Túi thai chưa có phôi trong lòng tử cung có nguy hiểm không?

Linh San Ngày 24/07/2021 23:45 PM (GMT+7)

Túi thai chưa có phôi trong lòng tử cung liệu có đáng lo? Mang thai luôn là niềm hạnh phúc của rất nhiều chị em phụ nữ. Tuy vậy, trường hợp đi siêu âm lại gặp phải vấn đề trong túi thai không có phôi thai, điều này khiến các mẹ hết sức lo lắng. Vậy nguyên nhân vấn đề này do đâu?

Nguyên nhân túi thai chưa có phôi trong lòng tử cung

Theo các bác sĩ và chuyên khoa sản phụ khoa, trứng sau khi thụ tinh sẽ mất khoảng từ 6-9 ngày để làm tổ bên trong tử cung và quá trình này sẽ diễn ra khoảng từ 7-10 ngày.

Sau khi về tử cung, trứng vẫn cần phải có thời gian để phôi thai dính và bám vào thành tử cung, chuẩn bị cho những hành trình phát triển kế tiếp. Trong thực tế, tùy theo từng tình trạng và thể trạng sức khỏe của mẹ mà thời điểm thai vào tử cung có sự khác biệt.

Túi thai chưa có phôi trong lòng tử cung có nguy hiểm không? - 1

Túi thai chưa có phôi trong lòng tử cung có nguy hiểm không? (Ảnh minh họa)

Thông thường, bắt đầu vào khoảng tuần thứ 5 của thai kỳ, khi mà nồng độ hCG đạt đến ngưỡng 1100 thì hình ảnh của bào thai sẽ được nhìn thấy thông qua hình ảnh siêu âm. Tuy nhiên, một số trường hợp có trong túi thai chưa có phôi trong lòng tử cung hoặc túi thai không có phôi thai là do những nguyên nhân sau đây:

Do mẹ tính sai tuổi thai

Bình thường quá trình để cấy thai vào tử cung sẽ mất trung bình từ 9 ngày nhưng cũng có một vài trường hợp lên tới 12-14 ngày để thai vào tử cung nên mẹ cũng rất khó xác định chính xác ngày rụng trứng. Vì thế, các bác sĩ thường chủ yếu dựa vào ngày kinh cuối cùng để xác định tuổi thai. Do vậy, tuổi thai cũng có thể sẽ bị xê dịch và đó cũng là nguyên nhân mẹ thấy túi thai chưa có phôi trong lòng tử cung.

Do mang thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung hay còn gọi là chửa ngoài dạ con là một trong những nguyên nhân chính khiến gây nên tình trạng túi thai không có phôi thai Nếu mang thai ngoài dạ con, chị em thường sẽ xuất hiện dịch âm đạo, màu vàng đen, đau vùng dưới rốn âm ỉ... Trường hợp này là vô cùng nguy hiểm bởi nếu không xử lý kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng của thai phụ.

Túi thai chưa có phôi trong lòng tử cung có nguy hiểm không? - 3

Hình ảnh siêu âm túi thai. (Ảnh minh họa)

Do que thử thai cho kết quả không chính xác

Mặc dù que thử thai là 2 vạch nhưng khi đi siêu âm lại không thấy có phôi thai trong túi thai. Que thử thai có nguyên lý hoạt động là dò tìm hormone hCG trong nước tiểu. Trong trường thử que sai cách, que thử hết hạn hoặc nước tiểu không tinh khiết do dùng thuốc điều trị...cũng khiến cho que thử không chính xác.

Do xuất hiện dấu hiệu đã hoặc đang bị sảy thai

Nếu như gặp phải những biểu hiện như đau cứng bụng, bị ra máu...có thể đã bị sảy thai trước khi được thực hiện siêu âm. Bằng việc xét nghiệm sẽ biết được nồng độ hCG tụt xuống và kết quả siêu âm không thấy phôi thai trong túi thai thì khả năng sảy thai rất cao.

Do mẹ mang thai trứng

Đây là một trong số nguyên nhân hiếm gặp nhưng cũng là biểu hiện của việc siêu âm có túi thai nhưng không có phôi thai. Thông thường, sau khi noãn và tinh trùng kết hợp với nhau, trứng sẽ thụ tinh, phát triển thành thai nhi và nhau thai, túi ối.

Tuy vậy, tại một số trường hợp, các tế bào nuôi phát triển quá nhanh, những mao mạch tại phần mạch máu rốn ở gai nhau và các tổ chức liên kết không phát triển kịp làm cho gai nhau bị phù nề, thoái hóa và tạo nên các túi chứa dịch dính vào nhau, hình dáng trông giống như chùm nho, chiếm phần lớn tại buồng tử cung, phát triển bất thường. Vì thế, dù thử que cho kết quả 2 vạch và hCG tăng cao nhưng siêu âm lại không có phôi thai trong túi thai.

Túi thai chưa có phôi trong lòng tử cung có nguy hiểm không? - 4

Siêu âm là cách biết chính xác nhất nguyên nhân tại sao túi thai không có phôi thai. (Ảnh minh họa)

Vấn đề mang thai trứng vô cùng nguy hiểm vì có thể làm băng huyết, thủng lớp cơ và gây chảy máu ổ bụng. Thậm chí, nếu như trứng ăn sâu vào trong cơ tử cung có thể gây nên biến chứng thành ung thư, làm nguy hiểm cho tính mạng của người mang thai.

Túi thai không có phôi thai phải làm sao?

Nếu trong thời gian mang thai, các chị em xuất hiện những dấu hiệu lâm sàng nghi ngờ về vấn đề túi thai chưa có phôi trong lòng tử cung như đau rút bụng, thở dốc, buồn nôn liên tục, nôn, xuất huyết âm đạo...thì cần phải đến ngay những cơ sở y tế chuyên khoa để được tiến hành siêu âm. Việc này sẽ giúp chị em phụ nữ có được kết quả chính xác, nhanh chóng nhất.

Thông thường, sau khi siêu âm không thấy phôi thai, tùy theo tình hình cụ thể mà các bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa cho chị em những lời khuyên đúng đắn cùng các chỉ định về phương pháp xử lý phù hợp.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/tui-thai-chua-co-phoi-trong-long-tu-cung-co-nguy-h...

Siêu âm thai 5 tuần có Yolksac chưa có phôi có nguy hiểm không?
Siêu âm thai 5 tuần có Yolksac chưa có phôi có nguy hiểm không là thắc mắc của rất nhiều mẹ. Hiện tượng thai 5 tuần có Yolksac nhưng chưa có phôi là...

Sự phát triển thai nhi

Theo Linh San Tổng hợp (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bà bầu cần biết