Bà bầu ăn dưa hấu được không? Dưa hấu là trái cây giải nhiệt cho mùa hè rất được phụ nữ mang thai yêu thích nhờ công dụng giải nhiệt, làm giảm triệu chứng ốm nghén, chuột rút và ợ chua...
Bà bầu ăn dưa hấu được không?
Dưa hấu, khi được ăn ở mức độ vừa phải, không chỉ an toàn mà còn rất hữu ích cho phụ nữ mang thai và thai nhi.
Hỗ trợ làm giảm chứng ợ chua và axit
Mang thai gây ra những thay đổi lớn về nội tiết tố trong cơ thể. Những thay đổi này mang lại một số mức độ khó chịu; chua và ợ chua là hai trong nhiều nguyên nhân gây khó chịu cho phụ nữ trong suốt thai kỳ. Dưa hấu được biết là có tác dụng làm dịu hệ tiêu hóa và có thể giúp giảm axit và ợ chua.
Bà bầu ăn dưa hấu được không? (Ảnh minh họa)
Ngăn ngừa chứng phù nề
Phụ nữ mang thai thường phải đối mặt với tình trạng phù tay chân hay còn gọi là phù nề. Phù nề là do sự tích tụ bất thường của chất lỏng trong một số mô trong cơ thể. Hàm lượng nước cao trong dưa hấu giúp mở tắc nghẽn và giảm phù nề.
Chống mất nước hiệu quả
Một triệu chứng khác liên quan đến thai kỳ là mất nước. Mất nước có thể gây ra những khó chịu nhỏ, từ mệt mỏi và thờ ơ đến các vấn đề nghiêm trọng hơn đối với phụ nữ mang thai như sinh non. Dưa hấu chứa hơn 90% nước và đặc biệt hiệu quả trong việc chống mất nước.
Hỗ trợ làm giảm chứng ốm nghén
Phụ nữ mang thai thường xuyên bị buồn nôn và nôn mửa, đặc biệt là trong những tuần đầu tiên của thai kỳ. Mặc dù được gọi là ốm nghén, nhưng những cơn này có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong ngày. Một ly nước ép dưa hấu vào buổi sáng rất hiệu quả trong việc chống lại chứng ốm nghén này. Bên cạnh việc giảm ốm nghén, một ly nước ép dưa hấu vào buổi sáng còn rất sảng khoái và tràn đầy năng lượng.
Tăng cường miễn dịch
Cơ thể của phụ nữ mang thai chống lại nhiễm trùng và bệnh tật cho cả hai - mẹ và thai nhi đang lớn lên trong bụng. Điều này đôi khi có thể làm giảm mức độ miễn dịch. Dưa hấu có chứa một chất chống oxy hóa mạnh được gọi là lycopene, chất này mang lại màu đỏ cho dưa hấu và được biết là có tác dụng tăng cường mức độ miễn dịch.
Ăn dưa hấu giúp bà bầu tăng cường hệ miễn dịch. (Ảnh minh họa)
Giải độc cơ thể
Dưa hấu có đặc tính lợi tiểu giúp thải độc và giảm axit uric trong cơ thể. Đặc tính này của dưa hấu giúp cho gan và thận hoạt động bình thường trong thời kỳ mang thai. Nó cũng giúp tăng chỉ số SPF của da, giúp da sáng hơn.
Giảm chuột rút cơ bắp
Cơ thể phụ nữ mang thai không ngừng cố gắng để thích nghi với những thay đổi mà nó đang trải qua. Sự thay đổi nội tiết tố và tăng cân nhanh chóng có thể gây ra chuột rút và đau nhức cơ bắp, và dưa hấu có tác dụng giảm đau.
Ngăn ngừa sự thay đổi sắc tố da
Sự thay đổi nội tiết tố diễn ra trong cơ thể phụ nữ khi mang thai có thể khiến làn da trông loang lổ và xỉn màu. Dưa hấu giúp cải thiện tiêu hóa và thải độc tố, mang lại làn da sáng tự nhiên không bị nám.
Hỗ trợ giảm táo bón
Táo bón là một triệu chứng phổ biến khác của phụ nữ khi mang thai. Dưa hấu chứa nhiều chất xơ giúp hình thành phân; Hàm lượng nước cao cũng hỗ trợ và hỗ trợ chuyển động cần thiết của ruột.
Thúc đẩy xương khỏe mạnh ở thai nhi
Một lý do quan trọng khác để phụ nữ mang thai dùng dưa hấu trong chế độ ăn uống của họ là dưa hấu giúp hình thành xương và răng ở thai nhi đang phát triển. Dưa hấu chứa một lượng đáng kể canxi và kali, những khoáng chất này cần thiết cho sự phát triển xương thích hợp của thai nhi. Ngoài ra, dưa hấu cũng chứa nhiều khoáng chất và vitamin giúp cải thiện thị giác, não bộ, hệ thần kinh và hệ miễn dịch của em bé.
