Nông sản Việt Nam vẫn có thế mạnh

Ngày 10/03/2015 00:46 AM (GMT+7)

Ông Hong Won Sik, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Trung tâm Thương mại LOTTE Việt Nam (LOTTE Mark), khẳng định như vậy trong cuộc tiếp xúc báo chí mới đây, đồng thời cho biết Việt Nam được xem là mảnh đất vàng tạo lực hút kéo các nhà bán lẻ lớn trên thế giới

Phóng viên: Sau 6 năm hoạt động ở Việt Nam, LOTTE Mart có còn giữ mục tiêu sở hữu 60 trung tâm thương mại tại Việt Nam vào năm 2020?

- Ông Hong Won Sik:  Có mặt tại Việt Nam từ năm 2008 đến nay, hiện LOTTE Mart đã sở hữu 8 trung tâm thương mại tại TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Thuận, Đà Nẵng, Hà Nội. Chúng tôi cũng vừa khai trương thêm trung tâm ở TP Vũng Tàu hồi cuối năm 2014. Đây là hoạt động nằm trong chiến lược trở thành nhà bán lẻ hàng đầu Việt Nam của tập đoàn LOTTE, với mục tiêu sở hữu 60 trung tâm thương mại trên cả nước vào năm 2020. Những con số tăng trưởng cộng với dân số 90 triệu người, độ tuổi trẻ chiếm phần lớn, Việt Nam được xem là mảnh đất vàng, tạo lực hút kéo các nhà bán lẻ lớn trên thế giới.

Nông sản Việt Nam vẫn có thế mạnh - 1

Dù có những khó khăn nhất định nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn chọn Việt Nam. Hiện các quy định về việc kinh doanh bán lẻ ở Việt Nam có thuận lợi và khó khăn gì đối với các ông so với việc kinh doanh tại các nước trong khu vực?

- Mỗi quốc gia đều có những nét đặc thù riêng về văn hóa, kinh tế, chính trị, hệ thống pháp luật nên cũng có những điểm thuận lợi và khó khăn nhất định cho doanh nghiệp (DN) nước ngoài. Ở Việt Nam, từ sau khi gia nhập WTO đã có những biến chuyển tích cực, tạo hành lang pháp lý chung cho các nhà đầu tư nước ngoài. Hệ thống pháp luật có nhiều sự điều chỉnh tích cực như Thông tư 08/2013/TT-BCT của Bộ Công Thương quy định về hoạt động mua bán hàng hóa của DN nước ngoài tại Việt Nam. Chính phủ Việt Nam đang có những nỗ lực rất lớn như chuẩn bị sửa đổi Luật DN, Luật Đầu tư theo hướng tạo thuận lợi nhiều hơn cho DN nước ngoài. Đây là những thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài nói chung, trong đó có lĩnh vực hoạt động phân phối, bán buôn, bán lẻ.

Các DN nước ngoài còn quan tâm đến các vấn đề về chính sách pháp luật còn nhiều bất cập, thủ tục đầu tư còn nhiều rườm rà (như các loại giấy phép con còn quá nhiều, chế độ báo cáo nhiều và khoảng cách thời gian báo cáo khá gần nhau). Luật Đầu tư và Luật DN được sửa đổi sẽ tạo môi trường đầu tư thông thoáng, thuận lợi, minh bạch hơn để thu hút đầu tư. Giải quyết những khó khăn trong hoạt động đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài. Thị trường bán lẻ tại Việt Nam đang trên bước phát triển, tuy nhiên nguồn lao động cho thị trường bán lẻ chưa dồi dào và cũng chưa có trường lớp đào tạo chuyên sâu.

Nông sản Việt Nam vẫn có thế mạnh - 2

Hàng nông sản Việt Nam trong hệ thống LOTTE Mart

Việt Nam đang khuyến khích người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam. LOTTE Mart có ủng hộ việc này không?

- Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ chính sách này bởi những sản phẩm nông sản của Việt Nam được đánh giá tương đương với các sản phẩm trong khu vực. Hiện tại 95% sản phẩm đang bán ở LOTTE Mart là hàng Việt Nam.  Tháng 11-2014, chúng tôi đã tổ chức triển lãm về hàng Việt Nam tiêu biểu tại các chi nhánh của LOTTE Mart tại Hàn Quốc, giới thiệu đến người tiêu dùng và DN Hàn Quốc. Năm 2014, chúng tôi tổ chức triển lãm hàng Việt Nam tiêu biểu tại Việt Nam có 100 DN tham gia với 1.000 sản phẩm. Từ triển lãm này, chọn 200 sản phẩm tiêu biểu của Việt Nam để tổ chức triển lãm tại Hàn Quốc.

Trong năm 2015, chúng tôi tổ chức các hội chợ hàng Việt Nam tại Việt Nam, Hàn Quốc. LOTTE Mart đã có 4 pháp nhân đang hoạt động tại Indonesia, Hàn Quốc, Việt Nam, Trung Quốc và những chi nhánh tại các quốc gia này đều có kế hoạch phát triển kinh doanh hàng Việt Nam.

Theo Duy Lương (Người lao động)