Vô sinh hơn 10 năm, người mẹ bất ngờ phát hiện bầu 8 tháng, khi mổ lấy thai bác sĩ hoảng sợ

Thy Dung - Ngày 15/06/2024 11:01 AM (GMT+7)

Điều này làm cho các bác sĩ cảm thấy khó hiểu rằng tại sao bụng người mẹ lại ngày càng lớn lên như vậy?

Năm 1998, tại một ngôi làng nhỏ ở dãy núi Tân Lĩnh, Trung Quốc, có một cặp đôi trẻ kết hôn, chồng là Xuyết Thế Gia, vợ là Châu Phụng Cẩm. Hai người đều là những nông dân chất phác, ngoại hình và học vấn không đặc biệt nhưng họ cũng có ước mơ về một gia đình hạnh phúc. Vì thế, sau khi tổ chức đám cưới, họ bắt đầu tính đến việc sinh con.

Hy vọng có con vụt tắt vì căn bệnh khó chữa

Vào thời điểm đó, mặc dù chính sách quốc gia vẫn là kế hoạch hóa gia đình, nhưng tại các làng quê nghèo, vẫn duy trì truyền thống "nhiều con nhiều phước". Cùng chung tâm lý này nên vợ chồng Châu Phụng Cẩm cũng đã tích cực chuẩn bị để có thai.

Nhưng đúng là “người tính không bằng trời tính”, sau 3 năm, Châu Phụng Cẩm vẫn không thể mang thai, điều này khiến họ cảm thấy lo lắng.

Ngoài ra, còn có một số người trong làng thường xuyên nói Châu Phụng Cẩm "như con gà không biết đẻ" hoặc Xuyết Thế Gia "không đủ phong độ", điều này khiến cặp đôi rất muộn phiền.

Cuộc sống sau kết hôn của vợ chồng Châu Phụng Cẩm.

Cuộc sống sau kết hôn của vợ chồng Châu Phụng Cẩm.

Vào thời điểm đó, dịch vụ y tế chưa được phát triển đầy đủ tại nông thôn, vì vậy người dân trong làng không muốn đi khám bệnh để tiết kiệm tiền. Họ cho rằng, mỗi lần đi bệnh viện là tốn thời gian và công sức, còn gia đình lại phải thêm gánh nặng.

Đối với một vùng nông thôn nghèo đến mức từng xu rơi cũng phải tính kỹ thì đi khám bệnh là một sự xa xỉ. Tuy nhiên, việc Châu Phụng Cẩm vẫn chưa có thai lại là một vấn đề quan trọng không thể bỏ qua.

Cuối cùng, vợ chồng họ cũng quyết định đi khám tại bệnh viện huyện để kiểm tra. Xuyết Thế Gia cho rằng, nếu hai người trẻ sức khỏe tốt mà vẫn không thể có con, chắc chắn có vấn đề với sức khỏe của một trong hai người.

Tuy nhiên, sau khi kiểm tra, bác sĩ lại đưa ra một kết quả khiến cặp vợ chồng trẻ không khỏi bàng hoàng, đó là: Châu Phụng Cẩm bị tắc ống dẫn trứng bẩm sinh và rất nặng, nếu không có phép màu xảy ra, cô sẽ khó mà có thể mang thai.

Châu Phụng Cẩm bị hàng xóm dị nghị vì không sinh được con.

Châu Phụng Cẩm bị hàng xóm dị nghị vì không sinh được con.

Câu nói này khiến cho Châu Phụng Cẩm như chịu sét đánh, cô ngồi trên ghế bệnh viện khóc không ngớt. Châu Phụng Cẩm rất lo lắng liệu chồng có ghét bỏ cô vì điều này không?

Đồng thời, người phụ nữ này cũng cảm thấy tội lỗi, cuối cùng cô vẫn trở thành "con gà không đẻ trứng" mà người dân trong làng nói đến. Sau đó, Châu Phụng Cẩm lại một lần nữa tìm đến bác sĩ, hỏi ông liệu có cách nào để chữa trị vấn đề của mình không?

Vào thời điểm đó, y tế vẫn chưa phát triển, bác sĩ nói rằng căn bệnh này vô phương cứu chữa, nếu muốn tìm giải pháp, chỉ có thể đi đến bệnh viện lớn ở tỉnh thành hoặc Bắc Kinh.

Tuy nhiên, Xuyết Thế Gia tính toán lại, từ làng quê đi tỉnh thành hoặc Bắc Kinh, chỉ chi phí đi lại và ăn ở đã là một khoản lớn, trong nhà không có tiền để làm như vậy. Sau khi suy nghĩ kỹ, anh chỉ có thể từ bỏ ý định này.

Cuối cùng, Xuyết Thế Gia chỉ có thể dẫn theo vợ mình về làng và quên đi suy nghĩ phải sinh con thì gia đình mới hạnh phúc. Từ đó trở đi, mặc dù cặp đôi vẫn sống như bình thường, nhưng vì có một gánh nặng trong lòng, họ luôn cảm thấy mất phương hướng khi sống chung.

Nhận con nuôi để nương tựa khi về già

3 tháng sau, một đêm nọ, Xuyết Thế Gia bất ngờ nói với vợ rằng anh có một ý tưởng mới. Nghe câu này, Châu Phụng Cẩm nhạy cảm đã nghĩ rằng người chồng mình muốn ly hôn, khiến cô hoảng sợ không thể nói lên lời.

Tuy nhiên chỉ là do cô quá nhạy cảm, Xuyết Thế Gia nói rằng anh không muốn ly hôn với Châu Phụng Cẩm. Nhưng vì vợ không thể sinh con, vậy thì họ có thể nhận nuôi một đứa trẻ. Dù đứa trẻ nuôi không phải máu mủ của mình, nhưng ít nhất đó cũng là một người có thể dựa dẫm khi về già.

Cặp đôi nhận con nuôi về để nương tựa khi về già.

Cặp đôi nhận con nuôi về để nương tựa khi về già.

Nghe lời của chồng, Châu Phụng Cẩm cảm thấy nhẹ nhõm trong lòng, rồi cô đồng ý với chồng trong hàng nước mắt. Với Châu Phụng Cẩm, dù không thể làm mẹ, nhưng tình mẫu tử trong lòng cô vẫn cần có nơi để thể hiện.

Vậy là, không lâu sau đó, hai vợ chồng họ Xuyết gia đã nhận nuôi một cô bé dễ thương. Từ đó, dù cảm thấy gánh nặng trên vai tăng lên nhưng tiếng cười nói vui vẻ từ đứa trẻ lại khiến họ cảm thấy hạnh phúc.

Bất ngờ mang thai sau nhiều năm tưởng vô sinh

Khi mọi việc đã trở lại với quỹ đạo bình thường, một sự kiện vui mừng không ngờ lại đột nhiên xảy đến với Châu Phụng Cẩm.

Vào một ngày năm 2009, sau khi cùng chồng và con nuôi ăn tối xong, Châu Phụng Cẩm đang làm việc nhà thì bỗng nhiên cô cảm thấy bụng đau dữ dội, không thể chịu đựng nổi.

Châu Phụng Cẩm lớn tiếng kêu lên: "Đau bụng, đau bụng!". Sau đó, cô ngồi xổm xuống, mồ hôi lúc này đã làm ướt quần áo.

Xuyết Thế Gia vội vàng chạy tới, giúp vợ nằm lên giường và cho cô uống một viên thuốc giảm đau. Sau khi cảm thấy dễ chịu hơn một chút, Châu Phụng Cẩm bắt đầu hồi tưởng lại những người và những sự việc mà cô đã tiếp xúc trong vài ngày gần đây.

Cô không nhớ là đã ăn sai thực phẩm gì, cũng không thấy bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh tật, cuộc sống vẫn diễn ra như bình thường. Nhưng tại sao bụng lại đau dữ dội như vậy?

Thấy vậy, Xuyết Thế Gia lo lắng cho tình trạng của vợ mình, muốn đưa cô đi kiểm tra tại bệnh viện. Tuy nhiên, Châu Phụng Cẩm lại không muốn tiêu tiền. Cô cho rằng có thể sau một thời gian sẽ khỏi.

Châu Phụng Cẩm bị đau bụng bất ngờ.

Châu Phụng Cẩm bị đau bụng bất ngờ.

