Việc bổ sung các loại hạt tốt cho bà bầu 3 tháng (đầu-giữa-cuối) có thể cải thiện sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi ngay khi còn trong bụng mẹ.
Như chúng ta đều biết rằng, trong quá trình mang thai, phụ nữ thường có cảm giác muốn ăn và thèm ăn vặt nhiều hơn bình thường. Tuy nhiên, việc ăn vặt cần phải đảm bảo dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe của mẹ lẫn thai nhi.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn các loại hạt như hạt chia, hạt bí, hạt hướng dương, hạt sen, hạt óc chó, hạt hạnh nhân...là cách rất tốt để giữ mức cân nặng vừa phải mà mẹ bầu không cần phải nạp quá nhiều calo.
Các loại hạt tốt cho bà bầu 3 tháng đầu-giữa-cuối. (Ảnh minh họa)
Bên cạnh đó, những loại hạt này còn có khả năng cung cấp axit béo thiết yếu cùng các protein, vitamin và khoáng chất rất tốt đối với sự hình thành và phát triển của thai nhi.
Các loại hạt tốt cho bà bầu 3 tháng (đầu-giữa-cuối)
Bất kỳ loại hạt nào mẹ bầu đều mang lại lợi ích cho sức khỏe. Mặc dù vậy, đối với thai kỳ, dưới đây là những loại hạt đặc biệt có thể giúp mẹ nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết trong suốt 9 tháng thai kỳ:
Hạt hạnh nhân
Hạnh nhân rất giàu khoáng chất như đồng, mangan và phốt pho, là một nguồn cung cấp vitamin E tuyệt vời. Theo đó, hạt hạnh nhân cũng có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, huyết áp - điều quan trọng để giảm nguy cơ tiền sản giật ở phụ nữ mang thai và cải thiện hệ tiêu hóa.
Hạt đậu phộng
Đậu phộng là một nguồn cung cấp protein và folate tuyệt vời, giúp hỗ trợ sự phát triển não và cột sống của em bé. Không những thế, chúng cũng chứa các khoáng chất có giá trị khác như biotin, đồng và mangan.
Hạt Macadamia (mắc ca)
Macadamia được ví như hương vị của loại hạt đến từ vùng nhiệt đới. Ngoài việc chứa nhiều vitamin và khoáng chất, hạt mắc ca còn chứa nhiều chất xơ, giúp điều hòa tiêu hóa. Chúng có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và giảm viêm.
Có nhiều loại hạt khác nhau tốt cho sức khỏe mẹ bầu. (Ảnh minh họa)
Hạt dẻ cười
Hạt dẻ cười có thể được kết hợp vào nhiều món ăn khác nhau hoặc dùng ăn trực tiếp. Chúng rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin E và khoáng chất, chẳng hạn như kẽm, sắt và selen. Giống như các loại hạt khác, hạt mắc ca cũng chứa nhiều chất xơ nên rất tốt để giúp điều hòa tiêu hóa.
Quả óc chó
Hình dạng của quả óc chó gần giống với hình dạng của não và được đánh giá rất giàu omega-3 - một chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức khỏe của não. Quả óc chó cũng chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất có lợi có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Hạt hướng dương
Lượng protein trong hạt hướng dương tốt hơn bất kỳ loại hạt nào khác, trong khi lượng calo lại khá thấp. Hơn nữa, hạt hướng dương có chứa nhiều vitamin E và các loại axit có tác dụng nâng cao sức đề kháng, giúp bà bầu an toàn và ngăn ngừa sảy thai. Ngoài ra, các chất như sắt, kẽm, kali, magie trong hạt hướng dương đều giúp bà bầu tránh được tình trạng thiếu máu.
Hạt dưa và hạt bí
Hạt dưa và hạt bí không chỉ thơm ngon mà còn có thể cung cấp các khoáng chất như sắt, kali, vitamin, chất béo, calo… Những hoạt chất này rất cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, hạt dưa, hạt bí có thể giúp giảm nguy cơ trầm cảm khi mang thai, mang lại cảm giác thư thái, tỉnh táo và minh mẫn.
Hạt sen
Loại hạt này rất giàu canxi, protein và phốt pho… Những hợp chất này rất tốt cho tâm trạng, thận, lá lách, sức khỏe tinh thần và trí óc. Chính vì những lợi ích này mà bà bầu không nên bỏ hạt sen để kích thích sự phát triển hệ thần kinh và não bộ của thai nhi.
