Đam mê ăn sushi và sashimi trong thời gian mang thai, Hương Giang đã không ít lần nhận về góp ý khi thoải mái thưởng thức món ăn sống được cho là cấm kị với các mẹ bầu.
Thời gian gần đây, Hương Giang vẫn giấu nhẹm bạn trai nhưng trái lại rất thoải mái khoe chuyện bầu bí. Cô không ngần ngại chia sẻ những câu chuyện xung quanh thai kỳ từ việc ốm nghén, dưỡng da cho đến món ăn yêu thích.
Hương Giang một lần trả lời các câu hỏi về việc thai kì vẫn đam mê sashimi.
Một trong những món ăn nữ diễn viên cực nghiền đó là sashimi từ cá hồi sống. Được biết, trong cả 2 lần mang thai đây đều là món ăn được Hương Giang ăn thường xuyên. Thậm chí, cô không ngần ngại khẳng định gần đây 1 tuần cô có thể ăn đến 2 lần. Trong video mới đăng tải, nữ diễn viên Vui lên nào anh em ơi cũng cho biết, khi những video ăn cá hồi sống được đăng tải, cô nhận về vô vàn thắc mắc “bầu thì có ăn được cá hồi sống không?”. Trước thắc mắc của nhiều người, Hương Giang đã quay cận video một bữa thưởng thức toàn sashimi cùng với người thân của mình.
Bình luận dưới bài đăng.
Nữ diễn viên xinh đẹp chia sẻ cá nhân cô chỉ kiêng ăn cá hồi sống trong 3 tháng đầu, qua mốc thời gian nguy hiểm, cô vẫn ăn các loại sashimi bình thường. Ở lần mang thai đầu tiên, Hương Giang vẫn thường xuyên ăn món này và trộm vía khi con gái 2 tuổi, đã có thể ăn được cá hồi sashimi.
Hương Giang rạng rỡ khi mang thai.
Khi thưởng thức món ăn này, Hương Giang không hề lo sợ bởi theo cô, nếu mẹ bầu ăn nhiều cá và ăn sashimi vẫn được, chỉ cần quan tâm đến nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm thôi. Cô cũng khuyến khích các mẹ bầu nếu quá thèm, hãy tìm một địa chỉ uy tín để thưởng thức món ăn này. Tránh việc thực phẩm không tươi ngon, dẫn đến nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và bé.
Hương Giang thường xuyên đăng ảnh thực đơn các món sashimi cô yêu thích.
Dưới video, rất nhiều bình luận bày tỏ sự ngạc nhiên bởi lâu nay, theo khuyến cáo bà bầu vẫn không nên ăn đồ tươi sống nói chung, bởi thực phẩm chưa qua chế biến kỹ có thể là nguyên nhân dẫn đến ký sinh trùng hoặc các loại vi khuẩn có hại cho đường tiêu hóa. Thế nhưng một số ý kiến cũng lên tiếng bênh vực mẹ bầu vì tại một số bệnh viện ở Nhật, đây là món ăn có trong thực đơn của sản phụ. “Bên này đẻ xong cơm sản phụ ở bệnh viện đã được ăn sashimi rồi, lúc bầu thì lại càng ăn vô tư nha”, “Nếu thực phẩm tươi sống đảm bảo chất lượng thì ăn có sao đâu”, “mình bầu 2 bé vẫn ăn đều nhé. Thực ra nếu ăn được rất tốt quan trọng là nguồn gốc xuất xứ của thực phẩm thôi”…
Bà bầu ăn cá hồi được không?
Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, nếu chế biến đúng cách và ăn với lượng vừa phải thì cá hồi thực sự là món ăn bổ dưỡng dành cho phụ nữ mang thai.
- Rất tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi: Cá hồi có chứa nhiều axit béo không no, rất tốt cho quá trình sinh trưởng của hệ thần kinh và não bộ. Vì thế, phụ nữ mang thai nên ăn cá hồi để đảm bảo cho sự phát triển não bộ toàn diện của thai nhi.
- Cải thiện tâm trạng của bà bầu: Khi mang thai, chị em dễ bị xúc động, dễ cáu gắt, tâm lý thay đổi thất thường. Cá hồi có chứa lượng lớn DHA có thể giúp mẹ bầu ổn định tinh thần, cảm thấy vui vẻ tích cực hơn. Do đó, cá hồi được đánh giá là loại thực phẩm rất tốt với bà bầu. Bên cạnh đó, mẹ bầu có thể tập thiền, nghe nhạc, đi dạo bộ,… để thư giãn, loại bỏ căng thẳng, áp lực trong cuộc sống.
- Tốt cho hệ tim mạch: Cơ thể chúng ta không thể tự tạo ra axit béo Omega-3, vì thế, cần bổ sung dưỡng chất này từ các thực phẩm bên ngoài, bao gồm cá hồi. Khi được bổ sung đầy đủ dưỡng chất này, cơ thể mẹ bầu sẽ được cải thiện tốt lượng cholesterol trong máu, điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ và phòng ngừa các bệnh lý về tim mạch.
- Phát triển hệ thần kinh và võng mạc mắt của thai nhi: Cá hồi cũng được đánh giá là một trong những loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin nhóm B, chẳng hạn như B3, B6 hay B12,… Những loại vitamin này có thể hỗ trợ chuyển hóa các chất dinh dưỡng có trong thức ăn. Kết hợp với axít béo Omega-3, cá hồi sẽ giúp hệ thần kinh và võng mạc mắt của thai nhi phát triển toàn diện.
- Giàu protein và amino acid: Cá hồi có chứa nhiều protein và amino acid hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu. Do đó cũng góp phần phòng ngừa nguy cơ táo bón khi mang thai. Ngoài ra, trong cá hồi cũng chứa nhiều loại vitamin, chẳng hạn như vitamin A, D, kẽm, I ốt, magie, canxi,… mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho cả thai nhi và mẹ bầu.
Bà bầu ăn cá hồi sống tốt không?
Các chuyên gia khẳng định dù bổ dưỡng nhưng ăn cá hồi sống tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đối với bất kỳ ai, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Bà bầu ăn cá hồi sống có nguy cơ nhiễm các loại giun hay ký sinh trùng như sán lá gan, sán dây và giun đũa. Ấu trùng giun từ các thớ thịt cá sống đi vào đường tiêu hóa, có thể phát triển nhiều năm trong hệ tiêu hóa rồi lan khắp cơ thể gây bệnh.
Trong cá sống còn chứa nhiều loại vi khuẩn khác như listeria, vibrio, clostridium và salmonella. Nếu ăn cá bị nhiễm khuẩn sẽ gây bệnh đường ruột, ngộ độc thực phẩm. Nhiễm giun sán từ việc ăn cá sống có thể gây đau dạ dày, nôn mửa, chán ăn, phát ban ngoài da, tiêu chảy và lên cơn sốt... Đối với phụ nữ có thai đây đều là những hiện tượng cực kỳ nguy hiểm.
Phụ nữ có thai được khuyến cáo ăn cá hồi đã nấu chín kỹ, hạn chế tối đa ăn sống. Nếu có, chỉ nên ăn cá hồi sống được làm đông lạnh trong một tuần ở môi trường nhiệt độ -20 độ C hoặc trong 15 ngày ở nhiệt độc -35 độ C. Bởi ở mức nhiệt này, các kí sinh trùng bị tiêu diệt hoàn toàn hoặc ít nhất là giảm thiểu thiểu đi số lượng kí sinh trùng.