Vào một tháng sau đó, tình hình sức khoẻ của Châu Phụng Cẩm trở nên nặng hơn. Cô thường xuyên nôn ói, sự thèm ăn cũng giảm đi và còn buồn ngủ nhiều.

Hai vợ chồng không dám chần chừ nữa, họ nhanh chóng đến bệnh viện kiểm tra. Kết quả không ngờ đến, sau khi bác sĩ xem tình trạng của Châu Phụng Cẩm, họ cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi bác sĩ cho biết, Châu Phụng Cẩm đã mang thai.

Khi nghe tin này, cô đã khóc nức nở vì hạnh phúc. Suốt những năm tháng qua, dù có có con gái nuôi nhưng cô và chồng vẫn mong muốn có một đứa con ruột.

Bây giờ, Châu Phụng Cẩm đã 37 tuổi, và có thể tận hưởng niềm vui làm mẹ vào lứa tuổi này, đây thực sự là một phép màu. Nghĩ lại trước đây, bác sĩ đã từng cho biết cô không thể mang thai, vì vậy để đề phòng, hai vợ chồng hỏi bác sĩ nhiều lần liệu có thể nhầm lẫn điều gì không?

Bác sĩ lại xem xét kỹ lại kết quả và khẳng định rằng, Châu Phụng Cẩm chắc chắn đã mang thai.

Thông tin này khiến cả hai vợ chồng vừa bất ngờ vừa vui mừng, họ vui vẻ rời khỏi bệnh viện và về nhà bắt đầu quá trình dưỡng thai. Kể từ đó, Xuyết Thế Gia chịu trách nhiệm đi làm kiếm tiền, về nhà tranh thủ buổi tối nấu cơm, giặt quần áo, chăm sóc con gái, cuộc sống rất vất vả.

Kết quả mang thai khiến vợ chồng cô không dám tin vào sự thật.

Kết quả mang thai khiến vợ chồng cô không dám tin vào sự thật.

Tuy nhiên, Xuyết Thế Gia lại rất hạnh phúc vì anh biết rằng chỉ cần vợ có thể sinh con một cách khoẻ mạnh, mọi thứ mà anh đã làm đều không uổng phí.

Trong thời gian mang thai được 5 tháng, Châu Phụng Cẩm đã đi khám thai nhiều lần và bệnh viện nói rằng mọi thứ đều bình thường, thai nhi rất khỏe mạnh.

Tuy nhiên khi thai được hơn 5 tháng, Châu Phụng Cẩm bỗng cảm thấy bụng có cảm giác khó chịu, giống như lúc mới mang thai, bởi lần này trong bụng có thai nhi, cô không dám lơ là, vội vàng gọi chồng đi cùng đến bệnh viện kiểm tra.

Lúc này, bụng của Châu Phụng Cẩm đã khá to, nhưng sau khi kiểm tra xong, bác sĩ lại nói với họ một điều bất ngờ: Trong tử cung Châu Phụng Cẩm không có thai nhi.

Hai vợ chồng lúc đó đứng ngồi không yên, các cuộc kiểm tra trước đó đều bình thường, nhịp tim của thai nhi cũng rất ổn định, tại sao bây giờ lại không có nữa?

Đối với vấn đề này, bác sĩ cũng rất hoài nghi, vì vậy đã nói với hai người, trang thiết bị tại đây cũ kỹ, có thể gặp lỗi trong quá trình kiểm tra, ông khuyên nên đi nhanh đến bệnh viện lớn ở tỉnh thành, kiểm tra kỹ một lần nữa.

Nhưng với hai vợ chồng cô thì đâu có số tiền lớn như vậy để đi kiểm tra ở tỉnh thành. Vì vậy, Châu Phụng Cẩm lại hy vọng thêm một thời gian nữa sẽ ổn.

Một vài tháng sau đó, Châu Phụng Cẩm đã có thể cảm nhận rõ ràng được những cú đạp của thai nhi, điều này khiến cô càng tin rằng em bé đang phát triển bình thường.

Và làm nên câu chuyện kỳ tích…

Tuy nhiên, khi cô mang thai được 8 tháng, cơn đau bụng lại tái phát, và càng trở nên nặng nề hơn. Vì đã tích luỹ được một ít tiền, Xuyết Thế Gia không do dự nữa, nhanh chóng thuê một chiếc xe, đưa vợ đi thành phố lớn.

Nhưng ai ngờ, do quá căng thẳng, chiếc xe này trên đường lại gặp tai nạn. Mặc dù Xuyết Thế Gia đã nỗ lực bảo vệ chiếc bụng của vợ mình, nhưng đầu và chân của Châu Phụng Cẩm vẫn bị tổn thương.

Hai vợ chồng bị tai nạn trên đường đến bệnh viện.

Hai vợ chồng bị tai nạn trên đường đến bệnh viện.

Tuy nhiên, dù đã nỗ lực, cơn đau bụng của Châu Phụng Cẩm lại càng trở nên nghiêm trọng hơn, cho đến khi được đưa vào viện, tình trạng của cô đã rất nguy kịch.

Bác sĩ ngay lập tức tiến hành cứu chữa cho Châu Phụng Cẩm, tuy nhiên, khi bác sĩ đặt ống nghe lên bụng cô ấy, đáng tiếc là không nghe thấy nhịp tim của thai nhi nữa, dường như lần này thai nhi thực sự biến mất không còn hy vọng.

Bệnh viện nhận thức được tình hình nghiêm trọng, liền chuyển Châu Phụng Cẩm vào Bệnh viện Nhân dân tỉnh Thiểm Tây để điều trị.

Trang thiết bị và năng lực y tế của bệnh viện chuyên khoa thực sự vượt trội, sau nỗ lực không ngừng của các bác sĩ, họ cuối cùng cũng nghe thấy được nhịp tim yếu ớt, nhưng các bác sĩ nhận thấy tình trạng đã rất nghiêm trọng, vì vậy ngay lập tức thông báo cho các khoa khác, chuẩn bị để thực hiện mổ lấy thai cho Châu Phụng Cẩm .

Châu Phụng Cẩm chuẩn bị mổ lấy thai.

Châu Phụng Cẩm chuẩn bị mổ lấy thai.

Tiến sĩ Y khoa đặc trách Khoa Sản, bà Vương Á Cầm, lúc đó là bác sĩ chính điều trị của Châu Phụng Cẩm cảm thấy lo lắng, nếu tiếp tục chậm trễ, không chỉ thai nhi không thể cứu được mà ngay cả người mẹ cũng có thể gặp nguy hiểm.

Vào chiều ngày 31/12/2009, Châu Phụng Cẩm được đưa vào phòng mổ, trước khi phẫu thuật bắt đầu, tình trạng của cô ấy vẫn ổn định, ngoài một vài vết thương bên ngoài thì không có dấu hiệu tồi tệ nào.

Tuy nhiên, khi các bác sĩ mổ bụng Châu Phụng Cẩm và chuẩn bị phẫu thuật bụng để lấy thai, họ phát hiện rằng không chỉ không thể tìm thấy thai nhi mà cả tử cung của cô ấy cũng không có?.

Lúc này, Tiến sĩ Vương Á Cầm ngay lập tức nghi ngờ, liệu Châu Phụng Cẩm có phải là một trong số ít trường hợp hiếm gặp mắc bệnh có 2 tử cung không?.

Tuy nhiên, sau khi tìm kiếm kỹ lưỡng, họ phát hiện ra rằng tử cung của Châu Phụng Cẩm chỉ có một và thậm chí còn rất nhỏ, bên trong không có thai nhi nào.

Điều này làm cho mọi người cảm thấy bối rối, nếu trong tử cung không có thai nhi thì tại sao bụng Châu Phụng Cẩm lại ngày càng lớn lên như vậy?

Tiến sĩ Vương Á Cầm tiếp tục kiểm tra trong bụng Châu Phụng Cẩm, lần này bà thấy rằng có một khu vực trong bụng có một lớp màng rất kỳ lạ, xuyên qua lớp màng đó, bà có thể chạm vào chân của thai nhi.

Đứa bé này thực sự không nằm trong tử cung, đây là một trường hợp rất hiếm gặp và nguy hiểm. Châu Phụng Cẩm mang thai thai ngoài tử cung.

Thai ngoài tử cung là thai nhi không phát triển trong tử cung mà phát triển trong bụng. Đây là một trường hợp hiếm và rất nguy hiểm. Trên toàn thế giới, chỉ có khoảng 100 trường hợp thai ngoài tử cung đã sống sót.

Các bác sĩ bị căng thẳng, họ tổ chức một cuộc họp ngắn tại chỗ và quyết định phải cố gắng hết sức để cứu sống cả thai nhi và người mẹ.

Và sau đó, ca phẫu thuật lại tiếp tục, các bác sĩ cẩn thận thực hiện từng bước một, mọi động tác đều cần phải nhẹ nhàng và chính xác tối đa, vì họ biết mỗi lần đi dao của mình liên quan đến sự an toàn của cả mẹ và bé.

Cùng lúc đó, tại cửa phòng mổ, Xuyết Thế Gia cũng nhận được thông báo về tình trạng nguy kịch. Mắt anh đỏ hoe, nhưng đồng thời anh cũng hiểu rằng vợ mình đang đấu tranh giữa sự sống và cái chết, lúc này không thể có sự do dự và chậm trễ nào, vì vậy Xuyết Thế Gia lấy chiếc bút run rẩy và ký tên của mình.

Tâm trạng của Xuyết Thế Gia như ngồi trên đống lửa khi đợi vợ ngoài phòng sinh.

Tâm trạng của Xuyết Thế Gia như ngồi trên đống lửa khi đợi vợ ngoài phòng sinh.

Sau đó, ca phẫu thuật kéo dài hơn 3 giờ đồng hồ, không chỉ thai nhi gặp nguy kịch mà cả bà mẹ Châu Phụng Cẩm cũng gặp phải tình trạng nghiêm trọng.

Vì vị trí của thai nhi không đúng, khi bóc tách bào thai, bụng của Châu Phụng Cẩm bắt đầu xuất hiện xuất huyết nghiêm trọng. Các bác sĩ ngay lập tức cung cấp huyết tương dự phòng, đồng thời thông báo nhanh chóng cho kho máu, tiếp tục chuẩn bị huyết tương.

Với tình trạng nguy kịch của bệnh nhân, bệnh viện đã bật báo động đỏ để cấp cứu, huyết tương có thể được cung cấp liên tục vào phòng mổ sau khi qua thủ tục đơn giản, nhưng dù vậy, tình hình của ca phẫu thuật vẫn không lạc quan.

Bác sĩ phải huy động ngân hàng máu để cứu sống mẹ con Châu Phụng Cẩm.

Bác sĩ phải huy động ngân hàng máu để cứu sống mẹ con Châu Phụng Cẩm.

Chính bác sĩ phẫu thuật lúc này đã trở nên điềm tĩnh hơn vì họ biết rằng không còn thời gian cho bất kỳ sự do dự nào, phải hoàn thành ca phẫu thuật càng nhanh càng tốt. Nhiều năm kinh nghiệm đã giúp các bác sĩ mỗi lần đi dao mổ đều cực kỳ chính xác.

Cuối cùng, với nỗ lực của tất cả mọi người, tiếng khóc vang lên rõ ràng, đứa bé của Châu Phụng Cẩm cuối cùng cũng chào đời, và đặc biệt, đứa bé này khỏe mạnh, nặng 2,7kg.

Em bé chào đời trong niềm hạnh phúc của nhiều người.

Em bé chào đời trong niềm hạnh phúc của nhiều người.

Đây là một phép màu...

Tuy nhiên, lúc này chỉ mới hoàn thành một nửa ca phẫu thuật, các bác sĩ vẫn phải cố gắng hết sức để cứu chữa Châu Phụng Cẩm.

Lượng máu mất đi của cô rất nhiều, nếu mà chậm trễ thêm nữa tình hình sẽ rất nguy kịch. May mắn thay, các bác sĩ tiếp tục truyền máu cho Châu Phụng Cẩm và nhanh chóng khâu lại vết thương bên trong bụng, cố gắng giảm thiểu lượng máu mất đi.

Cuối cùng, vào khoảng hơn 8 giờ tối hôm đó, sau hơn 6 tiếng, ca phẫu thuật cuối cùng cũng thành công, Châu Phụng Cẩm và đứa con bình an, khỏe mạnh.