Bầu mấy tháng được ăn dưa hấu?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu có thể ăn dưa hấu trong suốt thai kỳ, ngay cả trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất. Đây là loại quả mùa hè có thịt ngọt, rất mọng nước. Như đã chia sẻ, dưa hấu không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn là loại quả chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, giúp ích cho sức khỏe mẹ bầu.
Bà bầu dọa sảy thai có được ăn dưa hấu không?
Một trong những trường hợp đặc biệt cần chú ý đó là khi mẹ bầu có hiện tượng dọa sảy thai cũng cần tuyệt đối không được ăn dưa hấu. Nguyên nhân là dưa hấu là loại quả có tính hàn, dễ gây lạnh bụng, tiêu chảy nếu ăn nhiều.
Khi mẹ bầu có hiện tượng dọa sảy thai thì cần phải chú ý nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng cơ thể ổn định, không nên ăn dưa hấu. Đặc biệt là loại dưa hấu ướp lạnh.
Bà bầu không nên ăn quá nhiều dưa hấu ướp lạnh. (Ảnh minh họa)
Bà bầu nên ăn bao nhiêu dưa hấu 1 ngày?
Mặc dù dưa hấu có nhiều công dụng tốt dành cho sức khỏe nhưng mẹ bầu chỉ nên ăn khoảng 2-3 miếng nhỏ mỗi ngày là đủ. Mẹ không nên ăn loại dưa hấu ướp lạnh vì có thể gây nên tình trạng lạnh bụng, mắc các bệnh về đường tiêu hóa. Ngoài ra, mẹ cũng không nên ăn dưa hấu sau 20h tối vì dễ gây khó tiêu và bị tiểu nhiều về đem.
Một số mẹ bầu mắc bệnh tiểu đường, cảm thấy lạnh bụng, loét miệng, thận yếu, tiểu đêm nhiều hoặc rối loạn tiêu hóa không nên ăn dưa hấu. Đối với trường hợp do mẹ bầu nghén và thèm ăn dưa hấu khiến mẹ ăn quá nhiều gây nên các hiện tượng đầy bụng, khó tiêu, tức và ách bụng kèm một số triệu chứng lạ. Mẹ bầu cần phải đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và có hướng điều trị, giải quyết kịp thời.
Bà bầu uống nước ép dưa hấu được không?
Trong nước ép dưa hấu mang đến hàm lượng dinh dưỡng dồi dào. Cho nên, bà bầu uống nước ép dưa hấu sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe mẹ và bé trong suốt thai kỳ. Cách làm nước ép dưa hấu cũng khá đơn giản.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Quả dưa hấu khoảng 1kg
- Khoảng 4 muỗng nước cốt chanh
- 2 muỗng đường
- Đá viên (nếu cần uống lạnh)
Nước ép dưa hấu giúp bà bầu cảm thấy thoải mái hơn. (Ảnh minh họa)
Cách làm:
- Bước 1: Dưa hấu gọt vỏ và cắt miếng nhỏ
- Bước 2: Cho tất cả những nguyên liệu này gồm chanh, dưa hấu và đường vào máy ép trái cây, ép nhuyễn hỗn hợp.
- Bước 3: Thêm đá viên cùng một vài lát chanh vào bình cho thơm rồi rót ra cốc, dùng ngay.
Ngoài ra, mẹ có thể kết hợp dưa hấu cùng cà rốt để làm nước ép. Tuy nhiên, bà bầu cần lưu ý nên uống với lượng vừa đủ để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé.
Nguy cơ nếu bà bầu ăn quá nhiều dưa hấu trong 1 ngày
Mặc dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng dưa hấu có thể gây nên những tác dụng phụ nếu bà bầu ăn quá nhiều. Một số tác dụng phụ của dưa hấu như:
- Tiểu đường thai kỳ: Ăn quá nhiều dưa hấu có thể làm tăng lượng đường huyết và gây nên chứng tiểu đường thai kỳ.
- "Rửa" ruột quá mức: Dưa hấu có khả năng giúp các cơ quan nội tạng của cơ thể luôn trong tình trạng khỏe mạnh bằng cách đào thải các độc tố ra khỏi cơ thể. Tuy vậy, chúng cũng có thể đào "thải" ngay cả những dưỡng chất thiết yếu ra khỏi cơ thể nếu như ăn quá nhiều.
- Gây nên những vấn đề về tiêu hóa: Cần phải tránh ăn những quả dưa hấu đã để ngoài trời quá lâu do chúng có thể dẫn đến tình trạng nôn, buồn nôn hoặc những vấn đề về tiêu hóa. Cần phải chọn những loại hoa quả còn tươi, có nguồn gốc rõ ràng.
Như vậy, có thể thấy dưa hấu mang đến rất nhiều công dụng cho sức khỏe và bà bầu có thể ăn chúng trong suốt thai kỳ nhưng chỉ nên ăn một lượng nhỏ. Trong một số trường hợp, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn để giúp đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.