TPHCM: Kỳ tích thông van tim cho bào thai bị dị tật tim bẩm sinh nặng

Ngày 05/01/2024 13:39 PM (GMT+7)

Các bác sĩ của Bệnh viện Nhi Đồng 1 và Bệnh viện Từ Dũ (TPHCM) vừa phối hợp thực hiện can thiệp thông van tim cho bào thai 32 tuần bị dị tật tim bẩm sinh nặng ngay trong bụng mẹ.

Chiều 4/1, PGS.TS Tăng Chí Thượng - Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, ông vừa được bác sĩ Trần Ngọc Hải - Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ báo cáo một trường hợp rất đặc biệt. Đó là một thai nhi mắc bệnh tim bẩm sinh nặng vừa được can thiệp thông tim trong bụng mẹ thành công.

Ê-kíp các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 và Bệnh viện Từ Dũ phối hợp thực hiện can thiệp thông van tim cho bào thai ngay trong bụng mẹ. Ảnh: BVCC

Ê-kíp các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 và Bệnh viện Từ Dũ phối hợp thực hiện can thiệp thông van tim cho bào thai ngay trong bụng mẹ. Ảnh: BVCC

Cụ thể, sản phụ L., sinh năm 1996, lần đầu mang thai và được theo dõi thai kỳ tại Đà Nẵng. Chị L. được chuyển đến Bệnh viện Từ Dũ vì phát hiện thai có bất thường nặng về tim. Đó là một dị tật bẩm sinh không có lỗ van động mạch phổi, thiểu sản thất phải. Trong quá trình theo dõi tại Bệnh viện Từ Dũ, bất thường tim thai bắt đầu có dấu hiệu trở nặng, nguy cơ tử vong trong bụng mẹ hoặc ngay sau khi được sinh ra.

Bệnh viện Từ Dũ đã hội chẩn liên viện khẩn cấp với Bệnh viện Nhi Đồng 1 vào lúc 9h30 ngày 3/1/2024 (thai được 32 tuần 5 ngày). Các chuyên gia về sơ sinh và tim mạch của Bệnh viện Nhi Đồng 1 cùng các chuyên gia về sản của Bệnh viện Từ Dũ thống nhất kết luận:

- Nếu không can thiệp bào thai để nong van động mạch phổi ngay thì khả năng cao thai sẽ mất trong bụng mẹ.

- Nếu giải quyết cho sinh ngay thì khả năng rất cao là thai nhi sẽ mất ngay sau khi được sinh ra do non tháng kèm bệnh tim nặng.

Các chuyên gia Sản và Nhi của 2 bệnh viện thống nhất can thiệp trong bào thai bán khẩn trong trường hợp này là giải pháp phù hợp nhất và cấp bách để cứu sống thai nhi còn trong bụng mẹ.

8 giờ sáng nay (4/1), ê-kíp phẫu thuật của Bệnh viện Từ Dũ phối hợp cùng ê-kíp thông tim can thiệp của Bệnh viện Nhi đồng 1 rà soát lại một lần nữa các phương án thực hiện kỹ thuật này trước khi triển khai.

Đến 9h5, ê-kíp can thiệp của 2 bệnh viện bắt đầu tiến hành can thiệp tim thai trong bào thai. Sau can thiệp thông van tim cho bào thai, siêu âm kiểm tra thấy dòng chảy qua van động mạch phổi của thai nhi tốt, không tràn dịch màng ngoài tim.

Hai kíp phẫu thuật của 2 bệnh viện đã cân não để đảm bảo độ chính xác ở mức tuyệt đối, không một sự cố nào xảy ra trong suốt quá trình can thiệp. Kết quả là ê-kip đã thành công như mong đợi.

"Quá trình theo dõi thai kỳ sắp tới sẽ là sự phối hợp chặt chẽ và nhịp nhàng của 2 bệnh viện để hai mẹ con chị L. có một thai kỳ khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông. Ngành y tế thành phố xin chúc mừng chị L., chúc mừng ê-kíp phối hợp Sản – Nhi của Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Nhi Đồng 1. Đây thực sự là một bước tiến mới về kỹ thuật chuyên sâu ngang tầm các nước phát triển trong khu vực", Giám đốc Sở Y tế TPHCM chia sẻ.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã gọi điện động viên và biểu dương ê-kíp cũng như chúc mừng hai bệnh viện đã phối hợp tuyệt vời, cùng tạo nên kỳ tích trong công tác khám, chữa bệnh phục vụ nhân dân trong những ngày đầu năm mới 2024.

Những câu chuyện sinh nở hài hước, đặc biệt nhất thế giới trong năm 2023
Những câu chuyện này đã đem đến nhiều cung bậc cảm xúc cho người đọc.

Câu chuyện đi đẻ

Theo Kim Vân - Phạm Thương
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Can thiệp bào thai