Khi Xuyết Thế Gia nghe tin, anh đứng ở cửa phòng mổ không kìm nổi nước mắt, những căng thẳng trong lòng anh cuối cùng cũng được giải toả.

Sau một thời gian nghỉ dưỡng, Châu Phụng Cẩm đã đưa đứa con trai của mình về nhà.

Hạnh phúc muộn màng của hai vợ chồng.

Hạnh phúc muộn màng của hai vợ chồng.

Cặp đôi rất biết ơn bệnh viện và đặc biệt là các bác sĩ với kỹ thuật hiện đại. Châu Phụng Cẩm nói rằng nếu không có sự cứu chữa nhiệt tình của họ, cả cô và đứa bé không thể sống sót được.

Từ đó, Châu Phụng Cẩm trân trọng hơn bao giờ hết hai đứa con của mình, và gia đình họ đã có cuộc sống đơn giản, khó khăn nhưng vô cùng hạnh phúc.

Bây giờ, đã hơn 10 trôi qua, con gái nuôi của Châu Phụng Cẩm đã trưởng thành, và đứa con trai nhỏ của họ đang khỏe mạnh.

Thai ngoài từ cung nguy hiểm như thế nào?

Thai ngoài tử cung (chửa ngoài tử cung) là tình trạng thai không làm tổ trong tử cung mà phát triển ở một vị trí khác, thường là ống dẫn trứng, nhưng cũng có thể là ở buồng trứng, cổ tử cung hoặc trong ổ bụng. Đây là một tình trạng nguy hiểm và có thể đe dọa tính mạng nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Dưới đây là một số nguy hiểm của thai ngoài tử cung:

- Vỡ ống dẫn trứng:

Thai ngoài tử cung thường phát triển trong ống dẫn trứng. Khi thai phát triển lớn hơn, ống dẫn trứng có thể bị vỡ, gây chảy máu nghiêm trọng trong ổ bụng. Điều này có thể dẫn đến sốc và nguy hiểm đến tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.

- Chảy máu trong:

Khi ống dẫn trứng bị vỡ hoặc bị tổn thương do thai phát triển, máu có thể chảy vào ổ bụng. Chảy máu trong có thể gây ra các triệu chứng như đau bụng dữ dội, choáng váng, ngất xỉu và sốc.

- Suy giảm khả năng sinh sản:

Nếu ống dẫn trứng bị tổn thương hoặc phải cắt bỏ do thai ngoài tử cung, khả năng sinh sản của người phụ nữ có thể bị ảnh hưởng. Tỷ lệ mang thai thành công trong tương lai có thể giảm xuống, và nguy cơ thai ngoài tử cung tái phát cũng cao hơn.

- Nhiễm trùng:

Vỡ thai ngoài tử cung có thể gây ra nhiễm trùng nghiêm trọng trong ổ bụng, dẫn đến viêm phúc mạc, một tình trạng nguy hiểm có thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.

- Đau đớn và khó chịu:

Thai ngoài tử cung thường gây ra đau bụng và khó chịu kéo dài, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người phụ nữ.

- Ảnh hưởng tâm lý:

Ngoài những nguy hiểm về sức khỏe thể chất, thai ngoài tử cung còn gây ra tác động tâm lý nghiêm trọng đối với người phụ nữ và gia đình. Cảm giác mất mát và lo lắng về khả năng sinh sản trong tương lai có thể gây ra stress và trầm cảm.

Thai ngoài tử cung là một tình trạng y tế khẩn cấp. Nếu bạn hoặc ai đó có các triệu chứng như đau bụng dữ dội, chảy máu âm đạo bất thường, choáng váng hoặc ngất xỉu khi mang thai, cần đến cơ sở y tế ngay lập tức để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Chủ nhân video con rể hộ tống mẹ vợ U50 đi khám thai: Cả nhà đếm từng ngày chờ em bé chào đời!
Mới đây, trên mạng xã hội xôn xao câu chuyện về bà mẹ mang thai ở tuổi U50 nhờ IVF. Điều đáng nói, hành trình bầu bí của bà mẹ này còn có sự đồng hành...

Câu chuyện mang thai

Theo Thy Dung
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Câu chuyện đi đẻ