5 đồn thổi về dây rốn quấn cổ thai nhi, mẹ bầu phải biết để đi đẻ an toàn

Thảo Nguyên - Ngày 11/11/2022 16:00 PM (GMT+7)

Khi mang bầu nếu thai nhi bị hiện tượng tràng hoa quấn cổ (hay còn gọi là dây rốn cổ) một hay nhiều vòng sẽ khiến mẹ bầu rất lo lắng vì xung quanh hiện tượng này có rất nhiều đồn thổi.

Hiện tượng tràng hoa quấn cổ khi mang thai chính là tên gọi khác của dây rốn cổ một hay nhiều vòng. Thông thường, cứ 10 mẹ mang thai thì có 3 mẹ bầu gặp phải tình trạng không mong muốn này.

Hầu hết các trường hợp dây rốn quấn cổ thường được phát hiện nhờ siêu âm thai. Không chỉ biết được thai nhi có dây rốn quấn hay không, siêu âm còn cho phép bác sĩ biết được dây rốn quấn bao nhiêu vòng và tình hình sẽ nguy hiểm đến thai nhi ra sao.

Nguyên nhân của hiện tượng này là do trong những tháng cuối thai kỳ, thai nhi thường hiếu động, thay đổi vị trí thường xuyên và các hoạt động khác trong bụng mẹ khiến tình trạng dây rốn quấn lại quanh người, đặc biệt là vùng cổ. Tình trạng này sẽ không quá nguy hiểm nếu phát hiện và can thiệp kịp thời trong quá trình mang thai.

Mẹ bầu nên thường xuyên theo dõi những cú "tung chưởng" của con mỗi ngày. Nếu đạp ít hoặc dữ dội hơn bình thường thì nên đến bệnh viện ngay lập tức. Mặc dù vậy, dây rốn quấn cổ vẫn khiến nhiều mẹ bầu lo lắng vì xung quanh hiện tượng này có rất nhiều đồn thổi. Vậy thực hư của những lời đồn này thế nào?

Một em bé bị dây rốn quấn cổ 4 vòng khi sinh.

Một em bé bị dây rốn quấn cổ 4 vòng khi sinh.

Lời đồn thổi 1: Mẹ bầu đeo trang sức nhiều vòng, con sẽ bị dây rốn quấn cổ?

Thực tế: Chưa có chứng minh khoa học về điều này song mẹ bầu nên cẩn thận khi đeo trang sức trong thai kỳ để tránh những nguy hiểm rình rập như bị cướp giật, trộm cắp mà ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và tâm lý khi mang thai.

Lời đồn thổi 2: Khi mang thai mẹ bầu bước qua võng hoặc dây thì thai nhi sẽ bị tràng hoa quấn cổ

Thực tế: Hiện tượng này vẫn chưa có những giải thích cụ thể khoa học và không có bất cứ liên quan nào. Tuy nhiên mẹ bầu không nên bước qua võng hoặc dây chằng để bảo vệ bản thân trước các nguy cơ vấp, té ngã nếu không cẩn thận trong việc đi đứng.

Lời đồn thổi 3: Thai nhi bị tràng hoa quấn cổ 1 vòng sẽ có nguy cơ chết non khi sinh  

Thực tế: Dây rốn có thể quấn cổ 1 vòng hoặc 2,3,4 vòng quanh cổ thai nhi tùy từng trường hợp nhưng phổ biến nhất là quấn 1 vòng.

Tràng hoa quấn cổ không đáng lo ngại, chỉ cần mẹ bầu nên nghe theo lời khuyên của bác sĩ, đi khám và siêu âm thai định kỳ. Ngoài ra, tình trạng này cũng đã được chứng minh có tác động rất ít tới nguy cơ chết non của thai nhi khi sinh.

Lời đồn thổi 4: Thai nhi bị tràng hoa quấn cổ sẽ rất thông minh, học giỏi?

Thực tế: Lời đồn thổi này không có căn cứ. Nhưng y học đã chứng minh điều ngược lại, khi dây rốn siết chặt nhiều vòng, quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng, máu nuôi thai nhi sẽ gặp khó khăn. Bởi thế trẻ sau này có nguy cơ sinh ra nhẹ cân và thiếu máu. Nguy hiểm hơn bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân đẻ mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con để tránh nguy cơ nghẹt thở do đẻ thường.

Có rất nhiều lời đồn thổi quanh việc thai nhi bị dây rốn quấn cổ. (Ảnh minh họa)

Có rất nhiều lời đồn thổi quanh việc thai nhi bị dây rốn quấn cổ. (Ảnh minh họa)

Lời đồn thổi 5: Mẹ bầu bò quanh giường ngược chiều kim đồng hồ, thai quấn bao nhiêu vòng thì bò bấy nhiêu lượt sẽ khiến thai nhi hết bị tràng hoa quấn cổ

Thực tế: Hiện nay, y học phát triển chưa tìm ra phương pháp khoa học nào để khắc phục hiện tượng tràng hoa quấn cổ. Chỉ hi vọng vào khả năng vận động của thai nhi, để bé có thể tự "gỡ rối".

Vì thế lời đổn thổi trên là thiếu căn cứ!

Không cắt dây rốn cho trẻ sơ sinh để giữ lại tối đa dưỡng chất: Nguy hiểm khi nhau thai để lâu bên ngoài
Thay vì các bé sơ sinh được bác sĩ cắt cuống rốn ngay khi chào đời thì một số mẹ liều mình giữ nguyên nhau thai trong chiếc túi nhỏ để dây rốn khô và tự rụng nhằm giúp con hấp thụ tối đa dưỡng chất.

Sinh con

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mang thai 6-9 tháng