Việt Nam sẽ đứng đầu thế giới về tiêu thụ bia

Ngày 04/04/2015 07:12 AM (GMT+7)

“Lượng tiêu thụ rượu bia của người Việt là rất cao, nhất là nam giới, thống kê cho thấy 1/4 nam giới sử dụng rượu bia hằng ngày.

Đặc biệt, tỉ lệ sử dụng ở mức có hại cho sức khỏe rất cao”. PGS-TS Phạm Việt Cường, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu chính sách và Phòng chống chấn thương (Trường ĐH Y tế công cộng), cho biết tại hội thảo phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu bia ngày 2-4 tại Hà Nội. Theo ông Cường, nghiên cứu về sử dụng rượu bia ở Việt Nam cho thấy có 50%-80% người sử dụng rượu bia ở mức có hại.

 viet nam se dung dau the gioi ve tieu thu bia - 1

Việt Nam sẽ vượt thế giới về tiêu thụ bia

Bà Vũ Thị Minh Hạnh, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách y tế (Bộ Y tế), cho biết số liệu tiêu thụ cồn bình quân đầu người của người trưởng thành Việt Nam tăng từ 3,8 lít/người năm 2005 lên 6,6 lít/người năm 2010. Dự báo đến năm 2025, Việt Nam sẽ vượt thế giới với mức tiêu thụ rượu bia lên đến 7 lít/người/năm.

Lạm dụng rượu bia là nguyên nhân trực tiếp của hơn 30 loại bệnh và là nguyên nhân gián tiếp của nhiều loại bệnh khác. “Uống quá nhiều rượu bia không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người uống mà còn là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo lực gia đình, gây mất trật tự an ninh xã hội, là nguyên nhân của tình trạng tai nạn giao thông” - bà Hạnh nói.

Bà Trần Thị Trang, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế), cho biết pháp luật về quảng cáo bia rượu ở nước ta vẫn còn những khoảng trống. Cụ thể, hiện luật chỉ mới quy định cấm quảng cáo rượu từ 15 độ trở lên, còn rượu dưới 15 độ, bia và đồ uống có cồn được quảng cáo như hàng hóa bình thường. Thời gian tới Bộ Y tế sẽ kiến nghị cần kiểm soát toàn diện hoạt động quảng cáo tất cả đồ uống có cồn, bao gồm cả rượu và bia.

Theo Huy Hà (Pháp luật TP.HCM)
Tin hay đừng bỏ lỡ