3 việc mẹ bầu phải ghi nhớ trong ngày Tết để bảo vệ con

Thùy Dương. Ngày 04/02/2022 15:00 PM (GMT+7)

Dọn dẹp nhà cửa có thể gây nguy hiểm cho mẹ bầu và thai nhi thì có lẽ ai cũng biết, nhưng còn 3 việc nữa mà các mẹ nhất định phải làm để bảo vệ con.

Ngày Tết cho dù mẹ bầu có vui mừng háo hức như thế nào thì cũng nên “giữ mình” bởi có những việc bạn có muốn cũng không được phép làm bởi điều này gây ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Đặc biệt, các mẹ phải tuyệt đối tránh làm 3 việc sau đây:

1. Tránh xa không gian có khói thuốc lá

Trong không khí tụ họp sum vầy ngày tết, rất khó tránh khỏi tình huống có người hút thuốc lá. Mà khói thuốc lá lại cực kỳ độc hại đối với thai nhi. Nó không chỉ khiến em bé cảm thấy khó chịu, bất an, mà còn làm cho bé chậm phát triển, gây tổn thương não và phổi, tăng nguy cơ sinh non hoặc thai chết lưu.

3 việc mẹ bầu phải ghi nhớ trong ngày Tết để bảo vệ con - 1

Khói thuốc lá không chỉ khiến thai nhi bất an, khó chịu mà còn có khả năng gây tổn thương não và phổi hay làm em bé chậm phát triển, nên mẹ bầu cần tránh xa khói thuốc lá (Ảnh minh họa)

Do đó, dù có muốn "buôn chuyện” thì các mẹ bầu vẫn nên tránh xa không gian có khói thuốc lá. Bạn có thể xin phép đứng lên đi ra ngoài cho thoáng hoặc góp ý nhẹ nhàng để người đang hút thuốc lá biết ý mà ngưng ngay việc đó lại. Và bạn phải hiểu rằng bảo vệ con của mình quan trọng hơn đôi ba câu chuyện ngày tết.

2. Không đi xa thăm người thân trong tam cá nguyệt đầu tiên

Giai đoạn đầu của thai kỳ là giai đoạn quan trọng để phôi thai phân chia tế bào. Đây cũng là lúc mà nồng độ hormone trong cơ thể mẹ bầu khá bất ổn, đồng thời việc làm tổ của túi thai trong tử cung cũng chưa chắc chắn. Vì thế, một chuyến đi xa để thăm hỏi người thân có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi, dẫn đến nguy cơ sảy thai, lưu thai…

Chưa kể đến việc trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu nào cũng bị nghén. Việc ăn không được, ngủ không ngon giấc cũng làm cho cơ thể của bạn yếu đi. Chính vì vậy, một chuyến đi xa là một thách thức lớn đối với sức khỏe của bạn. Do đó, tốt nhất bạn nên ở nhà trong tam cá nguyệt đầu tiên, tránh đi đâu xa để bảo vệ bản thân và thai nhi.  

3. Ở nhà càng nhiều càng tốt trong tam cá nguyệt thứ ba

3 việc mẹ bầu phải ghi nhớ trong ngày Tết để bảo vệ con - 2

Thay vì đi du lịch hay đi thăm họ hàng ở xa, mẹ bầu nên ở nhà, đọc sách thư giãn và tận hưởng những tháng cuối cùng của thai kỳ trước khi lâm bồn (Ảnh minh họa)

Cũng giống như 3 tháng đầu, cơ thể của mẹ bầu 3 tháng cuối cũng cần được nghỉ ngơi nhiều. Thứ nhất là vì khi ấy cơ thể của bạn đã nặng nề, đi lại khó khăn, chưa kể di chuyển một quãng đường dài càng khiến cho cơ thể bạn thêm đau nhức.

Thứ hai, càng gần về cuối thai kỳ, khả năng sinh con bất cứ lúc nào của bạn càng cao. Và lỡ như trên đường đi bạn chuyển dạ sinh nở thì cả hai mẹ con có thể sẽ gặp nguy hiểm. Thế nên, dù có muốn đi du lịch hay thăm hỏi họ hàng ở xa như thế nào thì mẹ bầu cũng hãy suy nghĩ đến con mà kìm lòng lại. Thay vào đó, bạn chỉ nên đi dạo loanh quanh khu vực gần nhà, mà tốt nhất là ở trong nhà càng nhiều càng tốt.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/3-viec-me-bau-phai-ghi-nho-trong-ngay-tet-de-bao-v...

Siêu âm thai bình thường, ngày vợ sinh, MC Hồng Phúc nén khóc lén bế con đi chạy chữa
Những ngày sau đó khi biết tin, Quỳnh Phượng quanh quẩn bên con, không còn biết đến ở cữ, không còn nghĩ tới bản thân cũng cần được hồi phục sau sinh.

Sao Việt có bầu, sinh con

Theo Thùy Dương. (Dịch từ Sohu) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Cẩm nang mẹ bầu ngày Tết