Giá 30kg muối chưa bằng một tô phở

Ngày 03/04/2015 06:43 AM (GMT+7)

Đã có nhiều công trình, dự án nhằm cứu hạt muối Bạc Liêu, nhưng chưa triển khai hoặc triển khai dở dang, nên diêm dân hiện tại vẫn phải tự tìm đầu ra cho sản phẩm. Nhiều người muốn bỏ nghề.

Làm không công, lại gồng thêm nợ

Bạc Liêu được xem là “vựa muối” của cả nước, với tổng sản lượng muối cung ứng ra thị trường hàng năm đạt từ 200 - 250 ngàn tấn muối thương phẩm. Riêng huyện Đông Hải có diện tích sản xuất muối nhiều nhất tỉnh Bạc Liêu, với khoảng 2.300ha (tập trung chủ yếu ở các xã như: Điền Hải, Long Điền Đông và Long Điền Tây).

 gia 30kg muoi chua bang mot to pho - 1

Diêm dân Lê Văn Trường, huyện Đông Hải buồn bã bên đồng muối đang thu hoạch. Ảnh: Hoàng Hạnh

Thời điểm trước Tết Nguyên đán, giá muối cao ngất ngưỡng, diêm dân phấn khởi. Thế nhưng, hiện tại khi vào vụ thu hoạch rộ thì giá muối rẻ bèo, nhiều diêm dân lắc đầu nói: “Bán một giạ muối (loại 30 kg) chưa mua nổi tô phở”.

Diêm dân Lê Thanh Nghị, ấp Doanh Điền, xã Điền Hải, huyện Đông Hải cho biết: “Hiện 10ha muối của gia đình mình (khoảng 8.000 tấn) đã bước vào đợt thu hoạch, hiện tại giá muối xuống quá thấp, nhưng vẫn không có người mua”.

Theo ông Nghị, cách đây vài tháng giá muối còn ở mức 1.200 đồng/kg, nhưng khoảng đầu tháng 2 đến nay giá muối liên tiếp rớt, hiện chỉ còn 600-700 đồng/kg. Đứng trên đồng muối của mình, ông Lê Văn Trường méo mó: “Bao công sức, tiền của dồn hết vào vụ sản xuất này, nhưng giá quá thấp gia đình tôi thua lỗ là cái chắc”.

Nhiều diêm dân ở huyện Đông Hải, Hòa Bình của tỉnh Bạc Liêu thừa nhận rằng, thời gian tới nếu giá muối tiếp tục lao dốc thì sẽ có nhiều người bỏ nghề.

“Tôi gắn bó với nghề làm muối gần hết đời người, nay nếu bỏ nghề sẽ buồn lắm. Nhưng phải chấp nhận, còn hơn sản xuất mà mang nợ thì làm ăn sao đặng” - ông Huỳnh Văn Đấu, ở xã Vĩnh Thịnh tâm sự.

Trông chờ kho dự trữ

Ông Lê Trường Hận - Trưởng phòng NNPTNT huyện Đông Hải cho biết: Toàn huyện hiện có khoảng 1.950ha đang sản xuất muối (dự kiến thu hoạch trên 100.000 tấn muối). “Cái khó hiện nay là không tìm được đâu ra ổn định cho lượng muối lớn của huyện. Nhà nào có điều kiện thì dự trữ lại chờ giá, còn nhà khó khăn phải bán tháo bán chạy sản phẩm của mình, dù biết rằng sẽ lỗ” – ông Hận nói.

Nhiều năm trước, diêm dân phấn khởi khi Nhà nước có chủ trương đầu tư xây dựng nhiều dự án ở huyện Đông Hải để “cứu” người làm muối như: Trạm bơm, cấp thoát nước, kho trữ muối quốc gia, nhà máy chế biến công suất 30 tấn/năm, hệ thống thủy lợi... với nguồn vốn hàng chục tỷ đồng. Nhưng đã nhiều năm trôi qua kể từ khi thực hiện, các hạng mục dự án vẫn còn dở dang.

“Nếu các dự án hữu ích được Nhà nước đầu tư hoàn thành thì dân chúng tôi bớt khổ, có điều kiện thoát nghèo, nhưng dân ở đây nhiều năm mòn mỏi chờ, đến bây giờ vẫn phải chờ” - ông Trần Chín, diêm dân Đông Hải nói buồn.

Về điều này, ông Lương Ngọc Lân - Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Bạc Liêu thì cho biết: “Đã nhiều lần kiến nghị với Bộ NNPTNT đẩy nhanh việc xúc tiến xây dựng các dự án, nhưng chưa được giải quyết”.

Theo Hoàng Hạnh (Dân Việt)
Tin hay đừng bỏ lỡ