chắp cánh ước mơ của mình.

Trở về từ Vietnam Idol, cuộc sống của bạn có xáo trộn không?

Gia đình em rất vui vì không ngờ em đăng quang. Khi em về nhà, nhiều bà con đến chúc mừng. Trước đây, em cũng không được để ý tới vì là người trầm tính và ít đi chơi. Giờ thì được mọi người biết đến nhiều hơn, cuộc sống cũng thay đổi. Có người gặp em ở đường hỏi: “Mua lợn chưa?”. Em bảo, vì tiền chưa nhận được nên chưa mua.

Bạn có biết, câu nói “Em sẽ mua thêm một đàn lợn nữa để nuôi” trong đêm chung kết khiến nhiều khán giả ngạc nhiên? Bạn chỉ nói cho vui hay nói thật?

Lúc trả lời, em đâu có biết khán giả lại ngạc nhiên đến vậy. Em không nói vui mà xuất phát từ ý nghĩ đơn giản của mình. Trước đây, bố mẹ em nói là thích nuôi lợn nên từng bảo là sẽ mua lợn về nuôi. Khi có số tiền thưởng, em nghĩ sẽ để dành một ít làm vốn cho gia đình mình. Số tiền thưởng tại Vietnam Idol tương đương với thu nhập trong 4 – 5 năm của gia đình em. Còn mua lợn hay không là quyết định của bố mẹ. Tại vì em cũng không có thời gian ở nhà nuôi lợn được (cười).

Sau khi Yasuy trở thành Thần tượng âm nhạc Việt Nam 2013, có hai luồng ý kiến trái nhau: một, ủng hộ và yêu mến, hai, chưa tâm phục khẩu phục giải thưởng bạn đặt được. Yasuy có buồn không?

Em cũng lên mạng và biết có nhiều bạn lập trang facebook ủng hộ, thậm chí có nhiều facebook mang tên Yasuy nữa. Ngược lại, em nghĩ mình chưa phải là người hoàn hảo, trong sự chiến thắng có một phần rất lớn là do sự nhắn tin ủng hộ của tất cả các bạn yêu quý mình. Có người thương thì cũng có người ghét, các nghệ sĩ lớn cũng vậy nên em nghĩ là bình thường thôi. Vì mình chưa làm được hết khả năng mình, với lại cũng không thể nào làm thỏa mãn tất cả mọi người trong xã hội. Đương nhiên là khi có nhiều người ghét, mình sẽ phải cố gắng thêm.

Môi trường hoạt động nghệ thuật rất phức tạp và nhiều cạnh tranh. Chân thật như bạn liệu có thể hòa nhập được?

Em nghĩ khi mình đến thế nào thì cứ giữ như vậy sẽ tốt hơn. Phức tạp thế nào thì cũng đừng để nó ảnh hưởng cuộc sống của mình. Bây giờ em mới xuất phát, chỉ có một mình nên còn chưa biết thế nào. Em nghĩ mình cần đi học và trau dồi thêm kiến thức. Để đạt đến sự chuyên nghiệp, chắc chắn em phải tăng sự rèn luyện của mình gấp hai gấp ba lần so với trước đây.

Trong quá trình thi, truyền thông đã giúp các thí sinh rất nhiều trong việc quảng bá tên tuổi và hình ảnh. Trở về từ cuộc thi, nhiều thí sinh không tránh khỏi sự hẫng hụt vì… bị bỏ rơi và bị khán giả dần lãng quên. Yasuy có bị rơi vào cảm giác này?

Khi bước vào thế giới showbiz, em giống như một người mù chưa biết đường đi như thế nào, không biết ai dẫn dắt mình nữa nên chắc chắn sự định hình của em trong thế giới này sẽ rất khó. Nhưng em nghĩ, sự khởi đầu lúc nào cũng khó khăn, không thể nào mình tự vụt lên được. Phải có sự vấp ngã hay thử thách thì mới có bài học.

Xin cảm ơn và chúc bạn sẽ thành công!

Theo Đức Lê (Ngoi sao)
Tin bài cùng chủ đề Vietnam Idol