Những lỗi đi xe máy chị em hay mắc phải

Ngày 24/08/2015 08:00 AM (GMT+7)

Cùng điểm qua những thói quen đi xe máy chị em hay vô tình mắc phải khiến xe mau xuống cấp, và tìm hiểu cách khắc phục đơn giản để xe hoạt động bền bỉ hơn.

Vừa bóp thắng vừa… lên ga

Nhiều chị em hay có thói quen bóp nhẹ thắng trong lúc chạy xe để có cảm giác an tâm là mình có thể dừng xe ngay khi gặp sự cố. Thói quen này khiến bố thắng xe rất mau bị mòn dẫn đến việc phải thường xuyên thay thế. Bên cạnh đó, việc vừa hãm phanh vừa tăng ga khiến động cơ sinh nhiệt và rất hao xăng.

Cách khắc phục: Tập trung hơn khi lái xe trên đường, tự tin vào khả năng ứng biến của mình. Nếu cần thiết thì để tay hờ vào thắng và chỉ hãm phanh khi cần thiết.

Chỉ dùng một bên thắng

Các chị em đi xe có thói quen chỉ dùng một bên thắng rất nguy hiểm trong những tình huống thắng gấp khi đang chạy tốc độ cao. Chẳng hạn chỉ dùng mỗi loại thắng bánh sau thì không đủ thắng gấp, nhưng nếu chỉ bóp một bên thắng trước thì chỉ có bánh xe trước dừng lại còn bánh xe sau vẫn di chuyển dễ trượt bánh xe khiến xe mất thăng bằng, té ngã.

Cách khắc phục: Nên sử dụng cả hai loại thắng bánh trước và bánh sau: thắng tay và thắng chân (đối với xe số), thắng tay trái và thắng tay phải (đối với xe ga) đồng thời cùng lúc để hãm phanh đều cả hai bánh xe. Song song với việc bóp thắng là nhả ga. Đây cũng chính là quy tắc hãm phanh an toàn khi đi xe máy.

Lưu ý: các loại xe tay ga Honda đời mới có trang bị hệ thống phanh kết hợp (chỉ cần bóp thắng sau là thắng trước cũng tự động làm việc)

Không đi đúng công suất xe

Với chị em đi xe số, việc ít khi trả số khi lên dốc hoặc để số 3, số 4 chạy cả ngày khiến xe hoạt động không đúng công suất. Thói quen này khiến côn nhanh mòn vì sức kéo giảm. Động cơ hoạt động quá tải dẫn đến tình trạng mau xuống cấp. Bên cạnh đó là việc rất hao xăng.

Cách khắc phục: Tập thói quen sang số đúng theo từng tình huống di chuyển trên đường như: khởi động xe, tăng tốc, lên dốc, xuống dốc, dừng xe…. Mặc trang phục và mang giày thoải mái sẽ giúp chị em thực hiện thao tác này dễ dàng hơn.

Ít quan tâm đến việc xe thay nhớt xe

Các chị em ít quan tâm việc xe xài nhớt gì, dung tích bao nhiêu… thường dễ trở thành “đối tượng chặt chém” của những điểm thay nhớt xe không uy tín nếu vô tình gặp phải. Bên cạnh đó, việc không thay nhớt đúng định kỳ, không chọn đúng nhớt chính hãng, có độ bôi trơn và làm sạch máy tốt sẽ khiến động cơ máy mau hư, máy hoạt động không tối ưu công suất và hao xăng hơn

Những lỗi đi xe máy chị em hay mắc phải - 1

Cách khắc phục: Dành thời gian lướt một vòng thông tin trên internet là các chị em có thể trang bị cho mình kiến thức về chọn dầu nhớt đúng cho xe. Nên chọn những loại nhớt có công nghệ cải tiến giúp chăm sóc xe tốt hơn. Chẳng hạn như vài phút tìm hiểu, các chị em sẽ biết và gọi đúng tên những loại nhớt như Shell Advance AX7 dành cho xe 4 thì phân khối nhỏ được ứng dụng công nghệ Active Cleansing - Làm sạch Chủ động có khả năng làm sạch, bảo vệ động cơ tốt hơn đến 30% so với tiêu chuẩn của ngành. Shell Advance AX7 là sản phẩm được phát triển dựa trên xu hướng sáng tạo, liên tục cải tiến sản phẩm dầu nhớt của Shell. . Các chị em sẽ thấy việc chọn đúng loại nhớt tốt cho xe rất dễ dàng.

(Theo Khám phá).