Bà bầu không nên ăn gì trong thai kỳ để an toàn cho mẹ và bé

Thùy Dương. Ngày 11/09/2021 11:27 AM (GMT+7)
Bà bầu không nên ăn gì trong cả thai kỳ? Về cơ bản, bà bầu chỉ cần chú ý đến một số thực phẩm không phù hợp với 3 tháng đầu và 3 tháng cuối, 3 tháng giữa mẹ có thể ăn uống thoải mái hơn.

Thực phẩm cho bà bầu cần đặc biệt chú ý giai đoạn 3 tháng đầu và 3 tháng cuối. Giai đoạn 3 tháng đầu cơ thể mẹ chưa thích nghi kịp với những thay đổi khi mang thai nên cần hết sức chú ý đến vấn đề dinh dưỡng. 3 tháng cuối khi mang thai là giai đoạn phát triển thai nhi nhanh nhất và mẹ cũng cần chú ý đến những thực phẩm bà bầu không nên ăn.

Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu

Khi mang thai 3 tháng đầu mẹ bầu cần chú ý đến thực phẩm và hạn chế tối đa ăn những thực phẩm không tốt cho cả mẹ và thai nhi. Vậy bà bầu không nên ăn gì 3 tháng đầu?

1. Ăn sống các loại rau mầm

3 tháng đầu mang thai bà bầu không nên ăn sống các loại rau mầm bởi vi khuẩn có thể tồn tại trong hạt giống trước khi mầm lớn và khi ăn sống không thể loại bỏ được các vi khuẩn đó chỉ bằng nước, dễ gây ngộ độc, nhiễm khuẩn.

Bà bầu không nên ăn gì trong thai kỳ để an toàn cho mẹ và bé - 1

Rau mầm ăn sống mẹ bầu không nên ăn (Ảnh minh họa)

2. Hạn chế ăn đồ muối chua

Bà bầu không nên ăn các loại muối chua như dưa muối, cà muối, rau củ muối... trong 3 tháng đầu. Giai đoạn mới mang thai cơ thể chưa thích nghi kịp với những thay đổi. Những rau củ quả lên men dưới sự tác động của một số vi sinh vật, những vi sinh này sẽ chuyển hóa natri thành natric, hàm lượng natric tăng cao, độ pH giảm để dưa lên men cao hơn có thể gây hại cho cơ thể.

Bà bầu không nên ăn gì trong thai kỳ để an toàn cho mẹ và bé - 3

3. Một số loại rau không nên ăn

3 tháng đầu khi mang thai bà bầu nên hạn chế ăn các loại rau như rau ngót, rau răm, củ dền, đu đủ xanh, dứa... những loại quả này có tác động gây co bóp tử cung. Nếu bà bầu ăn quá nhiều kích thích co bóp thành tử cung đẩy thai nhi ra ngoài rất nguy hiểm.

4. Các loại thịt nấu chưa chín kỹ

Các loại thịt gà, thịt lợn, thịt bò... nấu chưa chín kỹ thì bà bầu không nên ăn. Sức đề kháng của mẹ bầu yếu hơn người bình thường, ăn thịt tái sống có thể gây ngộ độc ảnh hưởng đến cả mẹ và thai nhi.

Bà bầu không nên ăn gì trong thai kỳ để an toàn cho mẹ và bé - 4

5. Hạn chế ăn hải sản có lượng thủy ngân cao

Những loại hải sản có hàm lượng thủy ngân cao như cá kiếm, cá kình, cá ngừ, cá thu vua, cá đổng... bà bầu không nên ăn khi mang thai. Hàm lượng thủy ngân của các loại cá này rất cao có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh và sự phát triển của thai nhi.

6. Hải sản sống

Bà bầu không nên ăn hải sản sống như các loại hàu sống, sashimi, sushi..., hải sản đông lạnh... đều có thể gây ngộ độc do có nhiều vi khuẩn có hại, tấn công người có sức đề kháng yếu.

7. Thịt nguội, xúc xích, sản phẩm chưa chín kỹ

Bà bầu cũng không nên ăn các loại thịt nguội, xúc xích, sản phẩm chưa nấu chín kỹ... chúng có thể chứa toxoplasma hoặc các loại vi khuẩn có hại cho thai nhi. Trong thịt nguội, xúc xích tiềm tàng mối nguy bởi bệnh listeria có thể phát triển ở môi trường nhiệt độ thấp như trong tủ lạnh. Vì vậy, bà bầu hạn chế ăn thực phẩm đông lạnh, xúc xích, thịt nguội...

Bà bầu không nên ăn gì trong thai kỳ để an toàn cho mẹ và bé - 5

Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng cuối

1. Đồ ngọt

Không nên ăn quá nhiều đồ ngọt trong cả thai kỳ và đặc biệt là 3 tháng cuối. Lượng đường trong máu tăng cao có thể gây tiểu đường thai kỳ, ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của cơ thể, giảm khả năng đề kháng dễ khiến mẹ mắc bệnh và nhiễm virus.

Bà bầu không nên ăn gì trong thai kỳ để an toàn cho mẹ và bé - 6

2. Đồ ăn quá mặn

Lượng muối nạp vào cơ thể hàng ngày quá nhiều có thể khiến mẹ bầu tăng nguy cơ mắc huyết áp cao, có thể là nguyên nhân gây nhiễm độc 3 tháng cuối thai kỳ. Vì vậy, mẹ bầu hãy đảm bảo không nên ăn quá 6g muối/ ngày.

3. Hải sản có hàm lượng thủy ngân cao

Cũng như giai đoạn 3 tháng đầu, 3 tháng cuối mẹ bầu cũng không nên ăn các loại hải sản như cá thu, cá ngừ, cá đóng hộp... đều là những thực phẩm có hàm lượng thủy ngân cao, ăn thường xuyên có thể gây tích tụ thủy ngân trong cơ thể gây tổn thương hệ thần kinh và sự phát triển của thai nhi.

Bà bầu không nên ăn gì trong thai kỳ để an toàn cho mẹ và bé - 7

4. Thịt cá tái, sống

Sashimi, sushi, cá sống đều có chứa vi khuẩn như salmonella, toxoplasmosis, coliform,... đều có thể gây ngộ độc. Bầu 3 tháng cuối ngộ độc đặc biệt nguy hiểm, có thể gây khả năng sảy thai, sinh non...

5. Thịt nướng, thịt xông khói

Các loại thịt đốt than tạo nên những chất độc có thể gây ung thư. Mẹ nên hạn chế ăn các loại thịt này khi mang thai.

6. Thịt chế biến sẵn

Các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, thịt nguội, giăm bông... cũng không nên ăn nhiều, tốt nhất là không nên ăn khi mang thai 3 tháng cuối vì có thể khiến mẹ bầu nhiễm khuẩn listeria gây sảy thai.

Những thực phẩm bà bầu không nên ăn trong cả thai kỳ

Ngoài những thực phẩm bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ thì bà bầu cũng nên chú ý đến những thực phẩm nên hạn chế ăn khi mang thai:

1. Cafe, thức uống chứa caffeine

Các loại đồ uống có chứa cafein như caffe bà bầu nên hạn chế uống trong cả thai kỳ. Hàm lượng cafein có thể gây rối loạn giấc ngủ, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ.

Bà bầu không nên ăn gì trong thai kỳ để an toàn cho mẹ và bé - 8

2. Bia, rượu, thức uống có cồn

Bia, rượu, đồ uống có cồn tác động trực tiếp lên hệ thần kinh của mẹ bầu, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của não bộ thai nhi. Mẹ bầu nên hạn chế tối đa sử dụng đồ uống này.

3. Thực phẩm quá cay, quá béo

Các thực phẩm quá cay dễ gây ợ nóng, quá béo dễ làm tăng cân quá nhiều cũng không có lợi cho sức khỏe của bà bầu trong cả thai kỳ.

4. Rau sống các loại

Bà bầu khi mang thai, sức đề kháng yếu hơn người bình thường, không nên ăn nhiều rau sống. Rau sống có nhiều loại vi khuẩn không thể rửa sạch bằng nước được, dễ gây ngộ độc.

Bà bầu không nên ăn gì trong thai kỳ để an toàn cho mẹ và bé - 9

5. Đồ tái, sống

Khi mang thai bà bầu không ăn đồ tái, sống. Các loại thực phẩm như thịt bò tái, thịt bò sống, thịt sống, tái, sushi, sashimi... không nên ăn khi mang thai vì dễ gây ngộ độc.

Bà bầu không nên ăn gì trong thai kỳ để an toàn cho mẹ và bé - 10

Về cơ bản, bà bầu không nhất thiết phải kiêng thực phẩm gì nhưng với một số loại thực phẩm bà bầu nên hạn chế ăn. Khi mang thai người mẹ ăn đa dạng thực phẩm để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho thai nhi. Vì vậy, với câu hỏi bà bầu không nên ăn gì thì rất khó để nói rằng các thực phẩm đó đều không tốt. Tốt nhất bà bầu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi ăn uống. Các bác sĩ sẽ căn cứ vào từng thể trạng của bà bầu để có những tư vấn đề thực đơn ăn uống tốt nhất.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
1/5

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/ba-bau-khong-nen-an-gi-trong-thai-ky-de-an-toan-ch...

Hoa quả, trái cây tốt cho bà bầu nên ăn khi mang thai và lượng ăn đủ là bao nhiêu?
Hoa quả, trái cây cần thiết cho bà bầu trong suốt quá trình mang thai. Trái cây tốt cho bà bầu phải kể đến như cam, xoài, lê, lựu, bơ, ổi… vừa cung...

Dinh dưỡng thai kỳ

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Thùy Dương. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Dinh dưỡng thai kỳ