Dọn nhà đón Tết: Mẹ bầu phải “khắc cốt ghi tâm” những điều dễ gây hại cho con

Minh Khuê Ngày 07/02/2021 14:34 PM (GMT+7)

Khi mang bầu, những chuyện tưởng như rất nhỏ, không đáng bận tâm cũng có thể trở thành mối họa đối với thai nhi. Vì thế, ngày Tết, mẹ bầu tranh thủ dọn nhà cũng phải nhớ những điều này để không ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của con yêu trong bụng.

Trong những ngày Tết đến, xuân về, hầu hết các gia đình đều bắt tay vào dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa để đón một cái Tết vui tươi, ấm cúng, sạch sẽ. Là phụ nữ, chắc hẳn ngay cả khi đang mang bầu, các mẹ bầu cũng muốn xắn tay áo lên để dọn nhà. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng, mẹ bầu đang có một sinh linh bé bỏng trong bụng, mọi việc làm đều cần phải cân nhắc tới sức khỏe và sự phát triển của con. Khi dọn nhà đón Tết, mẹ bầu cần phải đặc biệt lưu ý những điều sau:

Tránh những tình thế nguy hiểm, gây tai nạn khi dọn dẹp

Bắt tay vào dọn dẹp nhà cửa, mẹ bầu cần phải luôn ghi nhớ sự an toàn là điều quan trọng hàng đầu. Bất cứ một sơ suất nào khiến bạn bị tai nạn, ngã, đau lưng… cũng sẽ ảnh hưởng tới con trong bụng. Vì thế, khi dọn dẹp, mẹ bầu không được tùy tiện mà phải hết sức cẩn thận, lưu tâm.

Không mang vác vật nặng: Có thể trước đó bạn là người khá khỏe mạnh, hoàn toàn có thể bê vác những món đồ nặng một cách dễ dàng, thế nhưng khi mang bầu, các mẹ phải tuyệt đối tránh điều này. Khi bê vật nặng, trọng tâm cơ thể sẽ thay đổi, với bụng bầu lớn, mẹ bầu khó lấy lại thăng bằng, dễ bị ngã. Khi đó đồ vật cũng có thể đè lên người, gây nguy hiểm cho thai nhi.

Dọn nhà đón Tết: Mẹ bầu phải “khắc cốt ghi tâm” những điều dễ gây hại cho con - 1

Không leo trèo cao: Tương tự như vậy, với những vị trí dọn dẹp ở cao, phải bắc ghế, đứng thang, ví dụ như lau cửa sổ, lau cửa cao, quét trần nhà, mạng nhện…  mẹ bầu tuyệt đối không nên làm. Hãy nhờ sự hỗ trợ của người thân. Nên nhớ, bạn đang mang một chiếc bụng bầu lớn, việc xoay sở trên cao là rất nguy hiểm. Nếu bị té ngã, hậu quả sẽ rất nghiêm trọng, khó lường.

Lưu ý tới các chất tẩy rửa

Trong quá trình dọn nhà, việc sử dụng chất tẩy rửa để làm sạch đồ đạc trong nhà là điều phổ biến. Những loại hóa chất có tính tẩy rửa cực mạnh như nước lau kính, nước tẩy bồn cầu, nước làm sạch… đều có thể có những tác hại nhất định. Khi đang mang bầu, các mẹ cần lưu ý về thành phần và cả hạn sử dụng của các chất tẩy rửa có sẵn trong nhà mình.  

Khi mang bầu, hệ miễn dịch và cơ chế phòng vệ của cơ thể mẹ bầu kém đi nhiều. Các hóa chất có trong nước tẩy rửa dễ dàng xâm nhập vào mắt, mũi, họng, phổi… Do đó, mẹ bầu cần phải lưu ý tới thành phần hóa chất trong các nước tẩy rửa này xem có an toàn không, mức độ nguy hiểm, độc hại có lớn không. Nếu nhãn mác có ghi nguy hiểm, dễ ăn mòn… thì mẹ bầu không nên mua.

Dọn nhà đón Tết: Mẹ bầu phải “khắc cốt ghi tâm” những điều dễ gây hại cho con - 3

Mẹ bầu nên lựa chọn các sản phẩm có thành phần tự nhiên hoặc thậm chí là tự chế các sản phẩm tẩy rửa ví dụ như: trộn giấm với nước, baking soda… để tẩy rửa cũng tương đối hiệu quả.

Không dọn nơi quá mất vệ sinh, nấm mốc

Mặc dù chung tay dọn nhà thế nhưng mẹ bầu nên tránh không tự mình dọn ở những nơi quá mất vệ sinh, bẩn thỉu, có nhiều nấm mốc. Ví dụ như việc khơi thông cống rãnh, hay những khu vực bỏ hoang quá lâu, nhiều nấm mốc, bụi bẩn… Những chỗ có quá nhiều chất bẩn, ô nhiễm như vậy nên để người khác hỗ trợ, mẹ bầu không nên trực tiếp tiếp xúc vì có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của bản thân và thai nhi. Nấm mốc thậm chí còn có thể gây ra dị dạng thai nhi…

Đặc biệt, mẹ bầu không nên dọn dẹp phân mèo vì trong đó có chứa ký sinh trùng gọi là toxoplasma. Đây là loại ký sinh trùng có thể gây dị tật bẩm sinh như mù, co giật, các khuyết tật thần kinh khác ở trẻ.

Dọn nhà đón Tết: Mẹ bầu phải “khắc cốt ghi tâm” những điều dễ gây hại cho con - 4

Đeo găng tay, khẩu trang khi dọn dẹp

Trong suốt quá trình dọn dẹp, mẹ bầu cần tự bảo vệ bản thân bằng việc đeo găng tay, khẩu trang y tế để hạn chế tối đa việc tiếp xúc với chất bẩn, chất tẩy rửa hay hít phải bụi bẩn… Việc đeo găng tay cũng giúp mẹ bầu tránh được việc dị ứng, nổi mẩn, ngứa ở da.

Sau khi dọn dẹp mẹ bầu cần phải tắm rửa, thay quần áo sạch sẽ để tránh vương lại những thứ bụi bẩn trên người.

Không làm việc quá sức

Dù thời điểm Tết cận kề nhưng mẹ bầu không nên hùng hục dọn nhà mà cần phải cân đối để giữ gìn sức khỏe. Mẹ bầu có thể dọn dần từng khu một, mỗi ngày một ít, không nhất thiết phải làm một mạch trong 1  ngày vì rất có thể sẽ mệt mỏi, suy nhược, ảnh hưởng tới sức khỏe của cả hai mẹ con.

Dọn nhà đón Tết: Mẹ bầu phải “khắc cốt ghi tâm” những điều dễ gây hại cho con - 5

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/don-nha-don-tet-me-bau-phai-khac-cot-ghi-tam-nhung-di...

Đang vật vã chuyển dạ, mẹ được tiêm thuốc giảm đau, sáng hôm sau ngủ dậy đã mất con
Một cặp vợ chồng đã mất đi đứa con chưa kịp chào đời do sai lầm ngớ ngẩn của bệnh viện, thậm chí bản thân sản phụ cũng suýt chết.
Theo Minh Khuê (Tổng hợp) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bầu Khỏe Tết Vui