10 kiến trúc kỳ lạ thách thức trọng lực

Ngày 25/05/2014 16:20 PM (GMT+7)

Với thiết kế cong, 3D hoặc lơ lửng trên trời, gần thác nước, những công trình này dường như đi ngược lại định luật về trọng lực.

Tọa lạc tại thành phố Prague, cộng hòa Czech, tòa nhà này được hoàn thành vào năm 1996, thời gian đầu lấy tên là “Fred and Ginger”, hai nghệ sĩ múa nổi tiếng. Được thiết kế theo phong cách phá vỡ kết cấu thông thường, tòa nhà lấy cảm hứng từ sự chuyển đổi của Tiệp Khắc sang một nền dân chủ mới.

10 kiến trúc kỳ lạ thách thức trọng lực - 1

Không được xem là một công trình hoàn thiện, nhưng tác phẩm nghệ thuật sắp đặt này cũng tạo sự chú ý mạnh mẽ với những người đến Nantes, Pháp. Đây là sản phẩm của nghệ sĩ người Argentina Leandro Erlich.

10 kiến trúc kỳ lạ thách thức trọng lực - 2

Ngôi nhà Farnsworth tọa lạc tại thị trấn Plano, Illinois là một tác phẩm của kiến trúc sư theo trường phái hiện đại của Đức, Mies van der Rohe. Được hoàn thành vào năm 1951 và sửa chữa vào năm 1972, 1996, ngôi nhà được xây dựng cách mặt đất gần 15cm nhờ các cọc đỡ bằng thép, và hiện vẫn là một trong 29 di tích quốc gia được bảo tồn ở Mỹ. 

10 kiến trúc kỳ lạ thách thức trọng lực - 3

Thường được gọi với cái tên là ngôi nhà méo mó, Krzywy Domek được xây dựng tại thành phố Sopot, Ba Lan vào năm 2004. Tọa lạc trên một diện tích lên tới 4.000m2, bên trong là một trung tâm mua sắm, tòa nhà này có cấu trúc gần như không thể bắt chước được, và từng được bình chọn là một trong 50 tòa nhà kỳ lạ nhất thế giới.

10 kiến trúc kỳ lạ thách thức trọng lực - 4

Nằm ở ngôi làng Nussdorf, ngoại ô thành phố Vienna của Áo, ngôi nhà chỉ 45m2 này được xây dựng vào năm 2013, hoàn toàn bằng gỗ thông. Dù có thiết kế rất truyền thống, nhưng ngôi nhà thực chất nằm trên những thanh chống cầu thang, và nhờ hệ thống sưởi sàn, ngôi nhà đủ sức chống chọi với cái lạnh ở Áo trong suốt mùa đông.

10 kiến trúc kỳ lạ thách thức trọng lực - 5

Fallingwater House từng được giải thưởng "Tòa nhà thế kỷ" do Hiệp hội kiến trúc sư Mỹ bình chọn vào năm 2000. Công trình do kiến trúc sư nổi tiếng người Mỹ Frank Lloyd Wright xây dựng vào năm 1935, tọa lạc trên một thác nước gần Pittsburgh, Pennsylvania.

10 kiến trúc kỳ lạ thách thức trọng lực - 6

Trụ sở đài truyền hình trung ương Trung Quốc nằm tại Bắc Kinh có chiều cao tới 234m với 44 tầng. Nó có thiết kế không gian 3 chiều, hoàn thành vào tháng 1/2008.

10 kiến trúc kỳ lạ thách thức trọng lực - 7

Chung cư Wozoco nằm tại Amsterdam, Hà Lan được xây dựng năm 1997 là kiến trúc độc đáo nhất của thành phố này.

10 kiến trúc kỳ lạ thách thức trọng lực - 8

Bảo tàng nghệ thuật đương đại Niterói ở Rio de Janeiro, Brazil lấy cảm hứng từ ý tưởng của một bông hoa, nằm trên đỉnh một vách đá nhìn ra vịnh Guanabra. Đường kính tại điểm rộng nhất của tòa nhà này lên tới 50m.

10 kiến trúc kỳ lạ thách thức trọng lực - 9

Tòa nhà này trực thuộc Đại học thiết kế nghệ thuật Ontario College, trường thiết kế lâu đời nhất tại Canada. Được xem là thiết kế đột phá khi cách mặt đất tới 26m, nhưng tòa nhà lại thường bị xếp vào danh sách xấu xí nhất thế giới.

10 kiến trúc kỳ lạ thách thức trọng lực - 10

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Nhà độc đáo