Vợ sảy thai nằm viện mà ngày nào mẹ cũng chỉ nấu 1 món mang vào, tôi đổ thùng rác để rồi hối hận

Thảo Nguyên - Ngày 22/12/2022 12:00 PM (GMT+7)

Tôi còn cứ tưởng mẹ mình cổ hủ không biết chăm con dâu sảy thai và không yêu thương em khi bà cứ cho ăn mỗi món như vậy. Nào ngờ…

Vợ sảy thai nằm viện mà ngày nào mẹ cũng chỉ nấu 1 món mang vào, tôi đổ thùng rác để rồi hối hận - 1

7 năm kết hôn, vợ chồng tôi sống rất hạnh phúc khi có 1 con trai bế bồng. Do ở chung nhà với bố mẹ đẻ nên thi thoảng vợ tôi và bà nội cũng xảy ra mâu thuẫn.

Thực tế, mâu thuẫn mẹ chồng – con dâu xuất phát từ những điều rất nhỏ nhặt. Đôi khi chuyện chẳng có gì mà cũng soi mói nhau được. Vợ tôi thì chịu thương chịu khó, cũng biết cư xử, ấy vậy mà vẫn bị nhiều phen va chạm với mẹ chồng. Là người đứng giữa nhiều khi tôi thấy khó xử vô cùng.

Mẹ nấu ăn ngon nên con dâu nấu món gì bà cũng chê bai, không vừa miệng. (Ảnh minh họa)

Mẹ nấu ăn ngon nên con dâu nấu món gì bà cũng chê bai, không vừa miệng. (Ảnh minh họa)

Có lúc bà bận trông cháu cho các con, vợ tôi phải vào bếp nấu nướng nhưng khi ăn thì bà cứ chê:

“Sao món thịt kho hôm nay mặn thế, kho lại chưa nhừ, như này ai ăn cho được”.

Tôi cũng cố gạt đi:

“Ngon thì ăn nhiều, không ngon thì bà ăn ít, nhà con cũng vừa bận bán hàng tối mắt vừa nấu cơm”.

Chuyện mỗi thế mà mẹ tôi lại bù lu bù loa lên rằng dâu vụng thì phải chăm chỉ học nấu nướng, là chồng thì không được bênh vợ để vợ hư. Nhưng riêng cái khoản nấu ăn không ai có thể sánh bằng mẹ tôi được vì bà nấu rất ngon. Vì thế mà con dâu nấu món gì bà cũng chê bai, không vừa miệng.

Khi vợ tôi có bầu bé thứ 2, bà nội cũng chăm lo và đỡ đần việc nhà hơn. Biết con dâu ốm nghén, bà không bắt làm việc nhà hay nấu nướng còn hay nấu các món cháo, súp mềm mềm cho con dâu ăn nóng để có sức.

Tuy nhiên khi vợ tôi bầu được 12 tuần thì cô ấy bị sảy thai. Hôm sảy thai tôi đang đi công tác nên ở nhà được mẹ tôi đưa đi viện. Sau khi thực hiện thủ thuật xong, do sức khỏe con dâu còn yếu nên bà cứ bắt nằm viện thêm gần 1 tuần để theo dõi thêm.

Suốt thời gian vợ nằm viện, ngày nào tôi cũng nhờ em gái vợ ở trong đó bầu bạn và chăm sóc em. Còn mẹ tôi, trưa nào cũng mang cơm canh và hoa quả vào cho con dâu. Tôi dặn bà rất kỹ:

“Sau sảy thai, cô ấy còn rất mệt và yếu, mẹ cứ nấu món nào thật ngon cho con dâu ăn đưa miệng và bồi bổ sức khỏe nhé”.

Bà cũng cười bảo: “Gớm, tôi biết rồi, anh không phải dặn bà già này”.

Đã dặn dò bà kỹ lưỡng vậy rồi mà hôm trước tôi hỏi sơ qua tình hình ăn uống của vợ trong viện thì em vợ mách:

“Chẳng hiểu sao trưa nào em cũng thấy bà mang mỗi món thịt bò hầm bí đỏ vào thôi. Ngày nào cũng ăn như này em sợ chị chán dù vẫn thấy chị ăn được”.

Nghe em vợ nói tôi xót ruột quá nên đi công tác về sớm hơn 2 ngày để có gì đưa vợ ra viện luôn. Vào viện thấy không sai lời em vợ nói nên tôi quát vợ:

“Sao ngày nào bà cũng cho con dâu ăn 1 món thế này? Sao em không bảo mẹ đổi món khác, ăn hoài thế này chán ngấy lên. Để anh mang đổ vào thùng rác rồi mua món khác cho ăn”.

Vợ nói thế tôi mới ngớ người ra. (Ảnh minh họa)

Vợ nói thế tôi mới ngớ người ra. (Ảnh minh họa)

Tôi nhanh chóng mang đi đổ khiến vợ không kịp khuyên can. Lúc quay lại thì em trách:

“Tại sao anh lại mang đi đổ món cháo bí đỏ thịt bò của em. Em thích ăn món này nên mới bảo mẹ làm cho đấy. Với lại sau sảy thai, bác sĩ nói ăn món này tốt vì chứa nhiều sắt giúp cơ thể mau hồi phục sức khỏe. Giờ anh đổ đi rồi, hôm nay ai là người nấu cho em ăn đây”.

Vợ nói thế tôi mới ngớ người ra. Thì ra mọi chuyện đều có nguyên nhân của nó. Đổ đi rồi tôi mới thấy hối hận vì hành động nông nổi của mình, còn xấu hổ vì nghĩ không tốt cho mẹ đẻ của mình nữa.

Những thực phẩm nên ăn sau sảy thai

Thực phẩm giàu sắt

Sau sảy thai, cơ thể chị em mất rất nhiều máu khiến cơ thể thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt. Bởi vậy việc bổ sung sắt cho cơ thể là điều vô cùng cần thiết.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, có hai loại chất sắt ẩn chứa trong thực phẩm là heme iron (tìm thấy trong các sản phẩm từ động vật) và non heme (tìm thấy trong thực vật). Thông thường cơ thể sẽ dễ dàng hấp thu sắt từ thịt động vật. Do đó bạn nên thêm các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn, thịt cừu vào trong thực đơn hàng ngày của mình.

Bên cạnh đó, tăng cường các thực phẩm chứa non heme như bí ngô, súp lơ xanh, rau bina, ngô, mía, nho, chuối, các loại hạt, các loại ngũ cốc, quả chà là…. sẽ giúp chị em mau chóng hồi phục sức khỏe. Lưu ý rằng vitamin C giúp cơ thể hấp thụ chất sắt non heme trong thực vật. Do đó nên ăn cùng lúc với các thực phẩm chứa sắt.

Thực phẩm giàu magie

Nhiều chị em chia sẻ rằng sau khi mất con, họ thường xuyên ở vào trạng thái lo lắng và buồn bã. Giai đoạn này có thể kéo dài vài tuần hoặc hàng tháng trời, thậm chí có những người không thể vượt qua nỗi đau mất con.

Để đối phó với tình trạng này, chị em nên bổ sung các thực phẩm giàu magie vào trong chế độ ăn của mình. Gạo, lúa mì, yến mạch, hạt bí ngô, bí đao, dưa hấu, hướng dương, hạnh nhân, hạt điều, mận khô, cải xoăn, cải lá xanh, rau bina là nguồn magie tốt nhất cho cơ thể.

Thực phẩm giàu canxi

Mang thai làm cạn kiệt đi nguồn canxi vốn có trong cơ thể bạn. Vì vậy ngay sau khi sảy thai, chị em cần bổ sung nguồn dưỡng chất này. Sữa và các sản phẩm từ sữa là những sản phẩm cung cấp canxi tốt nhất cho cơ thể. Ngoài ra trái cây sấy khô, cải chíp, chuối, hạt dẻ, súp lơ xanh…. cũng được đánh giá là những thực phẩm giàu canxi.

Axit folic

Các sản phụ thường được khuyến cáo bổ sung đầy đủ axit folic trước và sau thai kỳ. Nguyên do là bởi thiếu loại dưỡng chất này sẽ dẫn tới nguy cơ sảy thai, dị tật ở thai nhi… Với những phụ nữ vừa lâm vào tình trạng sảy thai, bổ sung đầy đủ axit folic sẽ tránh những tổn hại do sảy thai để lại và chuẩn bị tốt hơn cho lần mang thai sắp tới.

Axit folic có nhiều trong đậu lăng, trứng, bông cải xanh, bơ, măng tây, các loại quả thuộc giống cam quýt, rau bina, cà rốt, bánh mì, thịt bò, hướng dương, chuối, dưa hấu, chanh….

Thực phẩm không nên ăn sau sảy thai

Đồ ăn vặt

Bên cạnh việc tăng cường các loại thực phẩm giàu sắt, axit folic, canxi,magie nói trên, các mẹ cần lưu ý hạn chế tiêu thụ nhiều các loại đồ ăn vặt như khoai tây chiên, bánh quy, kẹo – những thực phẩm có hàm lượng calo và chất béo cao nhưng lại thiếu các chất dinh dưỡng nuôi cơ thể và hỗ trợ hồi phục sức khỏe.

Đậu nành

Đậu nành cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng các bác sĩ khuyên rằng bạn không nên sử dụng loại thực phẩm này sau khi sảy thai vì trong đậu nành có mức phytate cao gây trở ngại cho quá trình hấp thụ sắt, khiến bạn dễ bị thiếu máu.

Đồ ăn nhanh

Pizza, hamburger, xúc xích… bị coi là những thực phẩm có tác dụng khiến chứng trầm cảm sau sảy thai trở nên nghiêm trọng hơn. Vì vậy nếu không muốn phải ở vào trạng thái đau buồn, chán nản, mệt mỏi, cáu kỉnh, tức giận… bạn nên tránh xa đồ ăn nhanh.

Thực phẩm đóng hộp và chế biến sẵn

Sau sảy thai, đừng ngó ngàng gì tới các sản phẩm đóng hộp và chế biến sẵn bởi những chất bảo quản có trong chúng sẽ gây hại tới sức khỏe vốn yếu ớt của chị em. Ngoài ra nguy cơ ngộ độc thực phẩm cũng rất cao.

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tâm sự bà bầu