Những món này dù ngon đến mấy cũng đừng dại đem cúng ông Táo kẻo kém may mắn cả năm

Minh Ngọc - Ngày 09/01/2023 12:00 PM (GMT+7)

Có những món ăn tuy ngon và hấp dẫn xong gia chủ cần tránh đặt lên mâm cỗ cúng ông Táo nhé!

Những món này dù ngon đến mấy cũng đừng dại đem cúng ông Táo kẻo kém may mắn cả năm - 1

Cứ chuẩn bị đến ngày 23 tháng Chạp, tức ngày ông Công ông Táo, các gia đình lại chuẩn bị các lễ vật và một mâm cỗ tươm tất để cúng. Đây cũng là phong tục không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên Đán của người Việt. Có rất nhiều món ăn ngon các bạn có thể sửa soạn làm mâm cỗ tuy nhiên có một số món dù thích đến mấy gia chủ cần phải tránh cúng trong ngày này.

Những món không nên cúng ông Công ông Táo

1. Cá rán

Cá rán là món ăn vô cùng thơm ngon, hấp dẫn thịt cá lại ngọt khiến nhiều người yêu thích. Vào các dịp lễ Tết hoặc nhà có giỗ, nhiều người vẫn làm cá rán để cúng tuy nhiên riêng ngày ông Công ông Táo gia chủ nên tránh đặt cá rán lên mâm cỗ.

Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà cho biết, "Tuyệt đối không nên cúng cá rán trong mâm cỗ cúng Táo quân bởi cá chép cúng để phóng sinh rước các Táo về. Nếu cúng cá rán sẽ mâu thuẫn về phong tục cổ truyền".

Còn theo Nhà nghiên cứu văn hóa, PGS.TS Nguyễn Thanh Tú, “Lễ mặn khi cúng Táo Quân phải có cá sống. Việc cúng cá rán sẽ không vi phạm nhưng không đúng mới mẫu gốc của phong tục".

Vì vậy mặc dù thích ăn nhưng gia chủ có thể thưởng thức cá rán vào các dịp khác, riêng ngày ông Công ông Táo, đừng đặt món này lên mâm cỗ để tránh những điều không may nhé.

Những món này dù ngon đến mấy cũng đừng dại đem cúng ông Táo kẻo kém may mắn cả năm - 3

2. Thịt chó

Thịt cho là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Khi nhà có khách người ta thường làm món này để tiếp đãi. Tuy nhiên thịt chó lại là món ăn không nên bày lên mâm cỗ cúng, trong đó có cỗ cúng ông Táo. Theo quan niệm dân gian, thịt chó là món ăn tượng trưng cho sự xui xẻo nếu ăn vào dịp Tết hoặc đầu các tháng âm lịch.

Bên cạnh đó, thịt chó vốn nặng mùi, lại kết hợp nấu và ăn cùng mắm tôm, riềng, mẻ... đây là những gia vị cũng rất nặng mùi sẽ làm ảnh hưởng tới không khí trang trọng, thanh tịnh của nơi thờ cúng trong gia đình.

Những món này dù ngon đến mấy cũng đừng dại đem cúng ông Táo kẻo kém may mắn cả năm - 4

3. Thịt vịt 

Giống như thịt chó, theo quan niệm dân gian, thịt vịt là biểu tượng cho sự đen đủi trong những ngày đầu tháng và năm mới. Thường đầu năm hoặc đầu tháng, mọi người hay kiêng ăn món này mặc dù vậy, cuối tháng họ lại hay ăn thịt vịt để giải đen, đặc biệt là những người làm ăn, kinh doanh. Thịt vịt cũng là món ăn được khuyên không nên cúng trong dịp ông Công ông Táo.

Ngoài ra, các món như thịt chim, thịt trâu, trứng vịt lộn... cũng được các chuyên gia phong thủy khuyên không nên cúng ông Táo. Những món này thực sự ngon nhưng có ý nghĩa không mang lại may mắn khi cúng.

Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà còn chia sẻ thêm, ngay trước khi cúng ông Công ông Táo, gia chủ (cụ thể là người cúng) cũng không được ăn cá chép, ăn tiết canh ba ba, thịt rùa, thịt ba ba, thịt rắn, thịt chó, thịt mèo, rượu rắn, rượu cao hổ cốt... Tất nhiên là sẽ không được ăn tỏi, hành, mắm tôm, mắm tép... có mùi hôi mùi tanh làm ảnh hưởng đến không khí trang trọng của lễ cúng.

Những món này dù ngon đến mấy cũng đừng dại đem cúng ông Táo kẻo kém may mắn cả năm - 5

4. Hoa quả giả

Vào dịp Tết, hoa quả thật và giả đều được bày bán nhiều. Có những loại quả già được làm như thật nên nhiều người đã lựa chọn mua để chưng Tết. Mặc dù quan trọng là tấm lòng thành tâm nhưng gia chủ tuyệt đối không nên đặt hoa quả giả lên thờ cúng.

Dù là cúng ông Táo hay cúng ngày Tết, Rằm, đầu tháng thì gia chủ cũng nên chọn hoa quả tươi ngon, theo mùa để bày lên mâm ngũ quả cúng. Nếu cúng hoa quả giả sẽ không thể hiện được tấm lòng thành tâm của gia chủ.

Bên cạnh đó, những loại quả có gai sắc nhọn và nặng mùi như sầu riêng, mít cũng không nên bày lên ban thờ để cúng gây ảnh hưởng đến không khí thanh tịnh của nơi thờ cúng.

Những món này dù ngon đến mấy cũng đừng dại đem cúng ông Táo kẻo kém may mắn cả năm - 6

Những món ăn nên cúng trong ngày ông Táo

Những món ăn trên mâm cỗ ông Táo thường chính là các món ăn Tết truyền thống như dưới đây:

- 1 con gà trống luộc nguyên con, chéo cánh ngậm hoa (có thể thay thế bằng đĩa thịt lợn luộc nguyên miếng).

- 1 đĩa xôi gấc

- 1 đĩa giò

- 1 cái bánh chưng đã bóc vỏ

- 1 bát canh măng (hoặc bát canh khác theo từng địa phương)

- 1 đĩa xào thập cẩm

- 1 đĩa nem rán

- 1 đĩa chè kho

- 1 đĩa thịt nấu đông

- 1 bát gạo

- 1 đĩa muối trắng

Thực tế, bạn có thể chế biến các món ăn hàng ngày mà gia đình mình yêu thích để cúng ông Công ông Táo, chỉ cần không thuộc các món nên kiêng kỵ như trên là được.

Gợi ý một vài mâm cỗ cúng ông Táo đơn giản, đẹp mắt, dễ làm cho người bận rộn:

Những món này dù ngon đến mấy cũng đừng dại đem cúng ông Táo kẻo kém may mắn cả năm - 7

Mâm cỗ gồm các món tôm hấp, mực chiên giòn, nem rán, bánh chưng, canh măng, gà rang muối, bóng xào thập cẩm, giò xào, thịt muối, cơm (Ảnh: Thanh Hoan)

Những món này dù ngon đến mấy cũng đừng dại đem cúng ông Táo kẻo kém may mắn cả năm - 8

Mâm cỗ gồm các món chả mực, nem hải sản, gà luộc, mực xào, canh mọc, xôi, chân giò cuộn (Ảnh: Hiền Phạm)

Những món này dù ngon đến mấy cũng đừng dại đem cúng ông Táo kẻo kém may mắn cả năm - 9

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo gồm các món truyền thống đơn giản như xôi chim, nem rán, bánh chưng, gà luộc, rau củ luộc, thạch, bánh đậu xanh, hoa quả (Ảnh: Hòa Phạm)

Những món này dù ngon đến mấy cũng đừng dại đem cúng ông Táo kẻo kém may mắn cả năm - 10

Mâm cỗ siêu đơn giản gồm các món gà luộc, giò lụa, rau xào thập cẩm, xôi, thạch, nem rán, dưa chuột (Ảnh: Hương Bùi)

Những món này dù ngon đến mấy cũng đừng dại đem cúng ông Táo kẻo kém may mắn cả năm - 11

Mâm cỗ cúng ông Táo đơn giản với gà hầm hạt sen, xôi dừa hạt sen, miến xào, rau củ xào thập cẩm, nem rán... (Ảnh: Huyền Vũ)

* Bài viết chỉ mang tính tham khảo.

Chị em cúng ông Công ông Táo sớm, mâm cỗ nào cũng rực rỡ sắc màu ngập tràn MXH
Nhìn vào những mâm cỗ cúng ông Táo của chị em khiến nhiều người có cảm giác như lạc vào vườn hoa với đủ màu sắc đẹp mắt nhưng không kém phần trang...

Ngày ông Công ông Táo

Theo Minh Ngọc (Tổng hợp)
Nguồn: Thời báo văn học nghệ thuật

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tết nguyên đán

Video chọn lọc