Đây đều là những món ăn quen thuộc, nhưng nếu mẹ bầu ăn nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thần và sự phát triển của em bé.
Thèm ăn là chuyện hiển nhiên xảy ra ở tất cả hầu hết các mẹ bầu. Một phần là bởi cơ thể đòi hỏi các dưỡng chất để nuôi dưỡng thai nhi cũng như tích trữ năng lượng cho ca sinh nở sắp tới, một phần cũng bởi tâm lý “ăn cho con khỏe”. Đặc biệt, trong dịp tết đến xuân về, các món ăn lại càng được nấu nướng bày biện đủ hương vị màu sắc, từ bánh chưng, thịt kho tàu, thịt đông, chả giò… cho đến bánh mứt, hoa quả… càng kích thích khả năng ăn uống của các mẹ bầu.
Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên rằng dù có thèm như thế nào thì các thai phụ cũng không nên ăn nhiều 3 loại thực phẩm sau đây trong những ngày tết, vì nó có thể gây hại cho sức khỏe của bản thân và em bé.
1. Thực phẩm nhiều đường
Tết đến nên đi đến đâu, vào nhà ai cũng có dĩa bánh mứt hoa quả, nước ngọt để tiếp đãi khách khứa. Tuy nhiên, các mẹ nên kìm chế không nên ăn quá nhiều thực phẩm chứa nhiều đường như các loại mứt, bánh kẹo, nước ngọt… Bởi thứ nhất, đồ ngọt có hàm lượng đường cao sẽ kích thích đưa não bộ vào trạng thái hưng phấn khiến các mẹ bầu khó ngủ, nhất là vào ban đêm. Mà việc ngủ không đủ giấc, không ngon giấc sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
Thay vì ăn bánh kẹo, các mẹ bầu hãy ăn các loại hạt để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của thai nhi (Ảnh minh họa).
Thứ hai, ăn nhiều thức ăn có hàm lượng đường cao sẽ khiến mẹ bầu bị tăng cân quá mức, từ đó dẫn đến một số biến chứng thai kỳ như tiểu đường, tiền sản giật, cao huyết áp, khó sinh vì con to… Do vậy, các mẹ bầu cần hạn chế tiêu thụ bánh kẹo, nước ngọt, trà sữa trong mấy ngày tết. Thay vào đó, bạn hay ăn các loại hạt như hạnh nhân, hạt điều, hạt bí, óc chó... để vừa đỡ buồn miệng, vừa tốt cho thai nhi.
2. Thức ăn cay
Cũng giống như thực phẩm có nhiều đường, các món ăn cay nóng không hề tốt đối với phụ nữ mang thai dù nó kích thích các mẹ bầu cảm thấy ăn ngon miệng hơn. Theo thạc sĩ dinh dưỡng Jennifer Hanes – thành viên của Học viện Dinh dưỡng (Mỹ), lý do mẹ bầu không nên ăn nhiều thức ăn cay là vì nó sẽ khiến cơ thể của bạn bị “bốc hỏa”, làm bạn sẽ bị khó ngủ.
Chưa kể, ăn nhiều thức ăn có vị cay sẽ làm trầm trọng thêm chứng ợ nóng và khó tiêu ở mẹ bầu. Vì vậy, nếu bạn muốn ăn cay thì có thể ăn một chút, nhưng không nên ăn quá nhiều trong cùng một lúc, hoặc ăn thường xuyên để tránh bị ợ nóng hay nóng cổ khó chịu.
Trong mâm cơm ngày tết có rất nhiều món ăn hấp dẫn, song, mẹ bầu nên hạn chế ăn cay và các món nhiều dầu mỡ (Ảnh minh họa).
3. Thức ăn nhiều dầu mỡ
Trong những ngày tết, các món ăn vô cùng đa dạng rất kích thích khả năng thèm ăn của mẹ bầu. Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Piedimonte – công tác tại trường đại học Tây Virginia (Mỹ), bạn không nên ăn nhiều các món ăn có nhiều dầu mỡ, bởi các món này sẽ làm thai phụ tăng cân không kiểm soát được. Mà việc tăng cân quá nhiều không chỉ khiến mẹ bầu bị phù nề, vỡ nét xấu xí mà còn khiến bạn gặp phải một số vấn đề như cao huyết áp, tiền sản giật,... hay em bé to nên phải sinh mổ. Thay vào đó, bạn nên ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi hoặc các món hấp luộc không có dầu mỡ.
Nói tóm lại, dù các món ăn trong ngày tết cực kỳ hấp dẫn, thế nhưng, các mẹ bầu vẫn nên “giữ mồm giữ miệng”. Điều này không chỉ giúp bạn bảo vệ sức khỏe mà còn bảo vệ cả con của mình nữa đó.