Loại quả xưa không ai biết đến, nay thành đặc sản Tết Nguyên đán được ưa chuộng vì hương vị đặc biệt, 200.000 đồng/kg

Phú Nguyễn - Ngày 24/01/2025 18:08 PM (GMT+7)

Loại quả này có màu sắc bắt mắt, là một đặc sản nổi tiếng ở thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội. 

Bưởi là loại quả quen thuộc có ở 3 miền. Tùy vào điều kiện thổ nhưỡng của từng vùng mà có các giống bưởi khác nhau. Trong đó phải kể tới giống bưởi gấc ở thôn Đông Cao (xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội). Đặc điểm của giống bưởi này là có màu đỏ từ ruột ra ngoài vỏ, mùi thơm dễ chịu, múi bưởi mọng nước và ngọt lịm nên rất được ưa chuộng vào mỗi dịp Tết đến xuân về. 

Bưởi gấc Đông Cao có màu sắc đẹp mắt, được bán ra thị trường vào dịp Tết với giá đắt đỏ

Bưởi gấc Đông Cao có màu sắc đẹp mắt, được bán ra thị trường vào dịp Tết với giá đắt đỏ

Khoảng 1-2 tháng trước Tết, thương lái sẽ về tận các nhà vườn để đặt mua bưởi đỏ. Ngoài quả bưởi đỏ thông thường, nhiều người còn chăm sóc, tạo hình độc đáo với đủ kiểu như chữ Tài, chữ Lộc, hình nậm rượu để phục vụ Tết. Khi còn non thì có màu xanh, khi già quả có màu vàng, tới lúc chín sẽ chuyển sang một màu đỏ căng mịn trông rất đẹp mắt, tượng trưng cho Tài lộc - Thịnh vượng - May mắn. Bên trong quả bưởi, tép bưởi có màu hồng đào, vị chua nhẹ.

"Bưởi gấc Đông Cao có màu đỏ đẹp mắt, tượng trưng cho một cái Tết ấm no, may mắn nên nhiều người tìm mua bày lên mâm ngũ quả hoặc tặng bạn bè, người thân. Khoảng 2 tháng trước Tết, thương lái về đặt trước rồi từ rằm tháng Chạp họ sẽ về hái, chuyển đi tiêu thụ khắp các tỉnh thành. 

Có những thời điểm bưởi gấc thất truyền do bưởi diễn lên ngôi khiến diện tích trồng bị thu hẹp. Thế nhưng, khoảng 5 năm trở lại đây, bưởi gấc trở thành mặt hàng độc lạ rất đắt khách.

Bưởi gấc được tạo tác thành hình thỏi vàng có chữ Tài Lộc

Bưởi gấc được tạo tác thành hình thỏi vàng có chữ Tài Lộc

Sát Tết, bưởi đỏ có khắc chữ Tài Lộc có giá khoảng 200.000-300.000 đồng/quả, còn bưởi gấc thường có giá khoảng 100.000 đồng/quả", chị Ngọc (ở Đông Cao) chia sẻ. 

Theo tìm hiểu, bưởi gấc Đông Cao có 2 loại là bưởi gấc bánh men và bưởi gấc trái nũm. Bưởi bánh men thường được người dân ép khuôn tài - lộc còn bưởi trái nũm được tạo hình nậm rượu.

Bưởi gấc được chia làm 2 dòng thu hoạch theo thời kì, vào tháng 8, 9, 10 dòng bưởi có vị dôn dốt, chua nhẹ, dòng thu hoạch từ tháng 10 đến Tết sẽ có vị ngọt dịu mọng nước. Bưởi gấc Đông Cao không chỉ đẹp về sắc mà còn có hương thơm nên được người dân chọn mua trong dịp Tết Nguyên đán.

Bưởi gấc không chỉ đẹp về sắc mà còn có hương thơm

Bưởi gấc không chỉ đẹp về sắc mà còn có hương thơm

Theo chị Ngọc, để có bưởi gấc đáp ứng nhu cầu của thị trường, các hộ dân phải chuẩn bị suốt từ tháng 5. Từng quả bưởi non được bọc kỹ lưỡng, bao trái, áp dụng các biện pháp xử lý sinh học, cắt tỉa cành nhánh và chăm sóc cẩn thận. Khi bưởi chuyển sang màu đỏ là cành giòn, rất dễ bị rụng cuống.

Hiện nay, nhiều hộ dân ở Đông Cao và các vùng khác mở rộng mô hình trồng bưởi gấc để bán ra thị trường. Để có những cây bưởi gấc chất lượng, quan trọng nhất là chăm sóc những cây bưởi giống từ khi còn nhỏ. Trước khi trồng bưởi giống, người trồng phải xử lý kỹ đất trồng, luống phải đảm bảo độ cao tiêu chuẩn và đảm bảo khoảng cách gieo trồng.

Đặc sản có tên rất lạ, ngoi lên từ lòng đất, xưa không ai biết đến nay dân thành phố ưa chuộng vì hương vị đặc biệt, 400.000 đồng/kg
Thứ đặc sản này có tên và hình dáng khác lạ, mấy năm gần đây được người thành phố tìm mua về thưởng thức mỗi khi đến mùa.

Đặc sản 4 phương

Theo Phú Nguyễn
Nguồn: [Tên nguồn]24/01/2025 16:58 PM(GMT+7)

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương