Người trồng hoa TP.HCM tất bật chuẩn bị cho Tết Nguyên đán

Ngày 14/01/2016 06:08 AM (GMT+7)

Những ngày này, người dân phường An Phú Đông, Quận 12, TP.HCM đang tất bật chăm sóc vụ hoa Tết, chờ đến ngày xuất bán với hứa hẹn được mùa hơn năm ngoái.

Chỉ còn gần 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, PV tìm về làng hoa phường An Phú Đông – một trong những vựa hoa lớn cung cấp cho thị trường hoa Tết TP.HCM mọi năm để tìm hiểu.

Chị Phạm Thu Hà (42 tuổi), chủ vườn hoa ở khối phố 4, cho biết gia đình chị trồng hoa Tết đã gần 15 năm. Năm nay, trên diện tích đất vườn 500m2, trồng 7.000 chậu hoa mào gà, dừa cạn, hướng dương, cánh bướm, vạn thọ…

“Năm nào cũng vậy, cứ đến gần cuối năm, vợ chồng tôi nghỉ làm thuê để tập trung làm hoa Tết bán. Vụ hoa năm nay, nhà tôi gieo trồng vào đầu tháng 12/2015, hiện tại hoa đang phát triển tốt, chỉ bón phân, theo dõi tỉa, làm gốc cho đẹp. Nhiều lái buôn cũng đã đến đặt hàng gia đình tôi, với giá bán 35-40 ngàn đồng/chậu vạn thọ, cánh bướm; 25 ngàn đồng/chậu dừa cạn; 30 ngàn đồng/chậu mồng gà…Nhẩm tính từ giờ đến khi xuất bán, thu lời vụ hoa khoảng được 35-40 triệu đồng sau khi trừ công chăm sóc”, chị Hà phấn khởi nói.

Gần vườn gia đình chị Hà là vườn trồng hoa hướng dương của anh Trần Á. Anh Á cho biết, năm nay gia đình anh trồng hơn 3.000 chậu để đưa ra thị trường Tết phục vụ người dân thành phố chơi hoa.

Anh Á nói: “Năm nay hoa phát triển tốt, không có dấu hiệu hư hỏng gì, thời tiết cũng thuận lợi. Với giá bán mỗi chậu hoa 70 ngàn đồng, tôi dự tính sau khi trừ đi tiền công chăm sóc, phân bón, thuốc phun…thì lời vụ này khoảng 50 triệu đồng”

Theo chị Hà và anh Á thì thời tiết năm nay không “ễnh ương” giúp hoa phát triển tốt, ít cây sâu bệnh, hư hại. Phấn khởi sẽ được mùa hoa năm nay, ăn Tết vui.

Ghi nhận của PV, nhiều chủ vườn mai ở đây cũng đã “rục rịch” chăm sóc cẩn thận cho vụ Tết năm nay. Nhiều chậu cũng đã được đúc sẵn chờ ngày cuối năm bứng mai khỏi đất trồng đưa đi bán.

Để cẩn thận mất cắp, nhiều cây mai được chủ vườn cẩn thận xây gạch xung quanh để đề phòng.

Sau đây là một số hình ảnh vụ hoa Tết trồng tại phường An Phú Đông:

Trên diện tích 500 mét vuông, gia đình chị Hà gieo trồng 7.000 chậu hoa: Hướng dương, dừa cạn, cánh bướm, vạn thọ... 

Hoa mào gà được gieo trồng vớ số lượng hơn 1500 chậu

Một số chậu hoa dừa cạn đã khoe sắc

Dừa cạn gia đình chị Hà dự tính bán với giá 25 ngàn đồng/chậu Tết năm nay

Hơn 2.000 chậu hoa vạn thọ được gieo trồng, giá bán khoảng 35-40 ngàn đồng/chậu

Gia đình anh Á trồng hơn 3000 chậu hoa hướng dương để cung cấp cho thị trường hoa Tết năm nay. Mỗi chậu dự tính sẽ bán với giá 70 ngàn đồng.

Người dân chiết cành trồng mai mới

Để đảm bảo an toàn, không mất cắp, nhiều người dân xây những vòng gạch bao quanh những cây mai

Nhiều chậu được đúc sẵn đợi gần Tết đưa mai vào xuất bán

So với các loại hoa khác, mai được trồng ít hơn nhưng cho hiệu quả kinh tế cao hơn, với mỗi vụ Tết giá gấp 15-20 lần so với ngày thường. Mỗi chậu mai giá dao động từ 4-10 triệu đồng, có thể cao hơn nếu có kiểu dáng đẹp

Một chậu mai với kiểu dáng đẹp được đặt hàng trước với tên ghi trên vành chậu

Một chậu mai với kiểu dáng đẹp

Thanh Tâm (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Tết Nguyên Đán 2017