Vàng, USD giảm giá ngày đầu tuần

Ngày 21/09/2015 17:19 PM (GMT+7)

Giá vàng và USD cùng giảm trong các phiên giao dịch hôm nay (21.9), sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định đủ sức giữ ổn định tỷ giá đến đầu năm 2016.

Mở cửa sáng nay, giá vàng giảm nhẹ 10.000-20.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với cuối tuần qua. Hiện tại, theo niêm yết của công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn, giá mua - bán vàng đang ở mức 34,06 -  34,28 triệu đồng/lượng. Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng ở mức 34,16 triệu đồng/lượng (mua vào), giá bán ra ở mức 34,26 triệu đồng/lượng. Mức chênh lệch giá mua - bán vàng tại Hà Nội đang là 100.000 đồng/lượng và tại TP.HCM đang ở mức 220.000 đồng/lượng.

Vàng, USD giảm giá ngày đầu tuần - 1

Đại diện công ty vàng Bảo Tín Minh Châu tại Hà  Nội cho biết, hôm nay có xu hướng giảm nhẹ, hấp dẫn nhu cầu mua vàng tích trữ của nhà đầu tư và người dân. Theo ghi nhận của Bảo Tín Minh Châu, phiên giao dịch sáng nay lượng khách mua vào tích trữ lớn hơn so với lượng khách bán ra (khoảng 65% khách mua vào 35% lượng khách bán ra). Còn theo DOJI, giới đầu tư trong nước đã bắt đầu có động thái mua vào và kỳ vọng giá vàng sẽ tốt hơn trong tuần này. "Các giao dịch vàng trở lên sôi động. Số lượng khách mua chiếm 80% trên tổng lượng giao dịch" - báo cáo phân tích của DOJI cho biết.

Trên thị trường thế giới, giá vàng cũng đi xuống, chạm mốc 1.137,6 USD/oz. Quy đổi tiền Việt, mỗi lượng vàng có giá khoảng 30,5 triệu đồng (chưa kể thuế, phí gia công). Giá vàng thế giới quy đổi hiện thấp hơn giá vàng SJC trong nước khoảng 3,7 triệu đồng/lượng.

“Tâm lý thị trường đang tác động lớn tới giá vàng. Sắp tới, giá vàng sẽ còn biến động tăng-giảm khó lường, giá có thể tăng lên khi tâm lý các nhà đầu tư bán lẻ đã được cải thiện, với đa số hy vọng rằng sẽ nhìn thấy giá vàng cao hơn trong tuần này. Tôi nghiêng về phương án giá vàng tăng trong ngắn hạn, song đà tăng của vàng có thể bị hạn chế ở dài hạn do Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) vẫn để ngỏ việc tăng lãi suất vào cuối năm nay, thậm chí là vào tháng 10 tới” - chuyên gia kinh tếNguyễn Minh Phong nhận định.

Cùng chiều với vàng, USD sáng nay tiếp tục giảm giá nhẹ sau khi đã giảm vào cuối tuần trước. Cụ thể, mở cửa tuần mới sáng nay (21.9), USD tại Vietcombank được niêm yết ở mức 22.435- 22.495 đồng/USD, tại Eximbank là 22.410-22.490 đồng/USD mua vào và bán ra... Tại Sacombank, Vietinbank, USD được niêm yết ở mức cao hơn là 22.420-22.500 đồng/USD và 22.440-22.500 đồng/USD. Giá USD giảm 10-15 đồng so với cuối tuần qua. Tương tự, trên thị trường tự do, giá USD cũng giảm 10-20 đồng/USD.

Trước đó, NHNN  khẳng định: “Tỷ giá đồng Việt Nam đã có dư địa đủ lớn để linh hoạt trước các diễn biến bất lợi trên thị trường trong và ngoài nước, không chỉ từ nay đến cuối năm 2015 mà cả những tháng đầu năm 2016”.

NHNN cho rằng, trên thực tế, khả năng FED tăng lãi suất về cơ bản đã được phản ánh vào diễn biến lãi suất, tỷ giá trên thị trường tài chính quốc tế từ cuối năm 2014 đến nay và đã nằm trong kịch bản tính toán của NHNN về mức tỷ giá bình quân liên ngân hàng và biên độ tỷ giá được điều chỉnh thời gian qua.

“Do đó, thời điểm FED tăng lãi suất trong thời gian tới sẽ không ảnh hưởng đến định hướng ổn định tỷ giá của NHNN” - cơ quan điều hành chính sách tiền tệ khẳng định.

NHNN cũng cho biết sẽ tiếp tục phối hợp đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách tiền tệ, sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp khi cần thiết nhằm đảm bảo cân đối cung cầu ngoại tệ, xóa bỏ các kỳ vọng sai lệch về tỷ giá để ổn định thị trường ngoại tệ và tỷ giá trong biên độ cho phép.

Theo Mai Hương (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Giá vàng hôm nay