Bánh nậm đậm chất Cố đô - MN22952

Ngày 29/04/2016 09:57 AM (GMT+7)

Bánh nậm mang hương vị đặc trưng của cố đô Huế.

I. BÁNH NẬM

Nguyên liệu

- 200g tôm tươi (chọn con to để có phần thịt nhiều để làm nhân)

- 2 lon gạo (nên chọn loại gạo chuyên cho việc làm bún bánh, loại nấu lêncó độ dẻo ít, bánh sẽ ngon hơn)

- Lá chuối hoặc lá dong (tươi).

- Hành lá, tỏi, hành tím, ớt, chanh, củ ném.

- Gia vị: Tiêu, hạt nêm, dầu ăn, bột ngọt, đường, nước mắm.

Bánh nậm đậm chất Cố đô - MN22952 - 1

Thực hiện

Chuẩn bị nhân

Bước 1: Bóc bỏ phần vỏ và làm sạch tôm (chỉ lấy phần thịt). Chú ý lấy sạch phần sống lưng của tôm.

Bước 2: Băm nhuyễn tôm, cho vào chén và nêm các gia vị sau: 1 thìa nhỏ tiêu, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, ½ thìa nước mắm ngon.

Bước 3: Trộn đều gia vị cho thấm và để khoảng 5 phút.

Bước 4: Băm nhuyễn hành tím, gốc hành lá, phần lá hành thái nhỏ, củ ném cho vào cối giã nhuyễn (Tạo mùi rất thơm cho nhân).

Bước 5: Cho dầu vào chảo phi các loại hành băm nhuyễn rồi cho ra chén, tiếp tục cho ném vào đến khi săn vàng thi tiếp tục cho tôm vào lăn và đảo đều tay khi thấy tôm săn lại là được. Tiếp đó cho hành phi vào trộn đếu và đổ ra đĩa cho nguội.

Bánh nậm đậm chất Cố đô - MN22952 - 2

Chuẩn bị bột

Bước 1: Cho gạo vào âu vo sạch và ngâm khoảng từ 2 đến 2,5 giờ thì đem đi xay nhuyễn, tạo thành hỗn hợp gạo-nước (khoảng 1 lít là được)

Bước 2: Cho ½ thìa muối, 1 thìa bột ngọt cà 2 thìa dầu ăn vào hỗn hợp trên và bắt lên bếp đảo đều tay (gọi là cháo bột). 

Bánh nậm đậm chất Cố đô - MN22952 - 3

Đến khi thấy bột sánh chắc lại là tắt bếp. (Không cần làm sôi hỗn hợp).

Bánh nậm đậm chất Cố đô - MN22952 - 4

Chuẩn bị lá

Bước 1: Lá mua về chiết nhỏ thành mảnh bề ngang rộng khoảng 1 gang tay là được và làm sạch lá trước khi gói bánh.

Bánh nậm đậm chất Cố đô - MN22952 - 5

Bước 2: Tướt một ít lá thành sợi để buộc bánh lại khi hấp.

Gói bánh Bánh nậm

Dát một lớp bột mỏng ra lá, rải nhân lên trên ép sát và gập lại thành hình chữ nhật theo khổ lá.

Bánh nậm đậm chất Cố đô - MN22952 - 6

Bánh nậm đậm chất Cố đô - MN22952 - 7

Bánh nậm đậm chất Cố đô - MN22952 - 8

II. BÁNH GÓI

Nguyên liệu như trên nhưng chỉ khác cách gói tuy vậy khi ăn hương vị cúng sẽ khác đi vì tỷ lệ bột thay đổi

Bước 1: Cho 1 thìa (đầy) bột vào chính giữa lá (dạng tròn) sau đó cho nhân vào chính giữa. Gập lá hai đầu tạo ra chiếc bánh như dạng hình trụ là được.

Bước 2: Cho bánh vào nồi hấp hơi chừng 20 phút (lấy 1 chiếc ra kiểm tra thấy bột có màu trong là chín)

Bước 3: Làm nước chấm. Băm nhuyễn tỏi, ớt cho nước mắm, đường, chanh vào khuấy đều nêm vừa khẩu vị.

Bánh nậm đậm chất Cố đô - MN22952 - 9

Chúc các bạn thành công và không quên bình chọn cho bài dự thi của bạn Lê Thị Phúc nhé

Lê Thị Phúc
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan