Trồng hoa loa kèn: Bỏ 1 vốn thu 4 lời

Ngày 18/04/2014 16:57 PM (GMT+7)

Bán giá hoa từ 1.000 đến 2.000 đồng/bông lại lời được giống nên người trồng hoa loa kèn chẳng bao giờ lo lỗ vốn.

Chị Nguyễn Thị Hoa ở Tây Tựu, Hà Nội trồng 2 sào hoa loa kèn thu về được gần 80 triệu đồng. Chị cho biết, trừ các khoản chi phí giống, công 15-20 triệu chị vẫn lời gấp 5 lần. Theo tính toán của chị Hoa, mỗi cành hoa loa kèn có khoảng 5-6 bông, cây tốt có thể lên đến 9-10 bông. Điều đặc biệt, loại hoa này không bán theo cành mà bán theo bông. Giá thành dao động khoảng 1.000-2.000 đồng/bông, nên mỗi sào có thể cho thu nhập 35 đến 40 triệu đồng.

Trồng hoa loa kèn không cần nhiều vốn và ít gặp rủi ro. Ảnh: Phương Nhung.

Ngoài thu tiền bán hoa, chị Hoa còn thu về được cả tiền giống. Chị cho biết, năm đầu tiên trồng loa kèn bằng hạt, sau đó tận dụng lấy giống cho các vụ sau. Khi đã có giống thì vụ sau chỉ phải bỏ 1-2 triệu đồng/sào mua lưới giăng, phân bón, công làm cỏ. “Thu về tiền giống cũng khá cao nên trồng loa kèn nếu gặp rủi ro cũng chẳng lo bị lỗ”, chị nói.

Theo chị Hoa, trồng loa kèn vừa ít vốn lại nhàn công chăm sóc hơn loại hoa khác. Hoa phát triển đều nhau nên không mất công tỉa cành, chăm bông như cúc, hồng. Ngoài ra, loài hoa này đặc biệt kị sương muối nên phải phun sương 1 lần/vụ. Tuy nhiên, thuốc phun là phèn chua và bột vôi nên cũng không tốn kém.

Anh Sơn, chủ một vườn loa kèn ở Từ Liêm cũng chia sẻ, trồng loa kèn không sợ lỗ mà có thể trồng quanh năm. Người dân thường trồng loa kèn vào 4 thời vụ trong năm: tháng 3, 4, 8 và 9. So sánh với việc trồng ly, anh Sơn nói: “Trồng hoa loa kèn nhàn cả về vốn lẫn tinh thần, còn trồng ly như canh bạc, phải có máu liều”.

Anh cho biết thêm, giống hoa ly đắt gấp 10 lần loa kèn, hơn nữa việc chăm sóc phải hết sức thận trọng, mất mùa là mất cả vốn. Khoản chi phí đáng kể khi trồng loa kèn là thắp điện. Tuy nhiên, nếu cây phát triển bình thường hay thời tiết ấm nắng thì việc thắp điện sẽ giảm.

Thu nhập mỗi sào hoa loa kèn từ 35 đến 40 triệu đồng. (Ảnh: Phương Nhung).

Hoa loa kèn tươi lâu, không nở ồ ạt nên anh Sơn thường đem đi bán lẻ ở các chợ trong nội thành. Giá bán lẻ được tính theo bó, từ 25.000 đến 30.000 đồng/bó 10 cành. Vào thời điểm đắt đỏ như mùng một, ngày rằm hay ngày lễ khách buôn đến tận vườn mua mà không có nhiều hoa để bán.

Một nhược điểm của loa kèn là thời gian chờ thu hoạch kéo dài, phải mất 6 - 7 tháng. Theo anh Sơn, nếu thời gian thuận lợi thì 6 tháng có thể thu hoạch được. “Năm nay rét muộn nên phải 7 tháng nông dân trồng hoa loa kèn mới được thu hoạch. Tháng 3, 4, 5 là vụ chính thu hoạch loài hoa này”.

Theo Phương Nhung - Quang Dũng (Zing.vn)