Heo hơi tăng vài giá có gì mà ầm ĩ

Ngày 02/01/2014 06:38 AM (GMT+7)

DN bình ổn giá kêu nông dân găm hàng để tăng giá heo hơi dịp Tết, giá đã tăng 20% và yêu cầu tăng giá bán bình ổn, nhưng người nuôi heo phủ nhận.

Cách đây vài tháng, việc nuôi heo đối với bà con nông dân như “ngồi trên đóng lửa”, nhiều hộ vừa đầu tư con giống vừa lo sợ thức ăn chăn nuôi cao, trong khi giá heo hơi rớt thê thảm, chỉ từ 40.000 – 42.000 đồng/kg, thậm chí có thời điểm chạm đáy 34.000 – 35.000 đồng/kg. 

Thế nhưng, đến khoảng 1 tháng trở lại đây, giá heo đã nhích lên mức 49.00 – 50.000 đồng/kg.

Bà Trần Thị Liên, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai cho biết, heo hơi được các thương lái mua ở mức khá cao nên việc xuất chuồng cũng dễ dàng hơn. Thương lái còn đến tận nhà thu mua, có loại nào mua loại đó chứ không kén chọn như những lứa trước.

Tuy vậy, theo bà Liên: “Với mức tăng giá này chỉ vừa về đúng giá trị thực của con heo, người chăn nuôi chúng tôi mới tạm sống được. Bởi trước đây, với giá xấp xỉ 40.000 đồng/kg khiến tôi lỗ vào đến từ 700.000 – 800.000 đồng/con heo rồi”.

heo hoi tang vai gia co gi ma am i - 1

Giá thịt heo ngoài thị trường đang nhích dần lên

Ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai cũng cho hay, giá heo hơi tăng hiện nay chỉ ở mức chấp nhận được chứ không có dấu hiệu gì là tăng giá bất thường. Bởi cùng thời điểm này những năm trước, giá heo hơi liên tục ở mức 55.000 đồng/kg, thậm chí có lúc đạt kỷ lục 65.000 đồng/kg.

Lý giải về việc tăng giá heo hơi, theo ông Công là do các cơ quan chức năng kiểm soát dịch bệnh, ngăn chặn các loại heo bẩn tuồn vào thị trường để người tiêu dùng an tâm. Khả năng tái đàn của người dân cũng đang có dấu hiệu khả quan. Đặc biệt, đây là thời điểm cuối năm, thương lái tăng nhu cầu mua heotết nên giá nhích theo.

Hiện nay, mỗi ngày người chăn nuôi ở Đồng Nai cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh gần 8.000 con heo thịt, tương đương 700 tấn/ngày. Từ tháng 11 đến nay, lượng heo thịt đưa ra thị trường tăng thêm 2.000 con/ngày. Hiện đàn heo của tỉnh Đồng Nai lên đến 1,3 – 1,4 triệu con., tăng khoảng 200.000 con so với cùng kỳ năm 2012.

Tuy nhiên, một số các công ty phân phối thực phẩm lại cho rằng, giá heo hơi tăng là do các chủ trại găm hàng. Ông Văn Đức Mười, Tổng Giám đốc Công ty Vissan cho biết, lượng heo hiện rất dồi dào nhưng do các trang trại chăn nuôi găm hàng lại để “nuôi” giá. Hiện, giá đã tăng lên 20% so với hồi đầu năm.

Ở một số chợ dân sinh, giá thịt heo đã tăng từ 3.000 – 5.000 đồng/kg tùy loại.

Bà Lê Ngọc Đào, Phó Giám đốc Sở Công thương TP.HCM cho biết, hiện Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn đã đề nghị tăng giá thịt heo bình ổn thị trường và giá heo hơi tăng. Sở Tài chính TP.HCM đang kiểm tra các yếu tố nguyên liệu đầu vào để đưa ra quyết định.

Song theo ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai: “Thời điểm này chẳng ai dại gì mà găm hàng cả, vì heo bán theo lứa, đến lứa thì bán. Vì heo quá lứa sẽ mất giá ngay lập tức”. Hơn nữa, theo ông Công với giá heo hơi hiện nay, các công ty phân phối thực phẩm vẫn có lãi. Nhất là đối với những công ty lớn như Vissan, họ đã có một lượng hàng dự trữ nhất định rồi.

Vì vậy, theo ông Công: “Vấn đề hiện nay là giữ giá ổn định và không cần tăng đột biến”.

Theo Thúy Ngà (Infonet.vn)

(Khampha.vn)
Tin hay đừng bỏ lỡ