Tết 2014: Gà đồi Yên Thế đã về Thủ đô

Ngày 15/01/2014 06:36 AM (GMT+7)

Toàn huyện Yên Thế (Bắc Giang) đã chuẩn bị sẵn sàng hơn 4 triệu con gà đồi để cung cấp cho thị trường Thủ đô tiêu thụ ngày Tết. Gà đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ, giá cả phải chăng đang là mặt hàng thu hút nhiều chị em nội trợ.

Hơn 4 triệu con gà đồi cho Thủ đô

Tiếp cận thị trường Hà Nội đến nay đã hai cái Tết, gà đồi Yên Thế dần chiếm được cảm tính của người tiêu dùng Thủ đô. Năm nay, một số đơn vị kinh doanh mặt hàng này đã có cách làm bài bản hơn, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dân.

Dù giá gà Yên Thế thời điểm này đã giảm 45.000-50.000 đồng/kg (giảm 45-50% so với cuối năm 2012), nhưng nhiều người dân ở Yên Thế vẫn tiếp tục nuôi gà để chuẩn bị Tết Nguyên đán.

Chị Cao Thị Thắm ở xã Đồng Lạc cho biết, cách đây 3-4 tháng, nhiều hộ chăn nuôi ở Đồng Lạc đã lên kế hoạch vào đàn, chuẩn bị gà cung cấp ra thị trường dịp Tết Nguyên đán, đặc biệt là Hà Nội.

Cũng theo chị Thắm, dù giá gà năm nay có giảm so với năm ngoái, song nhiều hộ nông dân như gia đình nhà chị đã ký kết hợp đồng với doanh nghiệp.

“Doanh nghiệp sẽ cung cấp giống, thức ăn, thuốc thú y và đưa quy trình chăn nuôi an toàn, khoa học tới bà con nông dân. Thêm vào đó, sản phẩm đầu ra cũng được công ty bao tiêu, nông dân không còn phải lo rủi ro, bấp bênh nữa”. Ngoài ra, giá thu mua từ doanh nghiệp bao tiêu cũng thường cao hơn giá thị trường từ 5.000- 7.000 đồng/kg.

Gà đồi Yên Thế được giết mổ sẵn bằng công nghệ hiện đại

Theo ông Thạch Văn Chung, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thế, trên địa bàn huyện có khoảng 27.000 hộ chăn nuôi, mỗi năm cung ứng ra thị trường khoảng 12-15 triệu con gà. Riêng thị trường Hà Nội, huyện đã chuẩn bị sẵn sàng hơn 4 triệu con cho dịp Tết Nguyên đán 2014.

UBND huyện Yên Thế đã có định hướng quy hoạch đến năm 2020 sẽ thu hút 3 doanh nghiệp vào sản xuất “Gà đồi Yên Thế”, hình thành vùng nguyên liệu ổn định, quy trình chăn nuôi an toàn đến dây chuyền giết mổ hiện đại.  

Gà đồi đã vào siêu thị

Trước mắt, để người tiêu dùng dễ dàng phân biệt gà đồi Yên Thế “xịn”, huyện Yên Thế đã thiết kế nhẫn bằng nhựa có in hình logo để gắn lên chân gà trước khi xuất bán ra thị trường. Nếu gà không có nhẫn tức là không phải gà đạt chuẩn thương hiệu “Gà đồi Yên Thế”.

Tết Giáp Ngọ 2014, chương trình phối hợp giữa Hà Nội với các tỉnh, thành trong khu vực về cung ứng thực phẩm Tết tiếp tục được đẩy mạnh, đặc biệt là sản phẩm gà đồi Yên Thế ký kết với Bắc Giang.

Từ năm 2013, gà đồi Yên Thế được người dân Thủ đô biết đến rộng rãi, các siêu thị lớn trên địa bàn đã tham gia vào chuỗi tiêu thụ sản phẩm này. “Gà đồi Yên Thế” cũng được nhiều bà nội trợ Thủ đô lựa chọn tiêu dùng trong những ngày Tết vì nguồn gốc đảm bảo.

Nhiều chị em tìm mua gà đồi Yên Thế tại siêu thị

Ông Nguyễn Như Giang - Phó Giám đốc Công ty CP Giang Sơn, đơn vị phân phối gà đồi Yên Thế tại Hà Nội cho biết, hiện mỗi ngày công ty cung cấp ra thị trường Hà Nội khoảng 1 tấn gà thịt sẵn. Sản phẩm gà đồi Yên Thế với tem nhãn, thương hiệu đầy đủ đã có mặt ở hầu hết các siêu thị lớn tại Hà Nội như hệ thống siêu thị Hapro, Metro, Saigon Co.op mart, Hiway…

Ngoài ra, gà đồi Yên Thế còn được đưa về tiêu thụ tại chợ gia cầm Hà Vỹ, chợ gia cầm lớn nhất Thủ đô. Ông Lê Xuân Viết – Trưởng Ban Quản lý chợ Hà Vỹ cho biết, hồi đầu năm 2013, số lượng gà đồi Yên Thế về chợ chỉ khoảng 2 – 3 tấn/ngày.

Tuy nhiên, từ tháng 11/2013, UBND huyện Yên Thế đã tổ chức ký kết hợp tác trực tiếp với các hộ kinh doanh trong chợ Hà Vỹ để đưa gà đồi về tiêu thụ và gắn biển chỉ dẫn địa lý cho gà nên số lượng tăng lên nhanh chóng. Đến nay, trong chợ có 14 kiot bán gà đồi Yên Thế với số lượng 4 – 5 tấn/ngày, có hôm đạt khoảng 6 – 7 tấn/ngày. Giá bán gà lông khoảng 60.000 đồng/kg, tương đối “mềm” so với cùng kỳ năm ngoái.

Hiện giá bán gà đồi Yên Thế đạt chuẩn (120 ngày trở lên) được làm sạch, đóng gói là 120.000 đồng/kg, gà từ 6 tháng trở lên có giá 140.000 đồng/kg và gà sạch GS nuôi theo tiêu chuẩn riêng của Công ty Giang Sơn cũng có giá 140.000 đồng/kg.

Không chỉ cam kết đảm bảo chất lượng, Tết năm nay, Công ty Giang Sơn còn quan tâm đến cả hình thức sản phẩm. Chị em có nhu cầu đặt hàng mua gà cúng lễ, Tết, công ty sẽ làm sạch và vắt chéo cánh gà rất đẹp cho khách. Điều này sẽ đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân Thủ đô.

Kinh nghiệm chọn gà đồi Yên Thế ngon

Kinh nghiệm chọn gà đồi Yên Thế ngon được một số nông dân chia sẻ như sau, với gà lông, chị em có thể vạch lông lưng thấy tơi, chân tía, có cựa, mào đỏ là con gà ngon đã được nuôi đủ ngày. Ngược lại, nếu con gà chưa có cựa là con gà non, mào tím tái là gà yếu.

Khi chọn gà mổ sẵn, chị em có thể véo vào da. Nếu thấy da gà mỏng, không có mỡ, dính chặt vào thịt là gà ngon; còn dưới da có lớp mỡ dày, da không dính chặt vào thị là gà được nuôi nhiều bằng cám ăn thẳng.

Khi luộc lên, gà ngon sẽ có váng mỡ mỏng, nhìn những sao mỡ nổi lên nhỏ, nước luộc trong. Váng mỡ dày, sao mỡ to màu vàng đậm, nước luộc đục là con gà ăn nhiều cám.

Theo Hải Thanh (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Tết Nguyên Đán 2017