Siêu âm thai 5 tuần có Yolksac chưa có phôi có nguy hiểm không?

Thùy Dương. Ngày 25/12/2020 17:13 PM (GMT+7)
Siêu âm thai 5 tuần có Yolksac chưa có phôi có nguy hiểm không là thắc mắc của rất nhiều mẹ. Hiện tượng thai 5 tuần có Yolksac nhưng chưa có phôi là bình thường vì việc có Yolksac là dấu hiệu báo thai nhi đã vào đến tử cung.

Có rất nhiều chị em khi đi khám thai được bác sĩ thông báo thấy Yolksac. Vậy Yolksac là gì và đối với việc siêu âm thấy Yolksac nhưng chưa có phôi là thế nào, có nguy hiểm không?

Yolksac là gì?

Yolksac còn có tên gọi khác là túi noãn hoàng. Túi noãn hoàng được coi là cấu trúc hoàn chỉnh đầu tiên của em bé. Sự xuất hiện của Yolksac là để chuẩn bị cho quá trình hình thành nhau thai.

Khi trứng được thụ tinh thành công tạo thành phôi thai, phôi thai sẽ di chuyển vào tử cung để làm tổ. Thời điểm phôi thai di chuyển vào tử cung để làm tổ chính là lúc túi noãn hoàn (Yolksac) được hình thành. Yolksac có cấu tạo khá nhỏ, chỉ bằng khoảng hạt vừng và có thể quan sát thấy khi siêu âm.

Yolksac được cấu tạo từ các nội bì thuộc phôi thai, lúc này thì nhau thai chưa được hình thành nên nó chứa các protein cần thiết để giúp tạo nên các tế bào đầu tiên của em bé.

Khi phôi thai, túi ối phát triển thì đồng thời với đó là Yolksac tự động thoái triển. Lúc đó, túi noãn hoàng biến thành cuống noãn hoàng và biến mất nhường chỗ cho nhau thai.

Siêu âm thai 5 tuần có Yolksac chưa có phôi có nguy hiểm không? - 1

Yolksac hay túi noãn hoàng có thể quan sát thấy khi siêu âm thai 5 tuần (Ảnh minh họa)

Thai 5 tuần có Yolksac chưa có phôi có nguy hiểm không?

Thai 5 tuần đi siêu âm thấy Yolksac nhưng chưa có phôi thai hay tim thai khiến nhiều mẹ lo lắng.

Thực tế, việc thai 5 tuần tuổi siêu âm thấy Yolksac là một tín hiệu đáng mừng báo hiệu thai đã vào đến tử cung thành công, mẹ bầu có thể yên tâm không còn phải lo lắng thai ngoài tử cung hay ngoài dạ con nữa.

Việc thai 5 tuần có Yolksac chưa có phôi phụ thuộc vào điều kiện sức khỏe của mẹ và sự phát triển tự nhiên của thai nhi. Khi thai 5 tuần có Yolksac chưa có phôi là hoàn toàn bình thường. Lúc này phôi thai có thể đang trong giai đoạn hình thành và phát triển còn nhỏ nên chưa nhận ra được. Phôi thai cần trên 2mm mới có thể phát hiện ra.

Vì vậy, việc thai 5 tuần siêu âm có Yolksac nhưng chưa có phôi thai, hoặc phôi thai nhỏ hơn 5mm thì cũng chưa thể thấy được tim thai. Phôi thai phải lớn hơn 5mm mới có thể xác định được tim thai.

Thai 5 tuần, 6 tuần, 7 tuần siêu âm có Yolksac chưa có phôi thai mẹ cần bình tĩnh, sẽ mất khoảng 1 - 2 tuần để Yolksac phát triển thành phôi thai.

Mẹ bầu 5 tuần siêu âm thấy có Yolksac nhưng chưa có phôi không cần quá lo lắng, đợi đến khoảng 7 tuần thì mẹ sẽ thấy rõ được phôi thai và nghe được tim thai.

Siêu âm thai 5 tuần có Yolksac chưa có phôi có nguy hiểm không? - 3

Thai 5 tuần có Yolksac chưa có phôi mẹ khong cần quá lo lắng (Ảnh minh họa)

Thai 5 tuần có Yolksac chưa có phôi khi nào nguy hiểm?

Theo các bác sĩ, nếu túi noãn hoàng khoảng 5,6mm thì không có gì nguy hiểm. Nhưng nếu túi noãn hoàng (Yolksac) lớn hơn 5,6mm thì mẹ có thể đối mặt với nguy cơ sảy thai trong 3 tháng đầu.

Vào tuần thứ 10 - 12 bác sĩ siêu âm thai để phát hiện sớm nhất những bất thường ở túi noãn hoàng và tùy từng mức độ để có những can thiệp kịp thời.

Siêu âm thai 5 tuần có Yolksac chưa có phôi có nguy hiểm không? - 4

Nếu Yolksac lớn hơn 5,6mm thì là bất thường có nguy hiểm (Ảnh minh họa)

Một số lưu ý cho mẹ bầu siêu âm thấy Yolksac

- Mẹ cần đi khám thai định kỳ để có thể phát hiện sớm được những bất thường nếu có. Đồng thời, sang tuần thứ 7, thứ 8 sẽ xác định tim thai, phôi thai.

- Mẹ bầu cũng cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, ăn uống, nghỉ ngơi khoa học, đảm bảo cơ thể khỏe mạnh để thai nhi phát triển tốt hơn.

- Nghỉ ngơi khoa học, tránh căng thẳng, mệt mỏi, lo lắng, ngủ sớm và ngủ đủ để bảo vệ sức khỏe.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
4.5/5

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/sieu-am-thai-5-tuan-co-yolksac-chua-co-phoi-co-ngu...

Đau bụng dưới khi mới mang thai có bình thường không?
Đau bụng dưới khi mới mang thai là một hiện tượng bình thường do sự làm tổ của thai trong tử cung của mẹ bầu gây nên. Nhưng nếu tình trạng đau bụng...

Theo Thùy Dương. (T/H) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Siêu Âm Thai