Ăn hạt giúp bổ sung dinh dưỡng cho mẹ bầu. (Ảnh minh họa)
Hạt đậu
Những loại hạt đậu như đậu đen, đậu xanh, đậu ngự, đậu đỏ, đậu đen...đều là những loại hạt tốt cho mẹ bầu mang thai 3 tháng (đầu-giữa-cuối). Trong thành phần của các loại đậu chứa nhiều kali, kẽm, protein, vitamin B6, magie, folate và axit alpha-linolenic... Tất cả đều rất cần thiết cho cả mẹ và bé.
Hạt thì là
Có chứa hàm lượng sắt dồi dào giúp đáp ứng nhu cầu chất sắt của thai phụ. Không những vậy, ăn hạt thì là còn rất có lợi đối với sự phát triển xương của em bé.
Hạt chia
Loại hạt này có chứa hàm lượng cao các axit béo Omega-3 rất cần thiết đối với sự phát triển não bộ của thai nhi khi còn trong bụng mẹ.
Hạt đác
Trong thành phần hạt đác có chứa chất alaktomannan (một dạng carbohydrate) có tác dụng giúp hạn chế đau xương ở những tháng cuối thai kỳ. Lượng nước và chất xơ trong hạt đác cũng khá lớn giúp thai phụ tiêu hóa tốt hơn, tránh khó tiêu, táo bón. Bổ sung hạt đác cũng giúp thai nhi phát triển não bộ toàn diện và các chất kháng khuẩn. Tuy nhiên, mẹ bầu không nên ăn quá nhiều, cần tham khảo ý kiến bác sĩ để phù hợp với thể trạng.
Hạt điều
Loại hạt này hoàn toàn không chứa hàm lượng cholesterol nên rất tốt cho tim mạch. Không những thế, hạt điều còn rất giàu canxi và magie, góp phần xây dựng cơ bắp và xương chắc khỏe cho thai nhi. Những chất dinh dưỡng có trong hạt điều cũng giúp thai phụ hấp thụ sắt dễ dàng hơn.
Bà bầu nên ăn các loại hạt vào thời điểm nào?
Trong từng giai đoạn của thai kỳ, thai nhi sẽ phát triển từng bộ phận khác nhau và phát triển liên tục trong 9 tháng mang thai. Theo đó, trong 9 tháng mang thai đó là thời điểm bà bầu nên ăn hạt để liên tục cung cấp các chất dinh dưỡng để bào thai phát triển khỏe mạnh, đầy đủ, toàn diện.
Bà bầu nên ăn hạt trong suốt 9 tháng thai kỳ. (Ảnh minh họa)
Theo từng giai đoạn, bà bầu có thể ăn ít hoặc nhiều. Lượng calo trong hạt khá cao nên một ngày mẹ chỉ cần ăn vài hạt là đủ. Ngoài ra, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên mẹ bầu "ăn thêm" hạt, ăn để "bổ sung" thêm, hoàn toàn không khuyên ăn hạt thay thế. Do vậy, ngoài hạt, mẹ bầu cũng cần phải bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và cân đối qua các nguồn thực phẩm khác.
Mua các loại hạt cho bà bầu ở đâu?
Hiện nay, mẹ bầu có thể mua các loại hạt tại các cửa hàng, siêu thị trên cả nước, công ty nhập khẩu hạt trực tiếp (đối với các loại hạt nhập khẩu). Thậm chí, ngay trên những trang thương mại điện tử lớn, mẹ bầu cũng sẽ dễ dàng tìm được những loại hạt này.
Tuy nhiên, mẹ bầu cần phải mua tại các địa chỉ uy tín, có cam kết về chất lượng 100% tự nhiên, không kèm theo hóa chất để yên tâm sử dụng lâu dài.
Lưu ý khi bà bầu ăn các loại hạt
Để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi, mẹ bầu nên lưu ý một số vấn đề dưới đây khi dùng các loại hạt:
- Hạt đã được bóc vỏ cần phải bảo quản trong hộp kín hoặc tủ lạnh để không bị ôi.
- Hạt đã nướng sẽ có vị thơm ngon hơn nhưng lại giảm hàm lượng chất dinh dưỡng.
- Hạt rang trong dầu có thể chứa hàm lượng calo không cần thiết và protein cao.
- Không nên ăn quá nhiều hạt mà cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu theo chỉ dẫn bác sĩ.