Người Sài Gòn giảm tối đa mâm lễ cúng ông Táo

Ngày 23/01/2014 06:35 AM (GMT+7)

Kinh tế khó khăn, việc mua sắm cho mâm cúng ông Táo cũng khiến người đắn đo chọn lựa. Dù giá cả chỉ tăng nhẹ nhưng sức mua vẫn yếu.

Theo ghi nhận của phóng viên Zing.vn tại khu vực chợ Bình Tây (Q.6, TP.HCM), thị trường bán đồ cúng ông Táo năm nay không sôi nổi như những năm trước. Nắm bắt tâm lý thắt chặt chi tiêu, nhiều loại lễ vật lẻ đã được “tích hợp” trọn gói trong một món, người tiêu dùng không cần phải mua nhiều thứ nhưng vẫn đảm bảo đủ lễ cho ông Táo. Các mặt hàng quen thuộc trong lễ cúng ông Táo như bộ đồ cúng gồm quần áo, mũ, dép và cá chép cho ông Táo, tiền vàng, hương... vẫn trong tình trạng vắng khách mua. Nhang khắc văn khấn theo 5 mạng Kim - Mộc - Thùy - Hỏa - Thổ là một trong số ít những mặt hàng bán chạy trong dịp này.

Những nơi tập trung nhiều cửa hàng chuyên kinh doanh về hàng mã, như đường Trần Hưng Đạo, Hải Thượng Lãn Ông (quận 5), chợ Thiếc (Q.11)...cũng chung tình trạng đìu hiu. Kể cả những chợ nhỏ, lượng người mua cũng chưa tấp nập như cùng thời điểm các năm trước.  

nguoi sai gon giam toi da mam le cung ong tao - 1

Cắt giảm chi tiêu, mâm lễ ông Táo cũng được tiết kiệm tối đa

Giá vàng mã năm nay có tăng nhẹ khoảng10%. Nhang khắc văn khấn có giá từ 40.000 -50.000/5 cây. Giá một bộ đồ cúng ông Công, ông Táo loại trung bình là 30.000 - 40.000 đồng tùy theo kích cỡ, người mua có nhu cầu có thể đặt hàng những bộ có kích cỡ lớn hơn với giá thành cao hơn.

Theo những tiểu thương kinh doanh vàng mã ở chợ Bà Chiểu (Q. Bình Thạnh) thì năm nay, khách hàng chỉ mua những lễ vật truyền thống trong lễ cúng ông Công ông Táo như mũ mão, quần áo, cá chép giấy,..còn những loại hàng mã hiện đại như nhà lầu, siêu xe, iphone ít người hỏi đến. Chủ cửa hàng gợi ý mua, nhưng khách hàng cũng chẳng mấy mặn mà.

nguoi sai gon giam toi da mam le cung ong tao - 2

Ngoài lễ vật cúng ông Táo, dịch vụ cúng, khấn hộ cũng được chào mời xôm tụ nhưng vắng khách

“Tiết kiệm đã trở thành tiêu chí hàng đầu cho việc mua sắm trong dịp Tết này. Để tiễn ông Công, ông Táo về trời tôi cũng chỉ sắm con cá chép và bộ đồ vàng mã cho lễ cúng, không cầu kỳ, bày biện thêm. Kinh tế khó khăn thì đành lấy lòng thành gửi đến thần linh”, chị Phạm Thị Hoa (Linh Đông, Thủ Đức) chia sẻ.

Theo Minh Quân (Tri thức trực tuyến)
Tin bài cùng sự kiện Ngày ông Công ông Táo