Hương vị cổ truyền trong bánh trôi và chè lam - MN25669

Ngày 08/04/2016 14:23 PM (GMT+7)

Bánh trôi thơm ngon dành cho Tết Hàn thực và chè lam dẻo mềm là món ăn vặt cả nhà mình rất thích.

1. Món bánh trôi nước

Nguyên liệu

- 1 kg bột gạo nếp

- 200gr đường phên

- Vừng

- Một ít nước cốt dừa, muối

Hương vị cổ truyền trong bánh trôi và chè lam - MN25669 - 1

Cách làm

Bước 1: Đổ bột nếp ra âu, cho chút muối và nước cốt dừa vào, thêm từ từ nước, vừa thêm nước vừa trộn bột đến khi tạo thành hỗn hợp bột dẻo, cầm chắc tay, nhào bột đến khi bột không dính tay là được.

Bước 2: Chia bột thành các phần nhỏ bằng nhau theo lượng vừa ăn.

Bước 3: Cắt đường phên thành các hình vuông nhỏ. Ấn dẹt phần bột vừa chia, cho đường phên đã cắt vào giữa và vo tròn. Lưu ý vỏ bánh phải bọc kín nhân đường để khi nấu bánh không bị vỡ và xẹp.

Bước 4: Chuẩn bị một nồi nước sôi và một âu nước nguội. Thả bánh đã nặn vào nồi nước sôi, nấu đến khi bánh nổi lên thì cho bánh vào âu nước nguội, vớt bánh ra cho lên đĩa và rắc vừng lên trên mặt bánh. Nên nặn bánh đến đâu thả đến đó, như vậy bánh sẽ không bị chảy và tròn đẹp. Giờ thì chúng ta thưởng thức thôi.

Hương vị cổ truyền trong bánh trôi và chè lam - MN25669 - 2

Hương vị cổ truyền trong bánh trôi và chè lam - MN25669 - 3

Hương vị cổ truyền trong bánh trôi và chè lam - MN25669 - 4

2. Món bánh chè lam

Nguyên liệu

- 125gr đường mật

- 50gr đường nâu

- 40gr mạch nha

- 30gr gừng tươi

- 200gr bột nếp rang

- 20 lạc rang chín, bỏ vỏ

- Muối

Hương vị cổ truyền trong bánh trôi và chè lam - MN25669 - 5

Cách làm

Bước 1: Gừng tươi rửa sạch, gọt vỏ, bào nhuyễn.

Bước 2: Cho đường nâu, mạch nha, đường mật và muối vào trong một cái nồi rồi đặt lên bếp đun với lửa vừa, khuấy đều và nhẹ nhàng cho đường tan hết. Lưu ý, đường rất dễ bị cháy nên bạn phải khuấy đều liên tục.

Bước 3: Cho bột nếp rang từ từ vào nồi đường, vừa cho vừa khuấy đều, đến khi thấy hỗn hợp đặc, dẻo lại là được.

Bước 4: Rắc phần bột nếp còn dư ra một mặt phẳng, cho hỗn hợp bột đường ra nhào đều cùng lạc rang. Lưu ý bánh chè lam sẽ dễ cứng, nên bạn phải làm nhanh tay.

Bước 5: Cắt bánh thành từng miếng vừa ăn, và thưởng thức.

Hương vị cổ truyền trong bánh trôi và chè lam - MN25669 - 6

Độc giả hãy bình chọn cho bài dự thi của bạn Lê Thanh Thúy để có cơ hội nhận được phần quà từ phía chương trình!

Lê Thanh Thúy
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan