Nước dừa Bến Tre sắp đi Mỹ, châu Âu

Ngày 20/11/2015 08:29 AM (GMT+7)

Dự kiến 90% sản lượng nước dừa Cocoxim của nhà máy Thành Thành Công ở Bến Tre sẽ được xuất khẩu sang các thị trường Bắc Mỹ, châu Âu, một số nước khu vực châu Á và Bắc Phi…

Ngày 19-11, tại Cụm tiểu thủ công nghiệp Phong Nẫm, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre, Công ty CP Xuất nhập khẩu Bến Tre (Betrimex) khánh thành nhà máy Thành Thành Công - chuyên sản xuất nước dừa và sữa dừa đóng hộp.

Nhà máy được khởi công xây dựng từ năm 2014 trên tổng diện tích 7,5 ha, vốn đầu tư hơn 20 triệu USD. Nhà máy đã cơ bản hoàn thành, đi vào hoạt động thử nghiệm từ tháng 6-2015 với công suất chế biến giai đoạn 1 là 37 triệu lít/năm.

Đây là nhà máy đầu tiên tại Việt Nam sử dụng công nghệ tiệt trùng UHT trực tiếp, nhờ đó sẽ giữ được mùi vị sản phẩm tốt hơn, giống với tự nhiên mà không cần phải thêm bất kỳ chất bảo quản nào khác. Nhà máy đi vào hoạt động góp phần mang lại giá trị gia tăng cho cây dừa, hoàn thiện chuỗi giá trị các sản phẩm từ dừa ở Bến Tre.

nuoc dua ben tre sap di my, chau au - 1

Sản phẩm nước dừa, sữa dừa của Thành Thành Công sẽ xuất khẩu qua Mỹ, châu Âu. Ảnh: Thu Hà

Hiện tại, nước dừa đóng hộp được sản xuất tại nhà máy Thành Thành Công với thương hiệu là CocoXim, bao gồm 4 sản phẩm chính với các hương vị: dừa xiêm xanh, hương vị tắc, hương vị sen và hương vị thơm (dứa) với dung tích 330ml/hộp được sản xuất hoàn toàn từ nước dừa tự nhiên, thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao, giúp đẹp da, đẩy lùi quá trình lão hóa của cơ thể. Dự kiến, 90% sản lượng nước dừa Cocoxim sẽ được xuất khẩu sang các thị trường Bắc Mỹ, châu Âu, một số nước khu vực châu Á và Bắc Phi…..

Ngoài các chứng nhận chất lượng đối với sản phẩm nước dừa, hiện Betrimex đang tiếp Đoàn đánh giá từ tổ chức DBA, Mỹ để được cấp Giấy chứng nhận USFDA và xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Tính đến tháng 10, Betrimex đã bao tiêu cho 2.454 hộ dân trồng dừa tại Bến Tre với diện tích lên đến 2.184 ha. Đặc biệt, nông dân được hỗ trợ thu mua cao hơn giá thị trường khi giá dừa xuống thấp. Tổng giá trị hỗ trợ từ tháng 6 đến tháng 8-2015 cho các hộ dân trồng dừa gần 1,5 tỉ đồng.

Ngoài ra, Betrimex còn hướng đến các giải pháp cụ thể, nỗ lực để góp phần tiết giảm giá thành sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, phát huy tối ưu giá trị của cây dừa thông qua các mô hình liên kết trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ dừa trái…

Theo T.Phương (Người lao động)