Mẹ bầu chỉ tăng 3kg suốt thai kỳ, không bị rạn da, em bé vẫn khỏe mạnh nhờ đâu?

Chương Ngọc - Ngày 17/02/2024 14:00 PM (GMT+7)

Mẹ bầu này không tăng cân quá nhiều mà con sinh ra vẫn bụ bẫm, khỏe mạnh.

Ada Chan, một bà mẹ hơn 30 tuổi ở Hồng Kông (Trung Quốc) đã thu hút sự chú ý khi cho biết cô chỉ tăng 3kg trong suốt thời gian mang thai. Mặc dù tăng ít cân nhưng em bé cô sinh ra cũng nặng gần 3kg, bụ bẫm và đáng yêu.

Nhờ tăng cân không nhiều mà người mẹ sinh đẻ dễ dàng và không bị rạn da như nhiều thai phụ khác. Theo người mẹ này, chỉ cần thực hiện chế độ ăn uống khoa học và tập luyện hợp lý là các bà mẹ mang thai có thể kiểm soát được cân nặng của mình, không lo bị tăng cân quá đà.

Người mẹ không tăng cân quá nhiều khi mang bầu.

Người mẹ không tăng cân quá nhiều khi mang bầu.

1. Ăn nhiều rau, ít tinh bột

Theo Ada Chan, trong thời kỳ mang bầu, cô tuân theo nguyên tắc: Ăn nhiều chất xơ, sử dụng một lượng đạm vừa phải và một lượng nhỏ tinh bột. Bữa sáng tiêu chuẩn của người mẹ này đó là một quả trứng ăn cùng salad rau xanh, cộng với nửa bắp ngô/vài lát khoai lang nhỏ/bánh mì nguyên hạt và sữa hạt không đường. Thi thoảng cô sẽ ăn cháo yến mạch. 

Bữa trưa và bữa tối, cô Adan Chan ăn nhiều rau củ cùng với thịt nạc và hải sản. Hàng ngày, cô vẫn có những bữa phụ nhỏ chủ yếu là ăn hoa quả như dâu tây, việt quất trộn cùng sữa chua ít đường. Nếu vẫn đói, cô sẽ uống thêm nửa cốc sữa pha cùng bột mè đen để em bé có thêm canxi và sẽ có một mái tóc đẹp. 

Cô ưu tiên ăn nhiều chất xơ.

Cô ưu tiên ăn nhiều chất xơ.

2. Tập thể dục đều đặn

Bắt đầu bước sang tam nguyệt cá thứ hai, người mẹ Trung Quốc này quay trở lại phòng tập để tập luyện đều đặn 2-3 lần/tuần. Cô thường bắt đầu bằng việc đi bộ nhanh trong vòng 15 phút và thực hiện những động tác giãn cơ. Khi ở nhà, nếu có thời gian rảnh rỗi, cô cũng tranh thủ tập thể dục.

Vào 3 tháng cuối thai kỳ, cô bắt đầu đi bộ trong vòng 30 phút và tập các động tác toàn thân với cường độ vừa phải. Người mẹ này cho biết, tùy theo thể trạng của bản thân mà cô sẽ tập những bài tập phù hợp nhất. Cô cũng khuyên những mẹ bầu khác nên lựa chọn phương pháp tập thể dục phù hợp với thể trạng của mình, tránh tập quá sức. 

3. Không ăn đồ chiên rán

Trong suốt thời kỳ mang bầu, người mẹ này hạn chế tối đa việc ăn đồ chiên rán. Theo cô Ada Chan, những món chứa nhiều dầu mỡ không tốt cho cả người mẹ lẫn thai nhi, dễ dàng làm mẹ bầu tăng cân nhanh, khiến việc đi lại và sinh đẻ nặng nề hơn.

Vào thời kỳ mang bầu, người mẹ xứ Trung này tiết lộ rằng, cô ăn nhiều bong bóng cá để tăng cường collagen. Theo quan niệm của người cao tuổi, món ăn này rất tốt cho cơ và xương của đứa trẻ. Ngoài ra, tổ yến cũng là thực phẩm cô tăng cường bổ sung khi mang thai, giúp làn da em bé trở nên trắng trẻo, mịn màng và có sức đề kháng tốt. 

Người mẹ này hạn chế đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ.

Người mẹ này hạn chế đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ.

Bên cạnh đó, cô Adan Chan cũng cho biết, trong suốt thời kỳ mang bầu cô giữ tâm trạng thoải mái, nghỉ ngơi đầy đủ nên không cảm thấy mệt mỏi hay bị stress, áp lực. Ngoài ra, cô cũng nhận được sự ủng hộ từ chồng và gia đình nên việc mang thai vô cùng dễ chịu, cô không bị "nhồi nhét" phải ăn uống thật nhiều. 

Theo dõi cử động của thai nhi là niềm hạnh phúc của mẹ bầu: Dấu hiệu nào cho thấy em bé ổn định?
Theo dõi cử động của em bé trong bụng không những khiến mẹ bầu hạnh phúc mà còn là phương pháp để biết được tình trạng sức khỏe thai nhi.

Bà bầu cần biết

Theo Chương Ngọc
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Nhân vật mang bầu