Nhà kinh doanh cũng "sốc” khi biết giá nhập khẩu thịt gà Mỹ về cảng Việt Nam chỉ khoảng 0,3- 0,4 USD, tương đương 7.000- 9.000 đồng/kg. Trong tháng 1/2017, Việt Nam nhập khẩu 7.063 tấn thịt gà, trị giá hơn 6,2 triệu USD (khoảng 20.000 đồng/kg).
Trước tình hình giá gà tại các các vùng chăn nuôi lớn ở Đông Nam Bộ, Đồng bằng Sông cửu Long đang rớt giá sâu, trong khi gà nhập khẩu về Việt Nam ngày càng nhiều và rẻ một cách bất thường, ông Lê Văn Quyết, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ lo lắng, ngành chăn nuôi sẽ không thể tồn tại.
Ảnh minh họa
Ông Quyết cho biết, ông từng “sốc” khi biết giá nhập khẩu thịt gà Mỹ về cảng Việt Nam chỉ khoảng 0,3- 0,4 USD, tương đương 7.000- 9.000 đồng/kg.
“Đây là mức giá không thể nào tin được”, ông nói.
Ông cho biết, hiện tại ở Đông Nam Bộ, gà size 3kg đang được bán với giá chỉ 21.000 đồng/kg. Nếu so sánh thì giá thành tương đương với khu vực và thế giới.
“Cần phải đặt câu hỏi, tại sao họ sản xuất như mình mà giá bán lại quá rẻ. Phải xem lại nguồn nhập khẩu, chất lượng gà nhập khẩu”, ông Quyết nói.
Theo ông, năm 2015 khi đùi gà nhập khẩu về Việt Nam chỉ có khoảng 20.000 đồng/kg, người của Hiệp hội đã sang tại các siêu thị ở Mỹ để tìm hiểu, thị trường Mỹ vẫn tiêu thụ đùi gà, trong các siêu thị họ bán với giá 4- 5 USD nên khi về Việt Nam giá rẻ gấp 10 lần là điều không hiểu được.
Chính vì thế, ông cho rằng không loại trừ khả năng đây là hàng cận date, nhà nhập khẩu khi về Việt Nam, thay đổi nhãn mác rồi bán cho người tiêu dùng. Cũng có thể là gà thải loại, chủ yếu được sử dụng làm thức ăn cho gia súc.
“Thật sự nguyện vọng thiết tha của chúng tôi là cần phải có hàng rào kỹ thuật như thế nào để hàng nhập khẩu phải đảm bảo chất lượng, nguồn gốc rõ ràng có như thế mới bảo vệ người tiêu dùng và ngành chăn nuôi trong nước”, ông Quyết bày tỏ.
Ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTN) cho biết, năm 2016, Việt Nam nhập khoảng 120.000 tấn thịt gà.
Riêng trong tháng 1/2017 nhập khẩu 7.063 tấn thịt gà, trị giá, hơn 6,2 triệu USD (tương đương 0,88 USD/kg = 20.000 đồng/kg). So với tháng 12/2016, lượng gà nhập khẩu giảm 29,8% và giảm 31,2% về giá trị. So với cùng kỳ năm ngoái, giảm 44,8% về lượng và 3,6% về giá trị.
Nói về giá gà nhập khẩu, theo ông, thị hiếu của Mỹ hay các nước Châu Âu rất thích ăn thịt ức còn lại đùi, cổ cánh, chân là sản phẩm phụ nên giá thấp hơn. Nhưng năm ngoái, giá bán cũng không rẻ. Chỉ có một số thời điểm, giá bán chỉ 16.000- 17.000 đồng/kg.
“Mặc dù thị hiếu của họ không thích ăn thịt đùi nhưng nếu giá quá rẻ như thông tin đến Việt Nam chỉ có 7.000- 9.000 đồng thì cần phải kiểm soát chất lượng sản phẩm có đảm bảo chất lượng, điều kiện hay không”, ông Trọng cho hay.