Chưa DN nào tự nguyện giảm tiếp giá xăng dầu

Ngày 15/12/2014 22:39 PM (GMT+7)

Chưa thấy doanh nghiệp xăng dầu nào trong nước “tự nguyện” giảm giá xăng dầu dù giá mặt hàng này trên thế giới tiếp tục giảm mạnh kể từ sau lần điều chỉnh giảm hôm 6.12.

Trên sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 1.2015 trong phiên giao dịch hôm nay 15.12 đã giảm tiếp 25 xu Mỹ xuống còn 57,56 USD, còn giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 1.2015 cũng giảm 1 xu Mỹ xuống còn 61,84 USD/thùng.

Trước đó, trao đổi với báo chí, Tổng Giám đốc Saigon Petro Đặng Vinh Sang cũng thừa nhậnn,  giá xăng dầu trong nước chắc chắn sẽ phải giảm tiếp, tối đa trong 10 ngày tới.

Chưa DN nào tự nguyện giảm tiếp giá xăng dầu - 1

Mức giảm giá xăng dầu tới đây có thể sẽ không lớn vì thuế xăng dầu đã tăng.

Theo quy định, thời gian giữa hai lần điều chỉnh xăng dầu liên tiếp tối thiểu 15 ngày (trong trường hợp tăng giá) và tối đa 15 ngày (giảm giá). Trong khi đó, thời điểm giá xăng dầu giảm gần đây nhất là 6.12. Như vậy, tối đa đến 20.12 tới, giá mặt hàng xăng dầu trong nước sẽ phải giảm.

Tuy nhiên, nếu giá thế giới tiếp tục lao dốc mạnh, thời điểm giảm giá còn có thể rút ngắn hơn nữa. Còn mức giảm bao nhiêu phải căn cứ vào diễn biến giá thế giới những ngày tiếp theo cũng như mức giá cơ sở của Bộ Tài chính-Công thương.

Nhiều doanh nghiệp xăng dầu cho biết, mức giảm giá xăng dầu tới đây có thể sẽ không lớn vì thuế xăng dầu đã tăng lên và nhiều doanh nghiệp thì đang than lỗ vì lúc nhập thì giá cao, lại phải đảm bảo dự trữ 30 ngày, còn lúc bán ra thì giá lại bị điều chỉnh giảm thấp nên không doanh nghiệp nào lại “tự nguyện” giảm giá lúc này.

Theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, thực tế hiện nay, người dân vẫn rất khó trong việc cùng giám sát tính minh bạch của giá xăng dầu khi không biết việc tính giá cơ sở của DN kinh doanh xăng dầu được căn cứ theo mức giá nào?

Hiện không có cơ quan nào công bố mức giá nhập cụ thể của từng chuyến, của từng giai đoạn nhập mà  chỉ có doanh nghiệp xăng dầu và một số ít người được biết. Vậy công thức tính (đã được thông tin rõ) thì có cũng như không với người dân nếu muốn giám sát giá xăng dầu.

Điều đó khiến người dân và ngay cả các chuyên gia muốn tham khảo hiện giá cơ sở xăng dầu là bao nhiêu, các DN đang lỗ hay lãi… cũng không thể biết và chỉ biết khi liên bộ có quyết định điều hành giá xăng dầu...

Hiện xăng RON 92 có giá 19.939 đồng/lít, dầu diexzel là 18.413 đồng/lít, dầu hỏa là 18.971 đồng/lít và dầu mazut là 14.827 đồng/kg. Đây là giá đã được điều chỉnh giảm 312 đồng/lít, diezel giảm 244 đồng/lít, dầu hỏa giảm 279 đồng/lít và dầu mazut giảm 314 đồng/kg từ 6.12,2014.

Theo Theo Mai Hương (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Giá xăng, giá gas